• Thứ bảy 17/11/2018 00:07

Khối Mercosur và Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán FTA

12/09/2018

Ngày 11/9, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hàn Quốc đã chính thức khởi động tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) tại thủ đô Montevideo của Uruguay, nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư giữa hai bên.

khoi mercosur va han quoc chinh thuc khoi dong dam phan fta
Ảnh minh họa. (Nguồn: thebubble.com)

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, phát biểu trước thềm cuộc đàm phàn, đại diện của Mercosur và Hàn Quốc đều nhất trí rằng đây là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc giữa các thành viên Mercosur và quốc gia Đông Á này.

Hai bên nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ thông qua hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư bắt nguồn từ lợi ích chung vì sự thịnh vượng của cả hai phía, cũng như những cam kết vì một khối thương mại tự do và thị trường mở.

Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của 4 quốc gia thành viên Mercosur là Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay sang Hàn Quốc đạt 3,7 tỷ USD với các mặt hàng chính là nông sản và thép, trong khi nhập khẩu từ quốc gia châu Á này khoảng 6,3 tỷ USD, trong đó chủ yếu là hàng điện tử và xe ôtô.

Ngoài Hàn Quốc, hiện nay Mercosur cũng đang tiến hành đàm phán các hiệp định tự do thương mại với Liên minh Châu Âu (EU), Canada, Singapore và khối EFTA (gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein)./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll