• Thứ hai 20/05/2019 04:42

Hướng tới đầu tư có trách nhiệm và phát triển khu đô thị thông minh

29/05/2018

Nhân dịp kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan đã tổ chức Ngày Hà Lan tại Đà Nẵng trong hai ngày 25 và 26/ 5 vừa qua với chủ đề “Đầu tư có trách nhiệm và Phát triển Đô thị thông minh”.


Đại diện các tập đoàn lớn của Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm đầu tư có trách nhiệm và xây dựng đô thị thông minh

Các doanh nghiệp Hà Lan rất chú trọng đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Một số doanh nghiệp còn tiến khá xa trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiếu tác động đến môi trường. Là nước đi đầu trong phát triển đô thị thành phố thông minh, các doanh nghiệp và viện nghiên cứu của Hà Lan luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để giúp Đà Nẵng xây dựng một thành phố thông minh hơn, thân thiện hơn, bền vững hơn.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm giữa doanh nghiệp hai nước tại Đà nẵng, các doanh nghiệp đã có cơ hội chia sẻ ý tưởng kinh doanh và bàn thảo khả năng hợp tác trong tương lai. Một số doanh nghiệp tiêu biểu của Hà Lan như NACO/Royal HaskoningDHV, Philips, AkzoNobel, Witteveen+Bos, Sioux cũng đã chia sẻ những ví dụ về việc doanh nghiệp có thể đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển bền vững, mang lại giá trị cho cộng đồng vì thịnh vượng chung.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, theo bà Pamela Phua- Tổng giám đốc công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam thì điều tối ưu để phát huy tính bền vững chính là việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon chất thải và ô nhiễm, góp phần giải quyết được những thách thức của quá trình đô thị hóa

Chưa ai chưa biết chính xác các thành phố của tương lai sẽ ra sao. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi. Các đô thị cũng cần có khả năng thích ứng với những thách thức trong quá trình thay đổi này. Đô thị thông minh là mô hình sẽ giúp quy hoạch phát triển đô thị nhằm nâng cao khả năng thích ứng với những thay đổi và phát triển trong tương lai.

Để giúp các thành phố lớn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, AkzoNobel đã nghiên cứu và cho ra mắt thế hệ sản phẩm sơn tự tái tạo dựa trên công nghệ nhân bản Titan Dioxit. Vừa làm sạch không khí, sản phẩm sơn này còn có thêm các tính năng đột phá là tự tẩy rửa làm giảm lớp bụi bẩn bám ở bề mặt công trình.

Đặc biệt, với một công trình xây dựng thì bề mặt công trình sạch cần đến yếu tố của chất siêu chống thấm. Chính vì vậy, AkzoNobel đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm sơn nước với một lớp phủ chống thấm nước cực mạnh nhưng hao tốn ít lượng sơn hơn, ngay cả với địa hình bề mặt đa tầng.

Mục tiêu và động lực của AkzoNobel là phát triển, cung cấp và giới thiệu các giải pháp sơn nước để góp phần làm giảm sự phát tán chất thải VOC, trong khi duy trì hiệu suất hoạt động tương đương. Nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của AkzoNobel đang nỗ lực để mở rộng các sản phẩm sơn ngoại thất và nâng cao độ bền lên đến 30 năm/chu kỳ sơn lại, giúp giảm chi phí bảo trì tòa nhà và các tác động đến môi trường.

AkzoNobel đã phát triển thành công một thế hệ sơn đầu tiên cung cấp màu sắc sống động cùng với khả năng giữ mát bề mặt vượt trội. Công nghệ KeepCool dựa trên các sắc tố đặc biệt đã được lựa chọn dựa trên khả năng phản chiếu tốt hơn trong vùng hồng ngoại cận gần của quang phổ mặt trời, góp phần làm giảm 40 % năng lượng mặt trời hấp thu được. Kết quả là bề mặt có thể thấp hơn lên đến 5 độ C nhờ công nghệ KeepCool, dẫn đến tiết kiệm 10% đến 15% năng lượng cho tòa nhà.

Với sứ mệnh của mình, AkzoNobel luôn phát triển không ngừng để tiếp tục là nhà tiên phong trong thị trường sơn và chất phủ về tính bền vững và đổi mới sáng tạo.

Hướng tới xu thế xây dựng mô hình đô thị thông minh, AkzoNobel cũng sẽ tổ chức một buổi tọa đàm với chủ đề “ Đô thị Thông minh – Đô thị Bền vững’” với sự tham gia của ông Larry Ng- Giám đốc nhóm Kiến trúc và thiết kế đô thị đến từ Singapore, đại diện các sở ban ngành liên quan tại Việt Nam và các kiến trúc sư, nhà thiết kế. Buổi tọa đàm sẽ diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh ngày 21/6/2018 và Hà Nội ngày 6/8/2018.

Thanh Lan

Scroll