• Chủ nhật 27/11/2022 02:39

Kết nối thị trường của doanh nghiệp du lịch sau dịch Covid-19: Còn nhiều khó khăn

30/09/2022

Việc kết nối thị trường của các doanh nghiệp lữ hành gặp khó khăn; thị trường du lịch khu vực Đông Bắc Á chưa mở cửa hoàn toàn; thiếu văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài; chưa có nhiều sản phẩm mới… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa như kỳ vọng.

Việt Nam thuộc nhóm 10 điểm du lịch mùa đông đẹp nhất Việt Nam thuộc nhóm 10 điểm du lịch mùa đông đẹp nhất
Du lịch chuyển hướng khai thác thị trường khách “nhà giàu” Du lịch chuyển hướng khai thác thị trường khách “nhà giàu”

Du lịch đang dần phục hồi

Chín tháng năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đã đạt khoảng 87 triệu lượt, vượt xa kế hoạch cả năm là 60 triệu lượt; khách du lịch quốc tế đạt gần 1,9 triệu lượt, tăng gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 400 nghìn tỷ đồng, tăng 54,7% so với cùng kỳ năm trước.

Kết nối thị trường của doanh nghiệp du lịch sau dịch Covid-19: Còn nhiều khó khăn
Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi khá toàn diện

Đánh giá của Tổng cục Du lịch: Từ khi Chính phủ có chủ trương mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch vào ngày 15/3/2022, các địa phương đã chủ động chuẩn bị và triển khai các hoạt động kết nối phát triển sản phẩm, kích cầu du lịch, tổ chức phục vụ đón khách du lịch cả nội địa và quốc tế. Hoạt động du lịch cả nước đã có bước khởi sắc tích cực.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng thẳng thắn nhìn nhận, lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn khiêm tốn so với trước đại dịch, cũng như so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2022.

Theo ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi khá toàn diện. Tuy số lượng gần 1,9 triệu lượt khách quốc tế chỉ mới đạt hơn 20% mục tiêu năm 2022 và thấp hơn nhiều so với thời điểm trước Covid-19, nhưng sự tăng trưởng trong những tháng gần đây đã cho thấy sức hút của du lịch Việt Nam đối với khách quốc tế đang tăng lên nhanh chóng.

9 tháng qua, lượng khách quốc tế đã tăng 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Điều này mở ra hy vọng về sự bùng nổ của lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2022”, ông Vũ Thế Bình gợi mở hy vọng.

Đẩy mạnh khai thác thị trường trọng điểm

Nhận định của giới chuyên gia, để du lịch Việt Nam tiếp tục phục hồi, vấn đề quan trọng hiện nay là các cấp, ngành, địa phương cần xây dựng Việt Nam thực sự là “điểm đến an toàn” của du khách quốc tế. Đồng thời chú trọng phát huy thế mạnh du lịch nội địa, khai thác có hiệu quả thị trường du khách trong nước; đa dạng loại hình du lịch gắn với nhu cầu thực tế của du khách.

Đại diện Vụ Thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch) cho rằng, cần tiếp tục khai thác các thị trường trọng điểm du lịch như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Âu, Bắc Mỹ, đẩy mạnh khai thác thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Trung Đông, đặc biệt chú trọng yếu tố chất lượng khách. Tập trung phát triển các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo như du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch tự nhiên, sinh thái và du lịch thành phố; bên cạnh đó phát huy các sản phẩm du lịch mới theo xu hướng thị trường như du lịch nghỉ dưỡng dài ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao, du lịch golf…

Tuy nhiên, để có thể đón và phục vụ tốt nhất các thị trường khách du lịch thì cần coi trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng các dịch vụ, tăng cường hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; xác lập rõ hơn vị trí du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới… Qua đó, giúp du lịch Việt Nam khôi phục, đạt và vượt thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, góp phần vào sự phục hồi của nền kinh tế nói chung.

Về phía địa phương cũng có đề xuất Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phát huy vai trò nhạc trưởng trong xây dựng và triển khai kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài, để các địa phương cùng tham gia trong các hội chợ du lịch quốc tế, chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài...; tiếp tục chủ trì phát huy hiệu quả mô hình liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương, trong đó chú trọng yếu tố liên kết theo vùng; hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm mới...

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) - chia sẻ, trong bối cảnh sau đại dịch, các điểm đến đang cạnh tranh quyết liệt bằng chính sách thị thực, đồng thời phát triển mạnh các sản phẩm mới theo hướng gia tăng trải nghiệm của du khách. Do đó các điểm đến, doanh nghiệp cần đẩy mạnh quảng bá sản phẩm cụ thể với những chính sách ưu đãi để thu hút khách quốc tế.

Một số hoạt động xúc tiến quảng bá sẽ được ngành du lịch triển khai trong thời gian tới: Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc; Diễn đàn Du lịch Mê Kông được tổ chức tại Quảng Nam từ ngày 9-14/10/2022; Hội nghị hợp tác du lịch song phương Việt Nam - Singapore diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 7-11/11; Hội nghị hợp tác du lịch song phương Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 16-19/11; Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam - Đài Loan ở Cao Hùng vào cuối tháng 10/2022...

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll