• Thứ bảy 16/02/2019 11:30

IDECAF và IFV ký kết Thoả thuận hợp tác 2018-2020

25/06/2018

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 21 của Uỷ ban phối hợp Pháp –Việt diễn ra vào ngày 22/6 vừa qua, Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp (IDECAF) và Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đã ký kết Thoả thuận hợp tác 2018-2020 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.  

idecaf va ifv ky ket thoa thuan hop tac 2018 2020

Sự kiện có sự hiện diện của Ông Bertrand Lortholary- Đại sứ Pháp tại Việt Nam, và Ông Đinh Toàn Thắng- Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Thoả thuận mới được ký kết giữa IDECAF và IFV cho thấy cả hai bên cùng mong muốn tăng cường đẩy mạnh hợp tác văn hoá trên mọi mặt, trong đó sẽ có một số hình thức hợp tác mới. Đặc biệt, một không gian tiếp tân của IFV sẽ được đặt tại IDECAF kể từ tháng 8 năm 2018. Một tình nguyện viên người Pháp, phụ trách mảng truyền thông và tổ chức các hoạt động cho IFV/IDECAF, sẽ bắt đầu làm việc tại IDECAF từ tháng 9 năm 2018. Cả hai bên sẽ cùng tài trợ để tân trang các thiết bị nghe-nhìn tại khán phòng, thể hiện tinh thần hợp tác, cùng hướng đến tương lai của ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.

Là cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam từ năm 1982, Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp (IDECAF) là cầu nối đặc biệt trong hợp tác văn hoá giữa Pháp và Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ngày nay, IDECAF đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng để quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Pháp tại Việt Nam. Đây cũng là điểm hẹn dành cho những ai yêu thích văn hoá Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ hàng đầu của IDECAF là giảng dạy tiếng Pháp và tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực văn hoá. IDECAF hiện có nhiều phòng học, thư viện đa phương tiện, văn phòng du học Pháp Campus France và khán phòng (nơi để chiếu phim, tổ chức biểu diễn nghệ thuật hay diễn kịch). Nhờ có những điều kiện hết sức thuận lợi này mà IDECAF có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hàng năm, IDECAF đã đón tiếp khoảng 7. 000 học viên tiếng Pháp trong đó 70% là sinh viên. Thư viện đa phương tiện IDECAF, sau khi được cải tạo vào năm 2006, hiện là trung tâm lưu trữ tài liệu quý giá về nước Pháp đương đại với hơn 30 000 đầu sách sẵn có. Đây là thư viện Pháp ngữ lớn nhất Đông Nam Á với các trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, hằng năm, IDECAF hợp tác cùng IFV tổ chức hơn 80 sự kiện văn hoá thuộc nhiều thể loại : chiếu phim, hội thảo, nghệ thuật biểu diễn, triển lãm …

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp và Việt Nam, kỳ họp này là một là một sự kiện rất có ý nghĩa của Uỷ ban phối hợp Pháp–Việt, được tổ chức sau 11 năm gián đoạn, thể hiện mong muốn chung của Pháp và Việt Nam trong việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác nhằm thu hút ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam đến với ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Mỹ Phụng

Scroll