• Thứ hai 20/05/2019 04:44

IEA: Tình trạng cân bằng trên thị trường dầu mỏ tiếp tục thắt chặt

17/05/2018

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/5 nhận định nguồn cung dầu toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức), và tình trạng sản lượng dầu tại Venezuela sụt giảm. 

iea tinh trang can bang tren thi truong dau mo tiep tuc that chat
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

IEA trong báo cáo tháng mới công bố cho biết quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 đã khiến trọng tâm thu hút sự chú ý của thị trường chuyển hướng từ các nhân tố cơ bản sang các yếu tố địa chính trị.

Giá dầu (vốn đã đi lên nhờ nhu cầu tăng vững và các nước sản xuất dầu chủ chốt tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng) trong những phiên gần đây đã vượt mốc 77 USD/thùng.

Xuất khẩu dầu của Iran đã sụt giảm khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày khi nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi năm 2012.

IEA nhận định một nguy cơ khác đe dọa nguồn cung “vàng đen” của thế giới có thể xuất phát từ Venezuela. Tại Venezuela, sản lượng dầu đang sụt với tốc độ ngày một nhanh hơn và đến cuối năm nay, sản lượng có thể giảm đến vài trăm nghìn thùng dầu/ngày.

IEA đánh giá tình trạng cân bằng thị trường nói chung "đang tiếp tục thắt chặt," đồng thời hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay xuống 1,4 triệu thùng dầu/ngày, so với dự báo trước là 1,5 triệu thùng dầu/ngày./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll