• Thứ hai 20/05/2019 04:42

Khai mạc Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại TP. Hà Nội

06/10/2018

(VEN) - Sáng ngày 6/10/2018, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại TP. Hà Nội do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo tổ chức đã khai mạc tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tiếp nối thành công của Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam năm 2017, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại TP. Hà Nội tiếp tục được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại nội địa; thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp đưa sản phẩm thủy sản thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao. Đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Hội chợ có sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Việt Nam với quy mô gần 100 gian hàng. Tại đây, nhiều sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng cao như: các loại hải sản tươi sống và chế biến: sản phẩm chế biến từ cá tra, cá sông Đà, cá ngừ đại dương, cá kho làng Vũ Đại, chả cá thát lát, tôm sú, cá lăng, cá măng, cá bống và nhiều mặt hàng thủy hải sản khác sẽ được giới thiệu tới khách tham quan, người tiêu dùng thủ đô và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, hội chợ còn có nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm thủy sản khác như thủy sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, hàng khô,... các mặt hàng phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản như: Hệ thống nuôi tôm, cá công nghệ cao; chất xử lý môi trường nuôi thủy sản, men vi sinh bổ sung dùng trong môi trường thủy sản. Hội chợ cũng có các gian hàng nông đặc sản vùng miền của các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển nông thủy sản của địa phương mình.

Phát biểu khai mạc hội chợ, ông Đào Văn Hồ - Phó Trưởng Ban tổ chức hội chợ khẳng định: Trong thành công của ngành nông nghiệp có sự đóng góp rất lớn của ngành thủy sản Việt Nam. Sản lượng thuỷ sản năm 2017 đạt 7.225,0 nghìn tấn, tăng 5,2% so với năm 2016. Về Xuất khẩu, năm 2017 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 8,3 tỷ USD, tăng gần 19% so với năm 2016. 9 tháng đầu năm 2018, thủy sản xuất khẩu đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2016. Sau những thành công trong xuất khẩu, ngành thủy sản đã bắt đầu hướng đến thị trường nội địa. Theo đánh giá của các chuyên gia, với hơn 92 triệu dân và hơn 10 triệu khách du lịch của Việt Nam, mức tiêu thụ trong nước đến năm 2020 được dự báo sẽ đạt 940.000 tấn thì thị trường nội địa rất tiềm năng cho ngành thủy sản Việt Nam. Nắm bắt xu hướng đó, các doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực tối ưu hóa sản xuất để đưa những sản phẩm thủy sản tươi ngon, tiện lợi được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt của các thị trường khó tính đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

Trong khuôn khổ hội chợ, Ban tổ chức còn tổ chức 2 cuộc hội thảo chuyên đề thủy sản trong ngày 6 và 8/10 là: Hội thảo về phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Bắc; Hội thảo về phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa. Ngoài ra, Ban tổ chức còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến công, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố để đưa 1.000 nông dân, nhà sản xuất của các tỉnh thành đến thăm quan, giao lưu và học tập tại hội chợ.

Hội chợ sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 8h00-21h00 các ngày từ 6-10/10/2018.

Thu Hường

Scroll