• Thứ năm 25/02/2021 12:05

Khắc phục điểm yếu gia nhập chuỗi cung ứng

13/10/2020

Do chưa đủ chuyên nghiệp, quy mô còn nhỏ lại thiếu thông tin về nhu cầu thị trường nên không ít doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phía Nam chưa thể tham gia cung ứng sản phẩm cho DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, DN CNHT đang từng bước khắc phục những điểm yếu trên qua tham gia các sự kiện kết nối và gia tăng đổi mới kỹ thuật, công nghệ. 

Từng bước hoàn thiện chuỗi cung ứng

Dù đã có nhiều đổi mới trong hoạt động đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, song đến nay không ít DN CNHT ở khu vực phía Nam vẫn hạn chế về năng lực, chưa thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bà Lê Thị Hồng Loan - Phó Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hàn Mỹ Việt - thừa nhận: DN có quy mô nhỏ, sản lượng thường không đủ đáp ứng với những đơn hàng hàng loạt của DN đầu cuối, DN FDI. Thêm vào đó, nhiều DN cũng chưa đủ chuyên nghiệp và thiếu thông tin về nhu cầu thị trường, tính ổn định về sản lượng - chất lượng chưa đồng đều, chưa có các tiêu chuẩn về sản xuất như ISO. Trong khi đó, tiêu chí mà các DN FDI quan tâm khi lựa chọn một nhà cung cấp lại là những tiêu chí này.

khac phuc diem yeu gia nhap chuoi cung ung
Doanh nghiệp tham gia kết nối tại “Hội nghị tìm kiếm các nhà cung cấp CNHT năm 2020” tổ chức ngày 17/9 ở TP. Hồ Chí Minh

Xác định được những yếu điểm trên, gần đây các DN trong lĩnh vực cơ khí, da giày… ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã đầu tư xây dựng được một số thương hiệu, sản phẩm cơ khí tiêu biểu, có khả năng tham gia chuỗi cung ứng trong và ngoài nước. Những sản phẩm này có thể kể tới như cơ khí khuôn mẫu, cơ khí công nghệ cao, máy móc, thiết bị, phụ tùng… Đặc biệt, nhiều sản phẩm cơ khí còn được xuất khẩu, nhất là máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng.

Đáng chú ý, mới đây UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Sở Công Thương thành phố triển khai chương trình kích cầu đầu tư, nhằm hỗ trợ lãi suất cho DN ngành cơ khí đổi mới máy móc, thiết bị, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tương tự với ngành da giày, Đồng Nai hiện có khoảng 110 DN đầu tư vào lĩnh vực CNHT cho ngành da giày. Còn tại tỉnh Bình Dương, dù chưa có số liệu cụ thể, nhưng cũng có nhiều DN CNHT phục vụ cho ngành này.

Cùng với các giải pháp trên, các DN CNHT còn tích cực tham gia những chương trình kết nối về CNHT với các DN FDI. Điển hình tại sự kiện “Hội nghị tìm kiếm các nhà cung cấp CNHT năm 2020” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây đã thu hút 60 DN CNHT tham gia, kết nối với khoảng 14 DN FDI. Tại đây, đã có hơn 250 cuộc kết nối được Ban tổ chức sắp xếp cho các DN.

Nắm bắt cơ hội trở thành nhà cung ứng cho doanh nghiệp FDI

PGS-TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) - cho biết: Gần đây, sự dịch chuyển của các DN FDI đang tạo ra thời cơ để các DN CNHT trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay.

Trước cơ hội vàng này, nhiều DN CNHT trong nước đã đổi mới công nghệ, chú trọng phát triển sản phẩm mới theo nhu cầu thị trường và nắm bắt được cơ hội trở thành nhà cung ứng cho các DN FDI. Cụ thể, tiết lộ từ Tập đoàn TTI (Hoa Kỳ) - cho biết: Đã có hơn 50 DN CNHT phía Nam đủ điều kiện để trở thành nhà cung ứng cho tập đoàn này. Song do mục tiêu mà TTI đưa ra là, trong 2 năm tới sẽ thu hút khoảng 180-200 DN Việt trở thành nhà cung ứng cho TTI nên vẫn cần thêm nhiều đơn vị khác. Chính vì thế, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang tích cực giới thiệu DN CNHT trên địa bàn và các tỉnh lân cận cho TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ DN có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

Cũng như TTI, Panasonic - hãng điện tử và đồ điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản dự kiến sẽ đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động trong tháng 10/2020. Đây là dự án chuyên sản xuất quạt trần và quạt thông gió với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu USD, nên nhu cầu về tìm kiếm các nhà cung cấp linh, phụ kiện tại chỗ trong sản xuất rất lớn. Đại diện của Panasonic Việt Nam cho biết, sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ ti-vi, tủ lạnh, máy lạnh đến các loại đồ điện gia dụng, nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực rất rộng.

Tuy nhiên, để giúp DN đón cơ hội tốt hơn, bà Lê Thị Hồng Loan kiến nghị, nhà nước cần có chính sách ưu đãi đối với DN sản xuất CNHT, đặc biệt là chính sách về vốn vay, lãi suất ưu đãi, chính sách thuế… Cần quy hoạch cho từng vùng miền, từng địa phương, tạo sự gắn kết giữa phát triển công nghiệp nói chung và ngành CNHT nói riêng. Xây dựng chính sách để tăng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, trình độ công nghệ kỹ thuật, đáp ứng được khả năng chuyển giao công nghệ, đặc biệt là những ngành có hàm lượng công nghệ, kỹ thuật cao…

Dương Minh

Mới nhất
Scroll