• Thứ sáu 03/07/2020 23:54

Khởi nghiệp sáng tạo: Xu hướng tất yếu

05/02/2019

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)  với bản chất cốt lõi là trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data) và vạn vật kết nối (Intenet of Things – IoT) đã nhanh chóng len lỏi, tác động và làm thay đổi đời sống của con người. Khởi nghiệp với AI, Blockchain trở thành xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2019.  

Tại Việt Nam, khái niệm AI và Blockchain còn tương đối mới mẻ đối với người dân. Nhưng thực chất, những hoạt động có ứng dụng AI, Blockchain đã xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, phục vụ hữu ích hơn nhu cầu của đời sống con người.

Thông qua các ví thanh toán điện tử có tích hợp công nghệ khối – Blockchain, các giao dịch tài chính thuận tiện hơn cho khách hàng nhưng tính bảo mật cá nhân lại cao. Blockchain sử dụng bước đầu vào truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu. Hình thức truy xuất này còn khả mới mẻ nên còn nhiều khó khăn khi ứng dụng, tuy nhiên về lâu dài, đây là giải pháp để minh bạch hóa nguồn gốc nông sản xuất khẩu, tăng tính cạnh tranh cũng như niềm tin của người tiêu dùng.

khoi nghiep sang tao xu huong tat yeu
Giải Nhất Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tên gọi Abivin-phần mềm tối ưu hóa chuỗi cung ứng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI)

Liên tiếp trong 2 năm (2017 và 2018), TP. Đà Nẵng đã đưa Chatbot - Ứng dụng AI vào phục vụ người dân và du khách trong lĩnh vực hành chính công và du lịch. Động thái tích cực này của TP. Đà Nẵng được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hoan nghênh và đánh giá cao. Đáng chú ý, ứng dụng Chatbot mà Đà Nẵng sử dụng được xây dựng bởi doanh nghiệp khởi nghiệp Hekate – một nhóm 3 chàng thanh niên 9X chung niềm đam mê với công nghệ.

Theo ông Nguyễn Văn Minh Đức – CEO Hekate, các Chatbot khi mới xây dựng được tích hợp dữ liệu còn hạn chế nên ban đầu, trải nghiệm của khách hàng có thể còn chưa “mặn mà”, nhưng ưu điểm của các Chatbot sử dụng AI đó là khả năng tích hợp dữ liệu cập nhật liên tục và khổng lồ, vì vậy, các Chatbot sẽ dần hướng tới có thể cung cấp thông tin và giao tiếp với con người một cách tự nhiên hơn.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook trong năm 2018 đối diện với bê bối liên quan đến việc rò rỉ thông tin cá nhân của gần 50 triệu người dùng. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong bảo mật thông tin khách hàng.

Tại Việt Nam, với xu hướng gia tăng chóng mặt của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cùng các hoạt động khuyến mại, kích cầu hấp dẫn, trực quan, xu hướng mua hàng online đang dần chiếm lĩnh thị trường, lượng thành viên của các sàn TMĐT cũng theo đó mà tăng mạnh. Các “ông lớn” như Shopee, Lazada, Tiki hiện đang sở hữu lượng khách hàng khổng lồ lên đến hàng trăm triệu người dùng, và đang đứng trước những bài toán khó về quản lý dữ liệu và bảo mật. Blockchain và AI được cho là chìa khóa để giải quyết vấn đề trên.

khoi nghiep sang tao xu huong tat yeu
Mua hàng online đã trở thành thói quen phổ biến của giới trẻ Việt Nam

Vì hoạt động trên nền tảng dữ liệu số, để rộng đường cho AI và Blockchain phát triển cần thiết và cấp thiết phải xây dựng được cơ sở dữ liệu (Big data) và kết nối dữ liệu. Đây là một điểm yếu của Việt Nam, bởi xây dựng Big data cần có dữ liệu cá nhân, trong khi đó, nghịch lý là dữ liệu cá nhân của người Việt hiện đang nằm trong dữ liệu của các tập đoàn quốc tế như Facebook, Google…

Một nghịch lý khác đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam đó là nguồn nhân lực chất lượng cao đủ khả năng quản trị AI và Blockchain đang thiếu và yếu, nhưng lại vẫn diễn ra tình trạng chảy máu chất xám.

Tại lễ khai mạc Techfest 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trăn trở về vấn đề này. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực AI. Chính xây dựng hành lang pháp lý cho tiếp cận dữ liệu mở đang là điều kiện tiên quyết để đón đầu CMCN 4.0. Đây cũng là yếu tố có thể chặn được hiện tượng “chảy máu chất xám” đang diễn ra.

Với những kỳ vọng từ Chính phủ kiến tạo, cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là giới trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực AI, Blockchain hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng sẽ có những đột phá về chính sách và sự hậu thuẫn giữa các bên liên quan. Kỳ vọng, “Việt Nam” trở thành chỉ dẫn trên bản đồ thế giới về công nghệ AI, Blockchain để “đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới về Việt Nam” như nhắn gửi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến cộng đồng khởi nghiệp.

Vũ Lê

Mới nhất
Scroll