• Thứ ba 22/05/2018 18:56

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

20/04/2017

Tối 19/4, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

khai mac ngay van hoa cac dan toc viet nam
Các đại biểu dự lễ Khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017. Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, những năm qua, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đang từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, thực sự trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về giải pháp trong sưu tầm, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số; mở các lớp tập huấn cho nghệ nhân, người uy tín trong cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa; truyền dạy văn hóa phi vật thể của các dân tộc có số dân dưới 5.000 người.

Đồng thời, Bộ đã tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị làng truyền thống của các dân tộc thiểu số… góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc.

khai mac ngay van hoa cac dan toc viet nam
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc. Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Ngay sau phần khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Những bông hoa đất Việt” do các nghệ sĩ của 13 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ nhân biểu diễn. Chương trình gồm 6 phần đã giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của 54 dân tộc anh em thông qua các tiết mục nghệ thuật ca, múa, nhạc. Qua đó, người xem có thể cảm nhận được giá trị văn hóa, tình đoàn kết gắn bó cộng đồng và tình yêu quê hương đất nước sâu sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Trong các ngày từ 19-23/4, nhiều hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức như: Trưng bày, triển lãm và trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”; tái hiện lễ hội truyền thống “Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô, tỉnh Hà Giang”; trình diễn thể thao dân tộc và Yoga; chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc và giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll