• Thứ bảy 20/07/2019 04:27

Khai mạc triển lãm tư liệu linh vật Nghê Việt tại Đà Nẵng

16/08/2018

Triển lãm tư liệu linh vật Nghê Việt trưng bày 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê diễn ra từ ngày 15-30/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

khai mac trien lam tu lieu linh vat nghe viet tai da nang
Hiện vật Nghê từ thế kỷ XVII tại Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 15/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng tổ chức lễ khai mạc Triển lãm tư liệu linh vật Nghê Việt.

Nghê là linh vật đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa của người Việt, Nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc, được tô, đắp chầu trước cổng… Nghê xuất hiện trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, đền, miếu. Nghê cũng xuất hiện trong cung điện, lăng tẩm…

Ban tổ chức Triển lãm đã chọn lọc trưng bày 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê kèm theo các diễn giải gồm các nội dung: Nguồn gốc; đặc điểm tạo hình; phân loại linh vật Nghê Việt; linh vật Nghê của Việt Nam so sánh với linh vật một số quốc gia. Các hình ảnh về Nghê chốn chùa chiền; chốn cung vua, phủ chúa; lăng tẩm, đền miếu; đình làng và các hiện vật bảo tàng. Bên cạnh đó là một số sản phẩm phiên bản tượng linh vật Nghê thế kỷ XVII, Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng, Hoa Lư, Ninh Bình.

Qua các tư liệu và hiện vật trưng bày trong Triển lãm, người xem thấy được sự tài hoa của cha ông ta trong việc sáng tạo ra các tác phẩm linh vật Nghê phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam; sự tương đồng và khác biệt với linh vật của các quốc gia trong khu vực.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian qua, Nghê dường như đã bị lãng quên, bị người Việt thay thế bằng những linh vật mang biểu tượng không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Nguy hại hơn, những linh vật mang biểu tượng văn hóa nước ngoài lại được sao chép, nhân rộng, bày đặt khắp nơi từ công sở đến di tích, từ tư gia đến nơi công cộng. Chỉ trong vòng mấy chục năm qua, biểu tượng, linh vật của nước ngoài đã bị nhiều người trong chúng ta nhầm lẫm là linh vật của người Việt.

khai mac trien lam tu lieu linh vat nghe viet tai da nang
Khách tham quan tìm hiểu các tư liệu về linh vật Nghê. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trước thực trạng đó, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngày 8/8/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc không sử dụng sản phẩm, biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Mới đây, ngày 3/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục ban hành Công văn số 1313/BVHTTDL-MTNATL về việc tượng, biểu tượng đặt tại cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Song hành với việc thực hiện Luật Di sản văn hóa, Nghị định số 113/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, trong 4 năm qua, bằng nhiều hình thức khác nhau Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan truyền thông đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng làm lành mạnh hóa môi trường thẩm mỹ, bảo tồn phát huy các giá trị di sản.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll