• Thứ hai 19/04/2021 20:17

Hợp tác xã Đặng Xá (Hà Nội): Mô hình trồng rau an toàn

04/11/2020

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, được thành lập năm 1976, đến năm 2012 được chuyển đổi thành HTX kiểu mới. HTX có 104 thành viên tham gia sản xuất rau an toàn trên tổng diện tích 109,7 ha, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn với sản lượng trung bình 105 tấn/ha/năm. Loại rau cung cấp chủ yếu là rau lấy lá như bắp cải, cải, mùng tơi, rau muống, rau ngót...  

Năm 2018, HTX tham gia Dự án xây dựng chuỗi giá trị rau an toàn áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng PGS do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Nội triển khai, tổ chức Rikolto tài trợ. Dự án đã tiến hành đào tạo về thực hành nông nghiệp tốt, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng có sự tham gia nhiều bên; đồng thời tăng cường năng lực điều hành sản xuất kinh doanh cho Ban quản lý HTX. HTX thành lập 15 nhóm, mỗi nhóm có sự tham gia giám sát của người sản xuất, HTX, đơn vị thu mua và cơ quan quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc HTX Đăng Xá - chia sẻ: Từ khi tham gia dự án, người nông dân đã biết cách sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, biết ghi sổ nhật ký để làm cơ sở truy xuất nguồn gốc. Hàng năm, HTX đều đi xét nghiệm đạt chuẩn rau an toàn.

hop tac xa dang xa ha noi mo hinh trong rau an toan

Rau được chăm sóc hoàn toàn tự nhiên

HTX ký kết với nhiều doanh nghiệp cung cấp khoảng 50 tấn rau các loại cho các bếp ăn tập thể, siêu thị, góp phần ổn định thu nhập cho những thành viên. Đặc biệt, từ giữa năm 2020, HTX kết nối với Tập đoàn Central Retail thông qua sự hỗ trợ của Rikolto để cung cấp rau an toàn cho các cửa hàng của Big C tại Hà Nội. Quy trình sản xuất và phân phối theo chuỗi giám sát kiểm định chất lượng chặt chẽ, không qua trung gian. Big C cũng tham gia góp ý và hướng dẫn giúp HTX tăng cường chất lượng sản phẩm và quy cách đóng gói sản phẩm để đảm bảo chất lượng rau an toàn. Thương hiệu Đặng Xá lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá tốt.

Có thể thấy, thành công sẽ đến khi người nông dân bắt tay với doanh nghiệp tạo nên chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, làm sao để duy trì sự ổn định của các mô hình sản xuất an toàn như HTX Đặng Xá, tạo đà cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp sạch, đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các bên, bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng.

Phương Anh

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll