• Thứ sáu 20/09/2019 02:51

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 dưới 3,5%

23/01/2019

Chỉ số kinh tế châu Âu suy giảm khiến Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 21/1 đã công bố triển vọng toàn cầu mới nhất, trước thềm chuỗi sự kiện thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Davos của Thụy Sĩ.

imf du bao tang truong kinh te toan cau nam 2019 duoi 35
Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, trong cuộc họp báo ở Davos ngày 21/1. Ảnh: Reuters

Theo đó, IMF vừa điều chỉnh cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2019, trích dẫn các chỉ số kinh tế từ châu Âu đang ngày càng suy yếu. Nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng ở mức 1,3% trong năm nay, giảm 0,6 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trước đó hồi tháng 10 vừa qua.

Định chế tài chính toàn cầu này cho rằng, việc giảm dự báo tăng trưởng một phần là do việc áp đặt các tiêu chuẩn về phát thải nhiên liệu mới nghiêm ngặt hơn tại châu Âu, có tác động trực tiếp tới ngành công nghiệp ô tô.

IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng của Italy xuống còn 0,6% và của Pháp xuống còn 1,5%. Dự báo tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc được duy trì ở mức tương ứng 2,5% và 6,2%.

Tuy nhiên IMF cảnh báo về sự “không chắc chắn” xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng như việc kéo dài tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Hiện tại dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3,5% trong năm nay./.

Theo VOV.VN

Mới nhất
Scroll