• Thứ sáu 28/01/2022 03:20

Kết nối và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

01/12/2021

Trong đại dịch, nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, liên kết hợp tác về ứng dụng khoa học và công nghệ đã không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới, mà trên hết là một tư duy mới, một triết lý mới cho sự phát triển.

Sôi động hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Với có khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp sáng tạo, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Indonesia và Singapore... Điều này minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầy sức hút và phát triển.

Kết nối và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Việt Nam trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất Đông Nam Á

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp (DN) khoa học và công nghệ (NATEC) - Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết, bức tranh về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm gần đây được thế giới đánh giá tương đối tốt với 38.000 startups, trong đó, lần đầu tiên Việt Nam đạt đến con số 1 tỷ USD về kêu gọi vốn đầu tư, có hơn 138 trường đại học đã hình thành được các trung tâm ươm tạo, hình thành được quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp…

Trong thời gian gần đây, nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được thực hiện thông qua các cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên trên cả nước như: Cuộc thi toàn cầu về sáng tạo kinh doanh xã hội của Trung tâm sáng tạo ươm tạo FTU, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CIC 2021, Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của VSV Capital…

Nhiều DN, tập đoàn lớn trong nước tham gia hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp thông qua hỗ trợ, đầu tư tài chính cho startup; chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn; kết nối, mở rộng thị trường; dẫn dắt, tạo động lực cho hoạt động khởi nghiệp. Trong quá trình tư vấn và kết nối đổi mới sáng tạo với nhiều DN, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp cũng nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều giải pháp sáng tạo triển vọng. Chỉ cần các công ty khởi nghiệp được trao cơ hội, thử sức giải những bài toán lớn của DN, được hỗ trợ tài chính đúng thời điểm thì sẽ là đa lợi ích và là động lực phát triển cho nền kinh tế.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng các đơn vị đã tổ chức trên 60 cuộc thi với hơn 3000 dự án và ý tưởng tham gia (trung bình mỗi năm có khoảng 200 dự án được chọn để tiếp tục ươm tạo hoặc tham gia các chương trình hỗ trợ về khởi nghiệp sáng tạo); tổ chức trên 1.000 sự kiện kết nối các cá nhân, tố chức, DN khởi nghiệp ĐMST với các chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, thị trường thông qua các diễn đàn, hội nghị/hội thảo, các buổi tư vấn, các hội chợ, chợ phiên khởi nghiệp…

Kết nối và hỗ trợ

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển khởi nghiệp khởi nghiệp đổi mới sán tạo, ông Lý Đình Quân - Đại diện Vườn ươm Sông Hàn (Songhan incubator - SHi) (TP Đà Nẵng) cho biết, trải qua nhiều khó khăn trong 5 năm hình thành và phát triển, hiện SHi đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm cũng như những kết quả quan trọng, trong đó đã hình thành được nhiệt huyết, bản lĩnh, kiên trì và năng lực sáng tạo, kết nối của Founder. Với tầm nhìn dài hạn, hành động liên tục, kết nối đa nguồn lực nơi đây thu hút được nhiều nguồn lực hợp tác hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Swiss EP, PUM - Hà Lan, sở ngành địa phương... hình thành được mạng lưới chuyên gia được đào tạo theo chương trình SHi bởi chuyên gia quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Tân - Thành viên Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia -Trưởng bộ phận khởi nghiệp Trường Đại học Lạc Hồng chia sẻ, vai trò của nhà đầu tư trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất quan trọng. Thông qua việc giới thiệu, phân tích các cấu phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, các loại nguồn vốn đầu tư cho khởi nghiệp, các giai đoạn phát triển của một dự án khởi nghiệp, vai trò của các nhà đầu tư trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp một số lưu ý khi các nhà khởi nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư.

Hiện nay, sự phân loại đổi mới sáng tạo liên quan đến quy trình hơn là những hình thức đổi mới sáng tạo truyền thống, do việc ứng dụng rộng rãi công nghệ số, công nghệ nền tảng, hạ tầng số đã làm thay đổi hoạt động của DN. Do đó, rất cần có các chính sách hỗ trợ (chuyên gia, tư vấn kỹ thuật) để DN đổi mới sản phẩm, nhất là đối với sản phẩm mới, quy trình công nghệ mới, hoặc xây dựng các chương trình khoa học công nghệ thành các chương trình mục tiêu hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo.

Vì vậy, các địa phương đều có những kế hoạch để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điển hình là Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch thúc đẩy hình thành tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong các trường đại học nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các trường Đại học cho DN, từ đó DN chủ động tìm hiểu hoặc đề xuất nghiên cứu, phát triển công nghệ mới để ứng dụng, chuyển giao.

Thanh Thanh

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll