• Thứ năm 29/10/2020 05:19

IMF sẽ điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á-TBD

10/06/2020

IMF dự báo tăng trưởng ở khu vực châu Á sẽ chững lại ở mức 0% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mức tăng thấp nhất kể từ những năm 1960.

Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Geoffrey Okamoto, ngày 9/6 cho biết định chế tài chính đa phương quốc tế này sẽ điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới dự kiến công bố vào ngày 24/6 tới.

Phát biểu với báo giới tại một cuộc họp trực tuyến, ông Okamoto cho hay tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 vừa qua của hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều ghi nhận sự sụt giảm, cùng với những chỉ dấu quan trọng trong tháng Tư và tháng Năm vừa qua phản ánh tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong quý 2 vừa qua.

imf se dieu chinh ha du bao tang truong kinh te cua chau a tbd
Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một số nước cũng đã gặp khó khăn trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19, nguyên nhân làm ảnh hưởng đế triển vọng kinh tế đất nước. Trong khi đó, Trung Quốc dường như nằm ngoài xu thế này.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất được công bố hồi tháng Tư vừa qua, IMF dự báo tăng trưởng ở khu vực châu Á sẽ chững lại ở mức 0% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mức tăng thấp nhất kể từ những năm 1960.

Theo báo cáo này, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng vừa phải ở mức 1,2%.

Ông Okamoto nói thêm việc Trung Quốc nhanh chóng hành động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng như triển khai các biện pháp hỗ trợ chính sách đã góp phần giúp ổn định hoạt động kinh tế trong nước. Trung Quốc đang trong quá trình phục hồi sớm hơn so với các nước khác.

Ông Changyong Rhee, giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, cho rằng Trung Quốc đã thực hiện nới lỏng các biện pháp phong tỏa sớm hơn so với các nước khác, và những tiến triển trong quý 1 vừa qua của nước này phù hợp với dự báo của IMF.

Tuy nhiên, đối với nhiều nước châu Á khác, hoạt động kinh tế quý 1 năm nay tồi tệ hơn mong đợi.

Ông Rhee nhận xét trong quý 2 vừa qua, Trung Quốc sẽ không thể tránh khỏi sự sụt giảm thương mại chung trên toàn cầu, mặc dù ở mức độ thấp./.

Theo Vietnam Plus

Mới nhất
Scroll