• Thứ ba 21/05/2019 06:42

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc: Thời kỳ hưng thịnh

22/05/2018

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ hưng thịnh nhất từ trước tới nay. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 100 lần kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đạt mốc 64 tỷ USD năm 2017, 4 tháng đầu năm 2018, con số này đạt 22 tỷ USD. Việt Nam trở thành một trong 4 đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam

hop tac kinh te viet nam han quoc thoi ky hung thinh
4 tháng đầu năm, kim ngạch XNK Việt Nam - Hàn Quốc tăng mạnh

Những con số biết nói

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Việt Nam và Hàn Quốc đạt 22 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017 và ước đạt khoảng 70 tỷ USD vào cuối năm. Kết quả này cho thấy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn đang giữ đà tăng trưởng rất tốt, đặc biệt là kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết và có hiệu lực vào cuối năm 2015.

Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu là các sản phẩm dệt may, điện thoại và linh kiện điện tử, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, giày da… Ở chiều ngược lại, phía Hàn Quốc xuất sang Việt Nam chủ yếu các sản phẩm máy móc thiết bị, sản phẩm điện tử và linh kiện, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sắt thép, chất dẻo, phương tiện vận tải, xăng dầu…

Về đầu tư, số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với 6.760 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 59 tỷ USD. Riêng 4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 2,32 tỷ USD, dẫn đầu trong tổng số 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2018.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sở dĩ quan hệ thương mại giữa hai nước có bước tăng trưởng ngoạn mục như vậy là do cơ cấu xuất-nhập khẩu giữa hai nước mang tính bổ trợ và không cạnh tranh trực tiếp. Bên cạnh đó, việc áp dụng các cam kết của VKFTA cũng đã có tác động rất tích cực đến quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

hop tac kinh te viet nam han quoc thoi ky hung thinh
Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam

Triển vọng sáng

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương) gần đây, ông Yon Won Sok – Phó Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển ấn tượng trong khu vực, tầng lớp trung lưu tăng nhanh chóng. Đây được đánh giá là thị trường nhiều cơ hội cho DN nước ngoài nói chung và DN Hàn Quốc nói riêng. Kể từ khi VKFTA có hiệu lực, nhiều rào cản thuế quan đã được phá bỏ. Đặc biệt, ông Yon Won Sok cho rằng, Việt Nam là một thị trường bán lẻ tiềm năng và thực sự là cơ hội vàng đối với nhiều DN nếu biết cách khai thác.

Bên cạnh đó, VKFTA đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực để các DN tận dụng thời cơ, khai thác thị trường của nhau. Theo bà Eunsil Park, chuyên gia của Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt, hiện Việt Nam đã ký 10 hiệp định thương mại tự do, trong đó với Hàn Quốc có 2 hiệp định là VKFTA và FTA Hàn Quốc - ASEAN. So với FTA Hàn Quốc - ASEAN thì VKFTA mang lại lợi ích lớn hơn cho DN cả hai bên, đặc biệt là biểu thuế cắt giảm ở nhiều mặt hàng.

Cụ thể, tỷ lệ trong biểu thuế của VKFTA thường thấp hơn so với FTA Hàn Quốc - ASEAN. Ngoài ra, với việc miễn nộp giấy chứng nhận xuất xứ, VKFTA cũng cho phép hàng hóa không quá 600 USD được miễn nộp giấy chứng nhận xuất xứ, thay vì hàng có giá trị 200 USD như trong FTA Hàn Quốc – ASEAN.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều DN hai nước vẫn chưa hiểu rõ về những lợi ích, cơ hội mà VKFTA mang lại, chưa rõ thuế xuất như thế nào, mã HS của mình thuộc sản phẩm nào, sản phẩm của mình có được miễn thuế không.

Trong thời gian tới, để đạt mục tiêu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2020, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoạt động hải quan để thuận lợi hóa hoạt động xuất nhập khẩu cho DN hai nước.

Về phía Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập trang web thông tin về những chính sách ưu đãi nhập khẩu hàng hóa đến từ Việt Nam. Đồng thời, xây dựng hệ thống thông tin trực tuyến đăng ký chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Nước này cũng đã thành lập cơ quan chuyên trách để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng như xét chứng nhận ưu đãi thuế quan cho hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Yon Won Sok cho biết, để hỗ trợ cho các DN Việt Nam có hoạt động xuất-nhập khẩu sang Hàn Quốc, KOTRA đã thành lập 2 trung tâm có tên là Trung tâm hỗ trợ VKFTA tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hai trung tâm này cung cấp thông tin liên quan đến yếu tố nhập khẩu và thuế quan, mã HS Code của Hàn Quốc để các DN Việt Nam hiểu được khi thực hiện hoạt động xuất-nhập khẩu sang Hàn Quốc.

Về phía Việt Nam, Bộ Công thương cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ DN nội tiến sâu vào thị trường Hàn Quốc thông qua việc kết nối hệ thống phân phối của Hàn Quốc. Đặc biệt, Bộ sẽ làm việc với các hệ thống phân phối Hàn Quốc để minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng, từ đó làm cơ sở hỗ trợ DN Việt Nam cải tiến sản xuất, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa nói chung mà phía Hàn Quốc đưa ra.

Nguyễn Hường

Scroll