• Thứ hai 18/06/2018 18:30

Khởi động Quy hoạch Năng lượng sinh khối ở tỉnh An Giang và Gia Lai

27/06/2017

Ngày 22/6, 50 đại biểu đến từ các cơ quan sở, ban ngành cấp tỉnh, đại diện phòng chuyên môn, UBND cấp huyện, thị xã và thành phố, các nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành năng lượng tại tỉnh An Giang đã gặp gỡ và lần đầu tiên thảo luận về việc lập Kế hoạch Phát triển Năng lượng sinh khối của tỉnh. Trước đó, vào ngày 20/6, một hội thảo có nội dung tương tự đã được tổ chức tại tỉnh Gia Lai.

khoi dong quy hoach nang luong sinh khoi o tinh an giang va gia lai 27468

Hai buổi hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Sẵn sàng Tài chính Khí hậu (CF Ready), do Tổ chức Hợp tác Phát triển GIZ hợp tác với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Môi trường của Cộng hòa Séc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội tìm hiểu những đánh giá về nguồn nguyên liệu sinh khối và các phương pháp lập kế hoạch phát triển năng lượng sinh khối tại tỉnh An Giang và Gia Lai. Các chuyên gia đều nhất trí cho rằng nếu được sử dụng hiệu quả, các nguồn sinh khối này sẽ giúp hai tỉnh An Giang và Gia Lai giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống, giảm lượng khí thải carbon và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, quá trình sản xuất năng lượng sinh khối cũng có thể đem lại thêm thu nhập cho các công ty, nông trại và hộ gia đình tham gia trong chuỗi cung ứng nguồn sinh khối.

Bà Sonia Lioret, Quản lý dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng của GIZ cho biết: “Tỉnh An Giang và tỉnh Gia Lai đều có nguồn nguyên liệu thô khá ổn định từ ngành nông nghiệp và các nguồn nguyên liệu dạng khác. Tiềm năng phát triển năng lượng sinh khối ở tỉnh là rất lớn. Hội thảo này là một trong những bước đầu tiên trong các hoạt động hỗ trợ của chúng tôi, để giúp hai tỉnh xây dựng một Quy Hoạch Phát triển Năng lượng sinh khối của tỉnh. Quy hoạch này sẽ rất quan trọng vì nó giúp tỉnh sử dụng được tối đa nguồn phụ phẩm sinh khối để sản xuất năng lượng, và thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân”.

Trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia (QHĐ VII điều chỉnh), Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu tỷ trọng điện năng sản xuất từ sinh khối sẽ tăng từ 0,16% của tổng sản lượng điện năm 2016 lên 1% vào năm 2020 và 2,1% vào năm 2030. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng đến cuối năm 2014, Việt Nam đáng lẽ đã có thể khai thác khoảng 20,67 triệu tấn phụ phẩm từ ngành gỗ và 52,91 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp (chủ yếu là trấu, rơm rạ và bã mía). Nếu tất cả những phụ phẩm sinh khối này được khai thác và sử dụng hiệu quả cho sản xuất năng lượng thì không những có thể đạt được mục tiêu sản xuất điện bằng sinh khối nêu trên mà còn giảm phát thải khí nhà kính, giảm ảnh hưởng đến môi trường cũng như đóng góp vào phát triển nông thôn.

Mỹ Phụng

Scroll