• Thứ sáu 24/05/2019 03:16

Khai mạc Hội chợ Làng nghề 2018 tại Hà Nội

18/11/2018

Tối ngày 17/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cắt băng khai mạc Hội chợ Làng nghề 2018. Hội chợ nhằm quảng bá và hưởng ứng Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (OCOP).

Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Agritrade) - Bộ NN&PTNT phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức và thực hiện với quy mô 150 gian hàng. Hội chợ có sự tham gia của các đơn vị làng nghề, phố nghề; các nghệ nhân, thợ thủ công, hộ gia đình, câu lạc bộ, hợp tác xã; các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, cơ sở làng nghề; các quốc gia, tổ chức, công ty nước ngoài; các đơn vị cung ứng, dịch vụ hỗ trợ; các nghệ nhân, thợ thủ công, hộ gia đình.

khai mac hoi cho lang nghe 2018 tai ha noi

Theo kết quả điều tra của Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 5.407 làng nghề đang hoạt động, trong đó số làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề hiện nay của Chính phủ là 1.748 làng nghề, thu hút khoảng 10 triệu lao động. Làng nghề tạo việc làm và cải thiện đời sống cho đông đảo cư dân nông thôn; lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết: Vượt qua nhiều khó khăn về thời tiết và biến động của thị trường, trong những năm qua, ngành NN&PTNT luôn đạt tốc độ tăng trưởng khá. Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính trung bình theo năm cũng luôn duy trì và phát triển, với trên 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Năm 2017 kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD. 10 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt 32,6 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2017. Đạt được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực làng nghề, hợp tác xã và ngành nghề nông thôn của các địa phương trong cả nước.

khai mac hoi cho lang nghe 2018 tai ha noi

Tham gia Hội chợ Làng nghề 2018, nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương đã được trưng bày và giới thiệu như: mỹ nghệ kim hoàn: vàng, bạc, đồng, khảm tam khí; gốm sứ, pha lê thuỷ tinh; điêu khắc trạm khảm từ đá, gỗ, sừng, sơn mài; mây song, tre nứa lá, mây tre đan; thêu, dệt thổ cẩm, lụa và các chất liệu khác; hoa khô, hoa lụa, hoa đất, hoa gỗ, hoa giấy, khảm trai, sơn son thiếp vàng, các loại sản phẩm và mô hình làng nghề, phố nghề… cùng một số sản phẩm nông sản chủ lực của các địa phương.

khai mac hoi cho lang nghe 2018 tai ha noi

Theo ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Agritrade cho biết: “Hội chợ được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu quảng bá, tuyên dương các làng nghề truyền thống; thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tham quan giao dịch, mua sắm góp phần đưa sản phẩm làng nghề thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao; khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công và các nhà sản xuất kinh doanh nhằm góp phần nâng cao chất lượng, tinh hoa văn hóa làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam cũng như nhằm phát huy giá trị của làng nghề, đồng thời khắc phục các hạn chế trong phát triển thị trường, gắn kết các khâu trong chuỗi giá trị làng nghề”.

khai mac hoi cho lang nghe 2018 tai ha noi

Bên cạnh đó, hội chợ cũng nhằm thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm với quy mô rộng, khuyến khích phát triển tiềm năng văn hóa du lịch và ngành nghề nông thôn; khôi phục và phát triển nghề, phát huy bản sắc dân tộc theo chủ trương phát triển nông thôn mới; tạo cơ hội thuận lợi để ngành nghề nông thôn, nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, du lịch làng nghề ngày càng phát triển trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ của hôi chợ, Hội thảo quốc tế về Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP cũng được diễn ra, hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả triển khai Chương trình OCOP tại một số địa phương.

Hội chợ diễn ra đến hết ngày 21/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, 489 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội.

TH

Scroll