• Thứ hai 17/12/2018 15:52

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hướng tới thành phố khoa học và công nghệ

13/03/2018

Ngày 22/2/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm Khu CNC Hòa Lạc trong vòng hơn 1 năm qua (kể từ ngày 16/2/2017). Điều này thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng rất lớn vào Khu CNC Hòa Lạc - đây sẽ là nơi đóng góp tích cực vào việc phát triển nền khoa học và công nghệ của Việt Nam.

khu cong nghe cao hoa lac huong toi thanh pho khoa hoc va cong nghe
Thủ tướng động viên cán bộ, kỹ sư tại khu công nghệ cao

Trung tâm công nghệ của cả nước

Báo cáo với Thủ tướng những công việc đã làm được của Khu CNCHòa Lạc trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: Nếu như năm ngoái, các sản phẩm ở Khu CNCHòa Lạc còn nghèo nàn thì năm nay, các nhóm khởi nghiệp, các tập đoàn, công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm CNC, đa dạng, thể hiện sức sống của nơi này. Hòa Lạc đã và đang cố gắng chứng minh rằng, đây chính là trung tâm công nghệ của Hà Nội và cả nước.

Tính đến hết năm 2017, Khu CNCHòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358 ha. Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu CNCHòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo, trong đó, 7 nhóm đã tốt nghiệp. Ngân hàng thông tin về khoa học và công nghệ cũng đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Khu CNCHòa Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua như: Đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNCHòa Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại; thu hút được nhiều dự án CNClớn, tiêu biểu là dự án Hanwha Aero Engines Việt Nam với mức đầu tư hơn 200 triệu USD hay sắp tới là Dự án NIDECvới mức đầu tư 1 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ nhận định: "Chúng ta có nhiều nhân tố, nhiều cố gắng để có được một vị thế như ngày hôm nay: Giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng đã được làm căn bản. Hạ tầng giao thông, điện, nước, vận tải đã được thiết lập. Tiềm lực khoa học và công nghệ đã được quan tâm và tăng cường. Đã có những sản phẩm công nghệ 4.0 do các nhóm khởi nghiệp, các trung tâm nghiên cứu của Viettel, FPT, VNPT, Đại học Quốc gia Hà Nội... phát triển tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây là những thành công bước đầu. Thực sự là tin vui đầu năm mới".

Tập trung đầu tư

khu cong nghe cao hoa lac huong toi thanh pho khoa hoc va cong nghe
Phối cảnh Khu CNC Hòa Lạc

Trước những cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, để khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời để Khu CNCHòa Lạc trở thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh đóng góp vào phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành khoa học và công nghệ tiếp tục thực hiện tốt những thành công của năm 2017, trong đó, tập trung đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia tại Khu CNCHòa Lạc. Trước mắt, đồng ý để UBND thành phố Hà Nội ứng trước vốn để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng khu, tiến tới tập trung vào thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bố trí đủ vốn đối ứng cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, không để tình trạng thiếu vốn đối ứng ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Mặt khác, Ban quản lý Khu CNCHòa Lạc phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó chú trọng vào các văn bản hướng dẫn Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNCHòa Lạc. Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý Khu CNCHòa Lạc báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ về đề xuất đầu tư của Tập đoàn NIDEC, để sớm có phương án khuyến khích thu hút đầu tư. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhà đầu tư NIDECkhẩn trương, tăng tốc độ giải ngân vốn, với tinh thần đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hiện tất cả các yếu tố để phát triển CNCở Khu CNC Hòa Lạc cơ bản đã hình thành. Vì vậy, các nhà đầu tư và Hà Nội nên đón lấy thời cơ này để phát triển. Bởi không lâu nữa, Khu CNCHòa Lạc sẽ là một cực tăng trưởng bền vững cho Hà Nội.

Quỳnh Nga

Scroll