• Thứ ba 02/06/2020 20:16

Hợp tác phát triển Việt Nam- Đức: Chú trọng đào tạo nghề

25/05/2017

(VEN) - Đức và Việt Nam đã thống nhất chương trình hỗ trợ tiếp tục trong lĩnh vực Đào tạo nghề, Năng lượng và Môi trường, tại Phiên đàm phán chính phủ về Hợp tác phát triển diễn ra ở Berlin, vào 2 ngày 17-18/5. Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) đã cam kết cung cấp 161,45 triệu Euro cho Việt Nam để thực hiện các chương trình hợp tác này trong hai năm tới.  

hop tac phat trien viet nam duc chu trong dao tao nghe

Ông Lưu Quang Khánh,Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, và Bà Gisela Hammerschmidt, Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ BMZ, đã khai mạc phiên đàm phán. Cả hai bên đều nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp và lâu dài, cùng hướng tới mục tiêu chung và những trách nhiệm để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện Nghị định thư Paris về biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc với đoàn đàm phán Việt Nam, Ông Hans-Joachim Fuchtel, Quốc vụ khanh Bộ BMZ đã nhấn mạnh, chủ đề Đào tạo nghề chiếm vị trí trọng yếu: ‘‘Đào tạo nghề là sự đầu tư vào nguồn lực quí giá của mỗi quốc gia – Con người“. Một chương trình hợp tác chung về cải cách lĩnh vực đào tạo nghề bao gồm sự hợp tác với doanh nghiệp, thực hiện đào tạo nghề ‘‘Xanh”, phát triển mô hình căn bản về an toàn vệ sinh lao động, đó là những trọng tâm cơ bản cho sự hợp tác trong tương lai.

Trong lĩnh vực Năng lượng, Môi trường và Bảo vệ nguồn tài nguyên, Đức hỗ trợ các dự án như cung cấp hiệu quả năng lượng tại các thành phố và tỉnh thành, năng lượng tái tạo, bảo vệ vùng bờ biển tại đồng bằng sông Cửu Long và quản lý bền vững nguồn tài nguyên rừng tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Ngoài ra Đức cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và tư vấn cho Văn phòng Chính phủ trong lĩnh vực luật pháp.

Mỹ Phụng

Scroll