• Thứ tư 19/12/2018 13:53

Khánh thành Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt

30/11/2017

(VEN) - Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt đã được khánh thành tại Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh vào ngày 29/11 vừa qua. Đây là dự án hợp tác được sự tài trợ của chính phủ Ý, giữa Thương vụ Ý (ITA) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (HCMUT), cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Hiệp hội Máy Dệt Italy (ACIMIT) và Tổ chức phi chính phủ quốc tế về Phát triển Công nghiệp và Kinh tế (PISIE).

khanh thanh trung tam cong nghe det y viet

Ông Ivan Scalfarotto - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế của Ý (thứ hai từ bên trái) cùng các đại biểu trả lời báo chí tại lễ khánh thành

Dự án “Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt” được khởi xướng từ năm 2015, và đây là kết quả của một loạt sáng kiến đã được Chính phủ Ý triển khai sau khi Chính phủ nước này đưa ra sắc lệnh “mở khóa cho Ý” vào năm 2014, tạo ra chiến dịch quảng bá cho thương hiệu “Made in Italy”.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Ông Ivan Scalfarotto - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế của Ý cho rằng, dự án là một bước tiến rất tốt trong hợp tác giữa hai nước, sẽ đóng góp một phần vào việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển thương mại và hợp tác kinh doanh giữa Ý và Việt Nam. Ông Ivan Scalfarotto tin rằng, Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt được thành lập sẽ giúp các sinh viên của trường tiếp cận được máy móc chất lượng cao, kỹ thuật tiên tiến từ Ý, hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ dệt, nâng cao năng lực sản xuất địa phương. Ông Scalfarotto hy vọng đây sẽ là nền tảng để mở rộng hợp tác sang các ngành khác, và sẽ có nhiều trung tâm khác nữa được thành lập.

khanh thanh trung tam cong nghe det y viet
Thứ trưởng Ivan Scalfarotto cùng các đại biểu tham quan Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt

Theo Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện Ý là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18, thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam, và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU. Riêng đối với thị trường Ý, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng dệt may của Việt Nam đạt 219 triệu đô la Mỹ trong năm 2016, và trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt 186 triệu đô la Mỹ.

Do đó, việc cho ra đời Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt với sự hỗ trợ của chính phủ Ý có ý nghĩa quan trọng cho ngành dệt may Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiên cứu phát triển, đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lương nguồn nhân lực và khả năng thiết kế các sản phẩm dệt may, cũng như nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh thông tin rằng, Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt được tiếp nhận các máy móc, thiết bị cũng như các khóa đào tạo nguồn từ chuyên gia Ý dành cho giảng viên và các kỹ sư từ các doanh nghiệp trong ngành nhằm mục đích phục vụ nghiên cứu và huấn luyện. Trung tâm sẽ là một địa chỉ tin cậy để đào tạo, cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp Việt Nam và Ý trong lĩnh vực dệt may. “Với Trung tâm Công nghệ Dệt Ý – Việt, doanh nghiệp dệt may Việt Nam có điều kiện tiếp cận các kỹ thuật mới và có cơ hội giao lưu – trao đổi kinh nghiệm với các giáo sư, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học của Ý. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đặt ra thách thức là đòi hỏi phía đại học Việt Nam phải xây dựng lại chương trình đào tạo theo hướng đổi mới và sát với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đào tạo ra lực lượng chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên chuyên nghiệp cho lĩnh vực dệt may” - ông Thành cho biết thêm.

Ông Paolo Lemma - Trưởng đại diện Thương vụ Ý tại Việt Nam, nhận định: “Việt Nam là thị trường tiềm năng, có nhiều cơ hội hợp tác dành cho các doanh nghiệp Ý ở những lĩnh vực mà Ý quan tâm như dệt may, da giày, thuộc da, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng… Việt Nam có nhiều lợi thế về nhân lực, điều kiện kinh tế, thị trường mở để phát triển các ngành mà Ý có thế mạnh và hai bên có thể hỗ trợ cho nhau. Tôi tin rằng, nếu các doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác lẫn nhau, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ không ngừng tăng lên”.

Mỹ Phụng

Scroll