• Thứ hai 16/09/2019 10:13

Khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

22/04/2019

Sở Y Tế (SYT) và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (TT PC HIV/AIDS), với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR), đã tổ chức lễ khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh vào ngày 19/4 vừa qua.  

PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hằng ngày. CDC/PEPFAR đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, bao gồm Cục Phòng chống HIV/AIDS (Cục PC HIV/AIDS) và các SYT và TT PC HIV/AIDS các tỉnh thành, trong việc tăng cường và mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế bao gồm cả công và tư.

khai truong dich vu dieu tri du phong truoc phoi nhiem

TS. John Blandford - Giám Đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã nhấn mạnh rằng: “PrEP đích thực là một yếu tố giúp xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Cho đến nay, PrEP đã được cung cấp trong một số chương trình thí điểm tại Việt Nam. CDC/PEPFAR rất tự hào được hỗ trợ mở rộng triển khai dịch vụ PrEP ra khắp các tỉnh thành của Việt Nam trong các môi trường đa dạng (công cộng, tư nhân, học thuật, và cộng đồng), với các khách hàng đầu tiên được nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do CDC hỗ trợ trong tháng này.”

CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP. Hồ Chí Minh triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm nay. Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc kiểm soát dịch HIV, nhưng số lượng ca nhiễm mới được chẩn đoán vẫn trên đà tăng cao trong các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm nam quan hệ đồng giới nam (MSM). Vì vậy, các biện pháp thật sự hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho các đối tượng này là rất cần.

PrEP rất hiệu quả trong dự phòng HIV và là một chiến lược chủ chốt của CDC/PEPFAR nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 do UNAIDS đề ra trong năm 2020 (90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình; 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV; và 95% người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ đạt ngưỡng ức chế vi-rút).

Lễ khai trương dịch vụ PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội vào đầu tuần trước. Các sự kiện này đã đánh dấu việc những khách hàng đầu tiên được nhận thuốc PrEP do CDC/PEPFAR tài trợ và ghi nhận những nỗ lực đổi mới của các phòng khám trong triển khai dịch vụ PrEP.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll