• Thứ hai 24/02/2020 21:18

Khuyến công An Giang: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp

10/10/2018

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng năm 2017 tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của An Giang cơ bản vẫn giữ được ổn định và có mức tăng trưởng khá. Các chương trình khuyến công tại địa phương được triển khai tích cực đã góp phần quan trọng vào kết quả này.  

khuyen cong an giang tap trung ho tro doanh nghiep

An Giang là địa phương có hoạt động sản xuất CN-TTCN phát triển mạnh mẽ nhất so với các tỉnh trong vùng. Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về phát triển CN-TTCN trên địa bàn tỉnh An Giang được tập trung thực hiện từ các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề phù hợp với địa phương. Một số ngành nhờ thuận lợi về giá nguyên liệu ổn định, sản phẩm làm ra được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng, nên chỉ số sản xuất tăng trưởng khá.

Xác định đây là lĩnh vực đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, năm 2017, Sở Công Thương An Giang đã quyết liệt chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động khuyến công, thúc đẩy hoạt động sản xuất CN-TTCN phát triển. Như, hỗ trợ giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng quy trình sản xuất an toàn thực phẩm và áp dụng công nghệ sấy trong sản xuất sản phẩm cho hơn 30 cơ sở công nghiệp nông thôn; tăng cường kết nối giao thương, kết nối cung, cầu cho doanh nghiệp (DN) cơ sở; tập huấn triển khai các văn bản khuyến công địa phương và trình tự, thủ tục liên quan chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác khuyến công…

Đặc biệt, nhằm gia tăng năng lực cho sản phẩm công nghiệp địa phương, năm 2017, bên cạnh Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong tỉnh cũng rất chú trọng triển khai các hoạt động hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao thiết bị, công nghệ cho DN; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo, dạy nghề theo đơn đặt hàng của DN sản xuất công nghiệp trên 10.000 lao động. Đồng thời, hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại phục vụ cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh…

khuyen cong an giang tap trung ho tro doanh nghiep

Đại diện Sở Công Thương An Giang cho hay, tổng kinh phí thực hiện chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh năm 2017 là từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương (5,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh An Giang 2,56 tỷ đồng (chiếm 47,4%); vốn đối ứng của DN, cơ sở 2,83 tỷ đồng (chiếm 52,6%). Ngoài ra, tỉnh An Giang còn lồng ghép, sử dụng nguồn kinh phí các chương trình khác để thực hiện chương trình khuyến công, như: Chương trình ứng dụng, chuyển giao công nghệ; chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chương trình đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của DN.

Hàng năm, để chương trình khuyến công phát huy hoạt động hiệu quả, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ cho cơ sở, DN sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại địa phương, theo đại diện Sở Công Thương An Giang sản phẩm sản xuất ra của tỉnh luôn gắn với nhà phân phối, là những mặt hàng hay nhóm hàng chủ lực, đáp ứng những đòi hỏi của khách hàng về chất lượng, số lượng, có sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cao ở thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài. Đồng thời, địa phương cũng hết sức quan tâm vào các hoạt động liên kết, hợp tác xúc tiến vùng, miền trong và ngoài nước nhằm vượt qua rào cản thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa chủ lực của tỉnh.

Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về phát triển CN-TTCN trên địa bàn tỉnh An Giang được tập trung thực hiện từ các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề phù hợp với địa phương.

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2017, năm 2018, Sở Công Thương An Giang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Chương trình Khuyến công của tỉnh với tổng kinh phí kế hoạch thực hiện chính sách khuyến công trên 3,95 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách khuyến công, Sở Công Thương còn tích cực phối hợp cùng với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã triển khai, thực hiện tốt chương trình khuyến công tỉnh An Giang theo kế hoạch hàng năm.

Nhằm đạt mục tiêu trong năm 2018 đã đề ra, Sở Công Thương An Giang luôn quan tâm, nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh An Giang ban hành các chính sách mang tính tập trung, dễ áp dụng vào triển khai các chương trình khuyến công. Mặt khác, có những điều chỉnh các chính sách tài chính phù hợp để các cơ sở, DN có quy mô vừa và nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Tập trung mọi nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi giúp cơ sở, DN phát triển ổn định và bền vững.

Hoa Quỳnh

Scroll