• Thứ hai 17/02/2020 16:49

Hút vốn đầu tư vào nông nghiệp: Kinh nghiệm từ Nhật Bản

25/02/2019

Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho ngành nông nghiệp trong nước phát triển.    

Vốn cho nông nghiệp tăng nhanh

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018 số DN trong lĩnh vực nông nghiệp thành lập mới đạt 2.200 DN, tăng 12,3% so với năm 2017, nâng tổng số DN đầu tư vào nông nghiệp hiện nay là 9.235 DN, cao nhất từ trước đến nay. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân cho một DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 17,8 tỷ đồng, cao hơn mức trung bình của cả nước là 10,2 tỷ đồng.

Ngoài các DN đầu tư mới, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), một số tập đoàn, DN lớn cũng đã đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Nafoods, TH, Dabaco Việt Nam, Masan, Lavifood, Doveco...

hut von dau tu vao nong nghiep kinh nghiem tu nhat ban

Nhiều chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Chỉ tính riêng năm 2018, đã có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt lợn, gia cầm hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng được khởi công và đưa vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng các mặt hàng nông-lâm-thủy sản. Sự đầu tư, phát triển của các DN nông nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo việc làm cho lao động nông nghiệp, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Với các DN Nhật Bản đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam, theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): DN Nhật Bản đầu đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam tập trung nhiều tại các tỉnh Hà Nam, Lâm Đồng. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư lĩnh vực nông nghiệp của DN Nhật hiện còn khá khiêm tốn, chỉ mới đạt khoảng 240 triệu USD, chiếm 0,4% vốn Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Dù vậy, các DN Nhật Bản vẫn đánh giá, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Kimura Yoshihisa - Cố vấn chính sách NN&PTNT của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chia sẻ, ngành nông nghiệp Nhật Bản có những bước phát triển như ngày hôm nay nhờ thực hiện dồn điền đổi thửa để có diện tích lớn, dễ cơ giới hóa, tiếp cận giao thông, hệ thống thủy lợi giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí. Ngoài ra, Nhật Bản cũng thành lập ngân hàng đất nông nghiệp, giúp người có nhu cầu thuê đất dễ tiếp cận với bên có nhu cầu cho thuê. Thành lập các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp để nâng quy mô sản xuất, phát triển các đặc sản vùng, miền. Các DN ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng vai trò của các chứng nhận quốc tế về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) để tạo niềm tin với người tiêu dùng, nâng chất lượng thay vì cạnh tranh giá rẻ, lợi nhuận thấp. Đây cũng là điểm mấu chốt mà ngành nông nghiệp Việt Nam cần tập trung đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Tiềm năng lớn

Theo các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là phát triển các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm chế biến, có giá trị gia tăng cao và các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao.

hut von dau tu vao nong nghiep kinh nghiem tu nhat ban

Mô hình trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Lâm Đồng

Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực ASEAN nói chung kinh tế phát triển, thu nhập tăng cao vì thế có thể bỏ tiền để sữ dụng sản phẩm nông nghiệp với giá thành cao, đây cũng chính là cơ hội để các DN Nhật tăng tốc đầu tư ra nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, lượng thực tập sinh của Việt Nam đến Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp khá đông, đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để Việt Nam phát triển nền nông nghiệp trong thời gian tới.

Bà Niimura Michi - Đại diện Công ty Good Life Nhật Bản: Trái cây Việt Nam rất đa dạng và tiềm năng phục vụ cho thị trường xuất khẩu, song còn hạn chế do chưa đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Điều này cho thấy, chỉ nhà vườn nhận thức là chưa đủ, mà cần phải có sự nhất quán cả vùng trồng, từ chủ trương của cả tỉnh đến toàn quốc, mới đem lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng thế giới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre - ông Phan Văn Mãi - cho hay: Bến Tre đang nghiên cứu mô hình "ngân hàng đất nông nghiệp" từ quỹ đất trong dân bỏ hoang hoặc sử dụng không hiệu quả. Người có đất sẽ nhận được tiền cho thuê đất và có thời gian để làm việc khác, trong khi đất sẽ được khai thác hiệu quả từ những tổ chức, cá nhân khác.

Trong 5 năm qua (2014 - 2018), Chính phủ đã ban hành 5 nghị quyết về các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đã có nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Các nghị định mới tập trung vào các cơ chế, chính sách ưu đãi về sử dụng, thuê đất đai, mặt bằng kinh doanh, ưu đãi về thuế, hỗ trợ tín dụng, đào tạo lao động, phát triển thị trường, đầu tư cơ sở hạ tầng…

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll