• Chủ nhật 18/11/2018 01:22

Italy: Turin trở thành “thành phố ăn chay”

28/12/2016

Hiện nay, thành phố này có đến 30 nhà hàng chay và được điều hành bởi một vị thị trưởng yêu thích các món ăn chay.

Âm thanh ồn ào vang lên từ căn bếp của Villa Somis, nhà hàng sang trọng ở Italy tọa lạc trên sân thượng một căn biệt thự trang nhã trên ngọn đồi ở Turin. Có lẽ âm thanh đó phát ra từ máy xay cà phê hay máy cắt thịt giăm bông. Nhưng không, đầu bếp Antonio Chiodi Latini xuất hiện và cầm trên tay hai cái ly có màu xanh từ rau củ để phục vụ phóng viên Katie Forster một bữa ăn chay.

Kế hoạch táo bạo

Chiodi Latini năm nay đã 56 tuổi. Cách đây ba năm, ông nổi tiếng trong khắp vùng với những món ăn được trình bày công phu, bắt mắt như một đĩa mì ống hải sản điểm thêm một vài bông hoa hay món thịt bò tái được nấu một cách hoàn hảo. Nhưng gần đây, thực đơn mới Chiodi Latini New Food của nhà hàng lại là các món ăn do ông sáng tạo ra mang đầy tính thách thức nhưng vẫn không kém phần tuyệt vời. Đó là các món ăn chay.

italy turin tro thanh thanh pho an chay
Bánh mì kẹp và khoai tây chiên tại nhà hàng Vegan Miam. (Nguồn: Vegan Miam)

Ba năm nay, bếp trưởng Latini đã chuyển sang ăn chay vì những vấn đề về sức khỏe. Ông cho biết, những khách hàng cũ của đã từng nói rằng, những thứ ông từng nấu rất tuyệt, nhưng họ muốn thử những món ăn mới, tốt cho sức khỏe và tâm hồn hơn nữa.

Thành phố Turin trước đây nổi tiếng với những chiếc xe ngựa, với bóng đá và Thế vận hội Olympic mùa Đông. Nhưng giờ đây, nơi đây còn nổi danh là thành phố ăn chay đầu tiên trên thế giới. Sau khi Thị trưởng mới của thành phố - ông Chiara Appendino nhậm chức, ông đã tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch biến nơi đây trở thành thành phố ăn chay đầu tiên ở Italy vào đầu năm tới. Những người có thói quen ăn thịt sẽ cảm thấy thật tệ với đề xuất 1 ngày không ăn thịt mỗi tuần của Thị trưởng, nhưng một bản đồ “du lịch chay” dành cho du khách đã ra đời.

Stefania Giannuzzi, Phó Thị trưởng thành phố, người đã nảy ra sáng kiến này cho biết: “Hiện nay, Turin có hơn 30 nhà hàng và cửa tiệm phục vụ đồ ăn chay, là thành phố có số lượng nhà hàng chay nhiều nhất ở Italy. Chúng tôi muốn nơi này được đánh giá cao và được công nhận là thành phố ăn chay đầu tiên”.

Những du khách ăn chay khi đến thăm các thành phố phía Bắc Italy này sẽ không khó khăn để tìm được các quán ăn ngon hay những tiệm cà phê phục vụ món chay bởi chúng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Mặc dù vùng Piedmont của Italy nổi tiếng với những món ăn của dãy núi Alps như món bollito misto (món thịt hầm làm từ thịt bê, bò, gà), nhưng tour du lịch ăn chay cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách.

Điểm đến hấp dẫn của Italy

Claudio Viano cùng với đối tác của ông - Daniele là chủ nhà hàng ăn chay Mezzaluna đầu tiên ở thành phố được mở vào 20 năm trước. Ông cho biết: “Hiện Turin và có lẽ cả Milan nữa, đều là những nơi tuyệt vời nhất dành cho du khách yêu thích các món chay”.

Quán cà phê L’Articiocc nằm ở khu trung tâm thành phố Turin là một trong những nơi chuyên phục vụ các món ăn chay vùng Liguria như gnocchi (một loại bánh nổi tiếng ở Italy, làm bằng bột mì, bột khoai tây…) trộn sốt pesto đỏ thơm ngon được làm từ các loại hạt, hay món bánh bí xanh và diêm mạch, hoặc món bánh mì kẹp rau củ… Ngoài ra, Phó Thị trưởng Turin - bà Giannuzzi cũng gợi ý rằng, nhà hàng chay Soul Kitchen nằm gần quán cà phê này phục vụ món tráng miệng rất ngon.

Do sự phát triển nhanh chóng của các món ăn chay, các nhà sản xuất thịt và hiệp hội nông nghiệp ở Turin đã lên tiếng phản đối bởi điều này khiến doanh số bán hàng của họ đang sụt giảm. Phó Thị trưởng Giannuzzi khẳng định, bà không có ý định cạnh tranh với các nhà sản xuất thịt mà chỉ muốn bảo vệ môi trường và đánh giá cao những lợi ích từ việc ăn chay, những nội dung đã được Italy cam kết với Liên hợp quốc.

Trong tương lai, sẽ có rất nhiều người ăn chay đến với Turin. Thậm chí, những đầu bếp tài ba nơi đây có thể dễ dàng chế biến những chiếc bánh pizza làm từ rau củ. Món ăn này thật sự đã chinh phục được nhiều thực khách và đặc biệt chỉ có ở Italy.

Tại quán ăn chay Piazza Vittorio Veneto - nơi giới trẻ thường tụ tập mỗi tối, Monica Schillaci - một thực khách cho biết, cô bắt đầu ăn chay cách đây 3 năm - khi 30 tuổi. “Turin đã thay đổi rất nhanh. Một vài năm trước đây, bạn khó tìm được nơi ăn sáng với món chay. Nhưng giờ đây, hầu hết ở mọi quán bar đều có phục vụ cà phê sữa đậu nành cappuccino và cà phê sữa đậu nành macchiato. Thỉnh thoảng, họ còn tổ chức những bữa tiệc chay”.

Nỗ lực của những người ăn chay và sự ủng hộ nhiệt tình của Thị trưởng thành phố này đã giúp diện mạo Turin thực sự thay đổi. Những nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp họ thành công trong việc biến Turin thành một “thành phố ăn chay”.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam

Mới nhất
Scroll