• Thứ hai 20/05/2019 18:38

Hướng đi mới trong quan hệ hợp tác với Australia và New Zealand

21/03/2018

(VEN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa New Zealand và Australia từ ngày 11-18/3/2018. Cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Chile. Chuyến thăm đã góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ba thành viên quan trọng của FTA lớn thứ ba thế giới này. 

huong di moi trong quan he hop tac voi australia va new zealand
Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn

Động lực mới cho hợp tác Việt Nam – New Zealand

Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên tới New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức. Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và cùng thống nhất thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp xúc tiến thương mại, trong đó có tạo điều kiện cho hàng nông - thủy sản, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7 tỷ - 2 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng hoa, quả nhiệt đới của Việt Nam như xoài, thanh long, chôm chôm, vú sữa, bưởi, nhãn… vào thị trường New Zealand; tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khai khoáng, năng lượng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, tài chính…

Nhân dịp này, Thủ tướng New Zealand đã công bố 2 dự án ODA mới, bao gồm chương trình hợp tác 3 năm trị giá 1,5 triệu đôla New Zealand hỗ trợ nông dân Việt Nam hiện đại hóa sản xuất, sản xuất thực phẩm an toàn và nâng cao thu nhập; và dự án thí điểm về năng lượng tái tạo trị giá 0,5 triệu đôla New Zealand hỗ trợ Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam xây dựng thị trường điện bán buôn, giúp tăng cường hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo.

Thủ tướng New Zealand khẳng định, sẽ ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); New Zealand và ASEAN kỷ niệm 45 năm quan hệ Đối tác Đối thoại và 5 năm Đối tác Chiến lược; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khi New Zealand đăng cai tổ chức Năm APEC 2021. Hai bên nhất trí phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP; ủng hộ việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tiên tiến, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi.

New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác lớn thứ 17 của New Zealand. Năm 2017, kim ngạch song phương đạt hơn 1,24 tỷ USD, kể cả hàng hóa và dịch vụ, tăng hơn 30% so với năm 2016. Hai bên đang hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện quan trọng, gồm Thỏa thuận giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế và thương mại; Thỏa thuận giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản New Zealand về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng; Kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand về giáo dục - đào tạo giai đoạn 2018 - 2020.

Nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Kết thúc chuyến thăm thành công tại New Zealand, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã có chuyến thăm chính thức tới Australia từ ngày 14-18/3. Điểm nhấn của chuyến công du lần này là việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia, đã được thống nhất trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull tháng 11/2017 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ pháp luật của Việt Nam, nước sở tại và các tiêu chuẩn, quy định của thế giới. Lãnh đạo hai nước đã xác định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột rất quan trọng, theo đó hai bên quyết tâm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD thời gian tới.

Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm; năm 2017 đạt gần 6,5 tỷ USD (tăng 22,2% so với năm 2016).Việt Nam xuất sang Australia hàng hóa giá trị trên 520 triệu USD hàng năm, tập trung vào các mặt hàng thủy sản, trong đó tôm đông lạnh chiếm 25%. Australia đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long của Việt Nam xuất sang thị trường này. Việt Nam hiện đang thúc đẩy phía Australia cho phép nhập khẩu nhãn, chôm chôm, vú sữa và tôm sống nguyên con của Việt Nam.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến nay, Australia có 412 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 44 dự án đầu tư trực tiếp vào nước bạn với tổng giá trị đạt 387,1 triệu USD.

Bên cạnh đó, Australia cũng là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Nước này đã thông qua kế hoạch viện trợ giai đoạn 2015-2020 cho Việt Nam trị giá khoảng 90 triệu USD, tập trung lĩnh vực cải cách kinh tế, nâng cao năng lực, bình đẳng giới và cải thiện sinh kế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia. Là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa hai bên được tổ chức tại Australia với chủ đề "Tăng cường An ninh và Thịnh vượng ở khu vực".

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll