• Chủ nhật 24/02/2019 07:14

Hướng đến Chính phủ số: Doanh nghiệp sẵn sàng nguồn cung công nghệ

07/08/2018

(VEN) - Các doanh nghiệp (DN) trong nước đã mang đến Diễn đàn cấp cao Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam (ICT Summit 2018) nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, phục vụ hiệu quả việc xây dựng và phát triển Chính phủ số, góp phần kiến tạo một nền hành chính hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người dân và DN.

huong den chinh phu so doanh nghiep san sang nguon cung cong nghe
Giải pháp của FPT nhận được sự quan tâm của Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Vietnam ICT Summit 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”, do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức. Bên cạnh các hội thảo chuyên đề, điểm nhấn quan trọng góp phần tạo nên thành công của diễn đàn đó là việc các DN công nghệ thông tin hàng đầu trong nước và quốc tế giới thiệu, trình diễn những công nghệ tối ưu nhất.

Trong đó, nổi bật là việc Tập đoàn FPT đã mang đến nhiều giải pháp xây dựng nền tảng cho Chính phủ số như bộ xử lý dữ liệu đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống chính quyền điện tử tại Quảng Ninh... Chia sẻ tại sự kiện, ông Phan Thanh Sơn - Giám đốc công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT - cho biết, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc đồng hành xây dựng hệ thống chính quyền điện tử cho nhiều địa phương, có quan hệ với mạng lưới chuyên gia hàng đầu về Chính phủ số của thế giới, nắm trong tay nhiều công nghệ mới nhất trong cách mạng công nghiệp 4.0, FPT sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trên toàn quốc để xây dựng Chính phủ số.

Cụ thể, hệ thống chính quyền điện tử do FPT xây dựng cho tỉnh Quảng Ninh là 1 trong những ví dụ điển hình. Sau 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Chính quyền điện tử, Quảng Ninh đã tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, DN. Năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index).

Hiện đã có hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Ninh tham gia ứng dụng chính quyền điện tử; hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600 ngàn hồ sơ được giải quyết/năm; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng; tiết kiệm một năm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, riêng tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản một năm gần 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử được triển khai giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời cho phép người dân tham gia giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan nhà nước và giảm thời gian đi lại của người dân, các tổ chức, DN.

Xây dựng hạ tầng kết nối

Cũng tại diễn đàn, đại diện Tập đoàn Viettel cho hay, hạ tầng số của Viettel đã sẵn sàng để phát triển Chính phủ số. Tính đến nay, hạ tầng của Viettel đã trải rộng khắp, phủ tới 95% dân số Việt Nam với 67.000 trạm thu phát sóng 3G, 4G; công nghệ cáp quang phủ tới từng xã, hộ gia đình. Viettel cũng có 5 trung tâm dữ liệu chuẩn Tier 3, đủ khả năng phục vụ cho hàng triệu khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông cùng lúc.

Đặc biệt, hiện nay, Viettel đang thực hiện nhiều dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước; đồng hành cùng ngành y tế xây dựng hồ sơ sức khỏe người dân, cổng tiêm chủng dành cho trẻ em. Các mục tiêu lớn của Viettel hướng tới là mỗi người dân có một ID công dân duy nhất; mỗi công dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân; mỗi học sinh có một học bạ điện tử... Đồng thời, Viettel cũng đang bắt tay xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia cho các lĩnh vực làm nền tảng phát triển Chính phủ số kiến tạo.

Ông Phùng Văn Cường - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel - cho biết, hạ tầng số mà Viettel đang sở hữu và xây dựng sẽ là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của Chính phủ số, góp phần giải quyết các nhu cầu của xã hội; đảm bảo môi trường mạng an toàn cho người Việt Nam, phục vụ sự phát triển của cả nền kinh tế - xã hội, hướng tới một xã hội phát triển và hội nhập.

Việc xây dựng Chính phủ số sẽ tạo ra các giá trị mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp các Chính phủ minh bạch và hiệu quả hơn. Chính phủ Việt Nam đang thể hiện những nỗ lực và quyết tâm cao trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số minh bạch, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân. Một loạt các kế hoạch, chương trình được đặt ra, phấn đấu đưa Việt Nam vào Top 4 Asean về dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử.

Từ kinh nghiệm địa phương, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh - chia sẻ, xây dựng chính quyền điện tử sẽ làm thay đổi mô hình xử lý, thay đổi lề lối làm việc nên để triển khai thành công, trước tiên cần có sự quyết tâm cao độ từ phía lãnh đạo tỉnh và sự đồng thuận cao của các cấp. Các yếu tố như tuyên truyền, đào tạo, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin… cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần lựa chọn được đối tác triển khai có đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực đồng hành cùng tỉnh trong suốt quá trình triển khai thực hiện và quản trị, duy trì, nâng cấp hệ thống liên tục theo sự phát triển của chính quyền điện tử…

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam có lợi thế triển khai Chính phủ số khi mật độ sử dụng Internet khá cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm hướng đến xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số. Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc xếp hạng thứ 89/193 quốc gia.

Quỳnh Nga

Scroll