• Thứ hai 18/06/2018 18:49

Khởi nghiệp thành công nhờ sản phẩm sáng tạo

13/09/2017

(VEN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công dựa trên những sản phẩm có sức sáng tạo và tính ứng dụng cao như: Ví điện tử MoMo, ezCloud, Giao Hàng Nhanh….

khoi nghiep thanh cong nho san pham sang tao
Giới thiệu giải pháp Momo tới khách hàng

“Siêu nhanh, dễ dùng, an toàn tuyệt đối” là những gì người ta nói về ví điện tử MoMo - sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam 2017 do tạp chí uy tín The Asian Banker (Singapore) bình chọn. Đây là sản phẩm của Công ty CP Dịch vụ di động trực tuyến (viết tắt là M_Service). Công ty này đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép cung cấp dịch vụ ví điện tử và dịch vụ chuyển tiền, thu hộ/chi hộ.…

Ví điện tử MoMo là ứng dụng trên điện thoại thông minh, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thanh toán một chạm (One Touch Payment) với hơn 100 dịch vụ tiện ích như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, vé xem phim, nạp tiền điện thoại, thu - chi hộ.… Người dùng ứng dụng MoMo không cần đem theo chiếc ví truyền thống khi ra đường, mà chỉ cần mang chiếc điện thoại bên người để đi siêu thị mua sắm, ăn uống, cà phê. Tại các cửa hàng lớn như chuỗi nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc Gogi House, lẩu băng truyền Kichi Kichi, cửa hàng cà phê The Coffee House, siêu thị LotteMart, siêu thị Co.opMart đều chấp nhận hình thức thanh toán qua MoMo. Tiện dụng hơn, hàng tháng, MoMo còn hỗ trợ nhắc, thanh toán các hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp, tiền bảo hiểm.…

Không chỉ giúp việc thanh toán tiện lợi, tiết kiệm thời gian, mà hơn hết MoMo đang thúc đẩy thói quen chi tiêu không tiền mặt tại Việt Nam. Hơn nữa, MoMo sử dụng mạng lưới hơn 4.000 điểm giao dịch tài chính trải rộng khắp 45 tỉnh, thành trên cả nước, cho phép các khách hàng ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Hiện tại, MoMo đang có hơn 4 triệu khách hàng, trong đó có 2 triệu người dùng ứng dụng và hơn 2 triệu khách hàng sử dụng các dịch vụ tại hệ thống điểm giao dịch MoMo trên toàn quốc.

Ví MoMo là ứng dụng thanh toán đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng Top 1 trên chợ ứng dụng iOs và Android. Đặc biệt, MoMo đã nhận được khoản đầu tư lên tới hơn 600 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng Đầu tư toàn cầu Goldman Sachs. Đây có thể coi là một trong những thương vụ gọi vốn thành công nhất của startup Việt tính đến thời điểm hiện tại.

Doanh nghiệp khởi nghiệp gây ấn tượng không kém là Công ty CP Dịch vụ Giao Hàng Nhanh. Đây là công ty giao nhận đầu tiên tại Việt Nam chuyên phục vụ cho các giao dịch online. Công ty ra đời với sứ mệnh đưa công nghệ vào giải quyết bài toán tối ưu chi phí cho logistics. Các gói dịch vụ và hệ thống chuyển phát của doanh nghiệp này được thiết kế chuyên biệt hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp kinh doanh online. Nó cung cấp hệ thống công nghệ kiểm soát đường đi của hàng hóa, nhãn tem niêm phong hiện đại cũng như quy trình nhận hàng - giao hàng đơn giản, tối ưu và an toàn nhất cho khách hàng. Điểm nổi bật của hệ thống giao hàng này là toàn bộ các bước đều được quản lý trực tuyến. Đây là một hệ thống rất đầy đủ, khách hàng có thể theo dõi trực tiếp đơn hàng của mình được nhận và vận chuyển như thế nào. Đồng thời, những người quản lý của hệ thống này cũng có thể theo dõi chi tiết công tác vận chuyển đơn hàng của khách, những khúc mắc xảy ra trong quá trình giao, món hàng đã đi đến đâu….

Giao Hàng Nhanh hiện là đối tác giao hàng của hơn 300 khách hàng nhỏ, 15 trang kinh doanh theo mô hình groupon (bán hàng theo nhóm) và một số trang thương mại điện tử tiện ích khác. Bên cạnh đó, công ty còn là đối tác giao hàng cho 29 siêu thị BigC trên cả nước. Mỗi ngày, ước tính công ty nhận, giao cả chục ngàn đơn hàng cho các doanh nghiệp bán hàng online. Tới thời điểm hiện tại, Giao Hàng Nhanh có mạng lưới phủ sóng rộng khắp Việt Nam với hơn 4.000 nhân sự. Doanh thu năm nay dự kiến vượt qua 1.000 tỷ đồng.

Công ty CP Công nghệ ezCloud toàn cầu lại được biết đến là một trong những startup đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào ngành du lịch - khách sạn và mang đến nhiều lợi ích tối ưu cho khách hàng. Cụ thể, ezCloud là một giải pháp được phát triển dựa trên điện toán đám mây, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư phần mềm, phần cứng. Nó cung cấp một ứng dụng trên nền tảng website quản lý toàn bộ các nghiệp vụ của khách sạn bao gồm: Hệ thống phần mềm quản lý khách sạn, hệ thống kênh phân phối, ứng dụng điện thoại, tích hợp đặt phòng trên website, Facebook, với giải pháp không chỉ giúp quản lý khách sạn đơn lẻ mà còn có thể quản lý chuỗi. Nhiều chủ khách sạn đã chọn sản phẩm ezCloud đều cho rằng đây là sản phẩm tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng với bản tiếng Việt sử dụng cho thị trường Việt Nam và không cần cơ sở hạ tầng phức tạp.

Hiện nay, ezCould đã và đang cung cấp giải pháp cho hơn 180 khách sạn và bắt đầu mở rộng thị trường sang các nước như Malaysia và Indonesia. Công ty ezCloud đang phấn đấu trở thành nhà cung cấp giải pháp quản lý khách sạn hàng đầu ở Đông Nam Á.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện Việt Nam có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp. Con số này đã tăng lên rất nhiều nếu đem so sánh với số lượng công ty khởi nghiệp chỉ trong 1-2 năm trước. Xét về mật độ, số lượng công ty khởi nghiệp trên đầu người ở Việt Nam nhiều hơn cả các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Đây là những tiền đề rất quan trọng để Việt Nam sớm trở thành một quốc gia khởi nghiệp năng động trong tương lai. Bởi một quốc gia khởi nghiệp rất cần có những cá nhân khởi nghiệp, những người trẻ mở chân trời để bay lên bằng những ý tưởng mới cùng quyết tâm dấn thân lập nghiệp để hiện thực hóa những đam mê của họ. Và hy vọng rằng sẽ có ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Theo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Việt Nam có tiềm năng khởi nghiệp dồi dào từ một thế hệ trẻ sáng tạo, có quyết tâm khởi nghiệp cao, với văn hóa khởi nghiệp và tư duy chấp nhận thất bại ngày càng được cải thiện.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll