• Thứ bảy 21/09/2019 19:07

Hướng đến mô hình thành phố thông minh

25/12/2018

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở nhiều lĩnh vực, đây được xem là một trong những tiền đề quan trọng để hướng đến xây dựng đô thị thông minh, đô thị hiện đại, lấy người dân làm trung tâm của sự phục vụ.  

Đưa ứng dụng vào thực tiễn

Với việc mô phỏng và tính toán dựa trên dữ liệu phát thải từ các nguồn giao thông và công nghiệp, đây là hai nguồn chính phát thải nhiều nhất vào không khí trên địa bàn thành phố, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST), thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nghiên cứu ứng dụng xây dựng hệ thống dự báo không khí vùng TP. Hồ Chí Minh.

Theo GS - TS Nguyễn Kỳ Phùng - Viện trưởng ICST - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh: Hệ thống dự báo không khí đã xây dựng được quy trình dự báo chất lượng không khí phù hợp với khu vực thành phố. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát triển một mô hình tính toán về khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông, kết hợp giải thuật nhận dạng và đếm lượng xe trích xuất từ hình ảnh camera giao thông tại một số điểm trên địa bàn thành phố.

huong den mo hinh thanh pho thong minh
Ứng dụng chống ngập nước bằng truyền tải thông tin ngập UDI Maps giúp người dân biết thông tin, tránh các điểm ngập bằng điện thoại thông minh

Ngoài ra, hệ thống dự báo cũng được xây dựng tổng hợp từ các số liệu khảo sát môi trường trong 15 khu công nghiệp (KCN) nằm trên địa bàn thành phố, kết hợp các báo cáo giám sát môi trường thuộc quản lý của Ban quản lý các Khu chế xuất - KCN (HEPZA) và Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố. Giải pháp được giới chuyên gia đánh giá, sẽ là nền tảng giúp tiếp tục phát triển, hoàn thiện các hệ thống quan trắc, tính toán mô phỏng và dự báo chất lượng không khí khu vực TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Với các giải pháp ứng dụng chống ngập bằng truyền tải thông tin ngập UDI Maps do Công ty Thoát nước Đô thị TP. Hồ Chí Minh cung cấp là 1 trong số rất nhiều giải pháp tăng cường tính tương tác giữa mọi người dân với cơ quan quản lý nhà nước trên nền tảng điện thoại thông minh Android và iOS.

Sau khi cài đặt ứng dụng UDI Maps thông qua Google Play Store và Apple App Store, người dùng sẽ được cập nhật thông tin mới nhất và những cảnh báo liên quan tình hình triều cường, ngập lụt, lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố. Từ đó, người dân có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

Cụ thể, UDI Maps sẽ thông báo chi tiết về điểm ngập nước, độ sâu, phạm vi ngập nước (từ đoạn đường A tới B) và thời điểm dự kiến sẽ hết ngập. Các thông tin dự báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường. Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập thông qua chức năng tìm đường. Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể.

Đáp ứng nhu cầu phát triển

Thành phố thông minh là khái niệm rộng lớn, nhưng cơ bản đều đề cập tới ứng dụng CNTT kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, xử lý dữ liệu lớn để nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thời gian qua, Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh cũng đang triển khai các chương trình nghiên cứu CNTT phục vụ đô thị thông minh. Có 4 chương trình nghiên cứu KH&CN được triển khai giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025 gồm: Chương trình nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh, nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền tảng vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại TP. Hồ Chí Minh ùn tắc giao thông vẫn là vấn đề nóng nhiều năm qua. Đây cũng là bài toán mà nhiều ứng dụng, giải pháp thông minh hướng tới. Cụ thể Tập đoàn Bosch giới thiệu bộ giải pháp cho thành phố thông minh. Trong đó, giải pháp bãi đỗ xe thông minh cùng với hệ thống quản lý giao thông thông minh là những điểm nhấn quan trọng. Với giải pháp bãi đỗ xe thông minh, toàn bộ quá trình xe ra-vào bãi được giám sát tự động qua hệ thống camera nhận diện biển số với độ chính xác lên tới 95%. Số lượng chỗ trống cũng được phân tích và thông báo hiển thị sớm cho tài xế.

Hay nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát triển giải pháp giám sát thông minh qua hệ thống camera giao thông theo đặc điểm giao thông tại thành phố. Hệ thống đã được thử nghiệm tại tuyến đường Võ Văn Kiệt và thu được kết quả tích cực.

Theo ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội tin học TP. Hồ Chí Minh: Hện nay, thị trường CNTT được phân định ba khâu rất rõ ứng dụng cho quản lý nhà nước, cho DN, cho cộng đồng người dùng đầu-cuối. Trong đó, cộng đồng DN và người dùng đầu-cuối là thị trường quyết định. Vì vậy, để hỗ trợ cho sự phát triển của CNTT lẫn sự ứng dụng CNTT, nhất là cho đô thị thông minh, về phương diện nhà nước cần tạo ra được những môi trường, luật định kích thích được câu chuyện ứng dụng CNTT, còn lại thị trường sẽ tự điều tiết, quyết định.

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành những quy định về thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học, mang đến những khởi sắc nhất định đối với tình hình nghiên cứu khoa học, cũng như định hướng ứng dụng khoa học vào thực tiễn.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll