• Thứ sáu 20/09/2019 02:52

Ireland đẩy mạnh quảng bá thịt lợn và thịt bò tại Việt Nam

08/05/2019

Ủy ban thực phẩm Ireland (Bord Bia) đã tham dự triển lãm Food & Hotel 2019 diễn ra gần đây tại TP. Hồ Chí Minh, và đẩy mạnh quảng bá thịt lợn và thịt bò mang hương vị riêng của Ireland, với các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và chất lượng cao từ châu Âu.  

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng

Trong lần tham dự triển lãm này, Bord Bia đại diện cho các nhà xuất khẩu giới thiệu chi tiết thông tin về thịt lợn và thịt bò Ireland, cũng như xúc tiến thương mại, mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Theo ông Kieran Fitzgerald - Phụ trách khu vực châu Á của chương trình EU thuộc Bord Bia cho biết, Hàn Quốc, Philipines và Việt Nam được đánh giá là 3 thị trường ưu tiên vì rất tiềm năng cho việc xuất khẩu thịt lợn và thịt bò của Ireland. Riêng đối với thị trường Việt Nam, trong năm 2018, Ireland đã xuất khẩu 211 tấn thịt lợn với tổng giá trị 350.000 euro. Ông Kieran hi vọng, trong năm 2019, Ireland sẽ xuất khoảng 300 tới 400 tấn thịt lợn sang Việt Nam.

Ông Kieran cho biết thêm, hiện tại, thịt bò Ireland vẫn đang trong quá trình xin cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam, và sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục trong năm nay để thịt bò Ireland sớm tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam. Ông nhận định rằng: “Việt Nam được đánh giá là thị trường hấp dẫn, đang phát triển nhanh với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về các sản phẩm đạt chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi kỳ vọng rằng, sau khi thịt bò được phép nhập khẩu vào Việt Nam, thì đây sẽ là thị trường lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á cho việc xuất khẩu thịt lợn và thịt bò từ Ireland”.

ireland day manh quang ba thit lon va thit bo tai viet nam

Bord Bia quảng bá thịt heo và bò Ireland mang đẳng cấp châu Âu tại triển lãm Food & Hotel Vietnam 2019

Ông Fitzgerald cho biết thêm, để tạo cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước, cũng như để các công ty nhập khẩu và nhà phân phối tại Việt Nam hiểu hơn về thịt lợn và thịt bò Ireland, trong vòng 3 năm qua, 6 sự kiện đã được được tổ chức nhằm tạo cầu nối cho các công ty Việt Nam và Ireland gặp gỡ, giao lưu trực tiếp. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được mời đến Ireland hàng năm để gặp gỡ các nhà xuất khẩu, trải nghiệm hệ thống sản xuất chế biến tại nhà máy, cũng như dùng thử thịt lợn và thịt bò Ireland.

Chất lượng và tiêu chuẩn sản xuất đỉnh cao từ châu Âu

Ông Kieran Fitzgerald cho biết, thịt lợn và thịt bò Ireland là sản phẩm điển hình cho chất lượng tốt nhất và tiêu chuẩn sản xuất cao cấp từ khối liên minh châu Âu (EU).

ireland day manh quang ba thit lon va thit bo tai viet nam
Origin Green cho phép ngành công nghiệp thực phẩm Ireland đặt ra và đạt được các mục tiêu bền vững có thể đo lường được, tôn trọng môi trường và phục vụ cộng đồng địa phương

Các quốc gia thành viên trong EU có một hệ thống kiểm soát thú y rất hiệu quả. Lợn được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ trong các trang trại. Thuốc kháng sinh chỉ có thể được sử dụng theo luật & dưới sự giám sát của thú y. Việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong sản xuất thịt lợn châu Âu đang được theo dõi chặt chẽ trong nỗ lực giảm kháng sinh. Tại Ireland, một cơ sở dữ liệu quốc gia đang được phát triển nhằm sử dụng trong chương trình đảm bảo sản xuất thịt lợn bền vững, cho phép các nhà sản xuất tương tác với cơ sở dữ liệu này khi kế hoạch được triển khai vào năm 2019.

Luật thực phẩm của EU được thiết lập để kiểm soát truy xuất nguồn gốc sản phẩm và khả năng thu hồi sản phẩm nếu được xác định là không an toàn. Tại trang trại chăn nuôi, mỗi con lợn sẽ được gắn thẻ đeo tai với mã số riêng cho từng con tương ứng với hồ sơ chăn nuôi. Tại nhà máy chế biến, thông tin này được chuyển thành mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hệ thống quản lý các thông tin này có thể thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác nhưng đều phải đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của thông tin. Hệ thống này cho phép các nhà máy chế biến riêng lẻ có thể theo dõi thành phẩm dọc theo chuỗi sản xuất và phân phối đến trang trại. Điều này giúp người tiêu dùng có niềm tin tuyệt đối vào các sản phẩm thịt lợn của châu Âu.

Chăn nuôi bò tại châu Âu phát triển theo hướng trang trại gia đình, khác hẳn với mô hình chăn nuôi công nghiệp tại đa số các quốc gia. Bò được chăn thả tự nhiên quanh năm trên các cánh đồng. Ireland là quốc gia phát triển mạnh mẽ mô hình chăn nuôi này với nhiều lợi thế tự nhiên, khí hậu ôn hòa thuận lợi cho sự phát triển của cỏ trong gần 300 ngày của năm.

Ở những vùng không thuận lợi cho cỏ phát triển, bò có thể được nuôi trong thời gian dài hơn và được cho ăn bổ sung cỏ linh lăng và ngũ cốc, cùng với nhiều loại thảo mộc hoang dã.

Ở phía Tây Ireland, một số nông dân di chuyển gia súc của họ lên cao nguyên cao hơn để chăn thả trong mùa đông vì các cao nguyên đá vôi này ấm hơn đáng kể so với các vùng đất thấp. Cánh đồng cỏ rộng rãi và nguồn nước dồi dào cung cấp một môi trường chăn thả rất tốt cho gia súc. Ngoài ra còn có nhiều loại thảo mộc hoang dã phát triển song song với cỏ giúp cải thiện sức khỏe của bò cũng như nâng cao chất lượng thịt bò.

Theo ông Kieran cho biết, Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới cam kết sản xuất thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Năm 2012, Ireland cho ra mắt Origin Green - chương trình phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống do Bord Bia điều hành, nhằm đo lường lượng carbon thải ra trong mỗi trang trại từ đó đề ra các biện pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ đàn gia súc của họ. Chương trình này đòi hỏi các đơn vị tham gia phải xây dựng và tuân theo một điều lệ bền vững, trong đó vạch ra các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các biện pháp sản xuất bền vững.

Origin Green giúp Ireland sản xuất nhiều thực phẩm hơn từ ít tài nguyên hơn. Ireland hi vọng, thông qua Origin Green, thực phẩm và đồ uống từ nước họ sẽ trở thành lựa chọn đầu tiên trên toàn cầu vì được sản xuất bền vững bởi những người quan tâm.

Origin Green là một chương trình tự nguyện, tập hợp các đơn vị trong ngành công nghiệp thực phẩm Ireland lại với nhau, từ nông dân, công ty sản xuất thực phẩm, cho đến nhà bán lẻ và nhà điều hành trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là sản xuất thực phẩm bền vững.

Mỹ Phụng

Scroll