• Thứ ba 07/12/2021 04:15

Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp dệt may đối mặt 3 thách thức lớn

18/10/2021

Quy định về công tác phòng chống dịch khác nhau giữa các địa phương, thiếu lao động xanh và thiếu tài chính đang là 3 thách thức lớn của doanh nghiệp dệt may trong quá trình mở cửa sản xuất.

Khôi phục lại sản xuất đang là nhiệm vụ cấp bách của doanh nghiệp dệt may nhằm tận dụng cơ hội thị trường thời điểm cuối năm, đồng thời trả đơn hàng đã bị chậm do thời gian thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), ngành dệt may với 3 phân ngành sản xuất cơ bản là sợi, dệt nhuộm và may, mỗi phân ngành có những khó khăn khác nhau nhưng tựu chung lại 3 vấn đề cơ bản.

Đầu tiên, việc thực hiện quy định phòng chống dịch tại các địa phương rất khác nhau, gây khó khăn cho vận chuyển hàng hoá, nguyên phụ liệu, đặc biệt là người lao động khó di chuyển để đến nơi làm việc. “Dù đã nới lỏng việc thực hiện chỉ thị 16, tuy nhiên một số doanh nghiệp lớn tại thành phố Biên Hoà vẫn phải thực hiện sản xuất 3 tại chỗ. Nguyên do, Đồng Nai muốn bảo vệ vùng xanh, trong khi đó thành phố Biên Hoà là vùng đỏ, người lao động vùng xanh dù đã tiêm vaccine vẫn không thể đến vùng đỏ để làm việc”, bà Mai ví dụ.

Thứ 2, doanh nghiệp chưa đủ “lao động xanh” cho mở lại sản xuất. Khu vực phía Nam, ngoài các địa phương tâm dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, tỷ lệ tiêm vaccine cho người lao động tại các tỉnh, thành phố khác rất thấp. Đặc biệt, tâm lý lo sợ lây nhiễm cùng với đời sống khó khăn đã khiến rất nhiều lao động rời bỏ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... về quê. Chuỗi cung ứng dệt may lại một lần nữa có nguy cơ đứt gãy không phải do yếu tố cung – cầu bên ngoài mà do chính yếu tố trong nước, mà việc khan hiếm lao động là nguyên nhân chính.

Thứ 3, hầu hết doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn đều khó khăn về tài chính. “Qua trao đổi, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn cho biết dòng tiền đã cạn đáy, chưa nói gì đến doanh nghiệp có quy mô nhỏ, doanh nghiệp rất khó xoay sở để mở lại sản xuất”, bà Mai chia sẻ.

Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp dệt may đối mặt 3 thách thức lớn
Doanh nghiệp dệt may đối mặt với nhiều thách thức trong mở cửa lại sản xuất

Những khó khăn trên khiến sản xuất của ngành dệt may ngưng trệ trầm trọng, tác động trực tiếp tới xuất khẩu của ngành. Kim ngạch xuất khẩu dệt may tháng 8/2021 giảm 15,9% so với tháng 7/2021, tháng 9/2021 tiếp tục giảm 9,2% so với tháng 8/2021.

Với những khó khăn đã được nhận diện, để doanh nghiệp dệt may trong nước có thể khôi phục sản xuất, theo đại diện VITAS, việc tiêm phủ đầy đủ vaccine cho người lao động là quan trọng nhất. Theo đó, đề nghị Chính phủ đưa lao động trong các ngành cần sử dụng nhiều lao động để sản xuất xuất khẩu vào đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Mặt khác, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi đưa lao động về quê thì cũng cần có giải pháp cho họ trở lại làm việc thông qua việc sắp xếp phương tiện vận chuyển, tạo khu nhà trọ xanh…

Thực hiện chính sách sống chung với Covid-19 của Chính phủ, các địa phương, bộ, ngành cần thật sự linh hoạt và thống nhất trong thực hiện các quy định, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở cửa sản xuất nhanh và an toàn. “Trong đó, doanh nghiệp mong muốn được trao quyền tự chủ trong cả tổ chức sản xuất và đảm bảo phòng chống dịch”, lãnh đạo VITAS bày tỏ.

Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ đã được ban hành cần đưa tới doanh nghiệp và người lao động càng sớm càng tốt. Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình trạng khó khăn về tài chính, VITAS đề nghị, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, hỗ trợ lãi vay để doanh nghiệp có dòng tiền khôi phục sản xuất trong quý 4/2021 và cả năm 2022, miễn giảm phí bảo vệ môi trường…

Trước mong muốn được trao quyền tự chủ của doanh nghiệp dệt may, ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho rằng: Đã có sự chuyển hướng trong mô hình chống dịch từ tập trung sang phân tán. Điều này đã đưa quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp lên mức cao hơn, thể hiện ở việc doanh nghiệp tự đảm bảo điều kiện an toàn dịch tễ, sức khoẻ cho người lao động. Cụ thể ở đây là trao quyền tự xét nghiệm, tự áp dụng biện pháp phòng chống dịch cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình y tế lưu động bằng cách xây dựng tổ, phòng y tế hướng dẫn người lao động thực hiện phòng dịch. Khi có ca nhiễm bệnh, đây sẽ lực lượng tại chỗ cho doanh nghiệp thực hiện các biện pháp y tế. Từ đó, tránh được tình trạng có 1 ca F0, cả nghìn lao động phải ngừng việc, cách ly, gây đứt gẫy chuỗi sản xuất.

Cũng theo ông Trần Thanh Hải, Chính phủ đang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp mở cửa lại sản xuất thông qua việc dỡ bỏ hàng rào, biện pháp phòng chống dịch từng gây nên sự đứt gẫy chuỗi cung ứng. Thời điểm hiện tại, chủ yếu là giải quyết các khúc mắc liên quan đến vấn đề lao động. Tuy nhiên, một điều bất cập là các địa phương đang áp dụng các biện pháp rất khác nhau, trong việc cho phép người lao động di chuyển. “Nếu Chính phủ ban hành văn bản, đưa ra các tiêu chí chung và người lao động đáp ứng các tiêu chí đó không bị hạn chế về ranh giới di chuyển sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu đề xuất.

Việt Nga

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll