• Thứ tư 04/08/2021 01:21

Khuyến công Lâm Đồng: Hiệu quả từ hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi

10/06/2020

Sự hưởng ứng của các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trong mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất cho thấy, hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi của khuyến công Lâm đồng đã và đang phát huy rất tốt hiệu quả.

Giúp doanh nghiệp phát huy nội lực

Công ty Nông sản Trình Nhi đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng với tổng vốn đầu tư lên tới 50 tỷ đồng. Thông qua nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, khuyến công Lâm Đồng đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho triển khai dự án. Theo báo cáo đánh giá hiệu quả đầu tư, sau 2 năm đi vào hoạt động, dự án đã tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động, thời vụ cao điểm khoảng 300 lao động. Ngoài ra, dự án còn góp phần giải tỏa đáng kể nỗi lo tiêu thụ nông sản cho bà con địa phương khi ký hợp đồng thu mua nguyên liệu của người nông dân.

khuyen cong lam dong hieu qua tu hinh thuc ho tro von co thu hoi
Sau 2 năm đi vào hoạt động, nhà máy nông sản của Công ty Nông sản Trình Nhi đã tạo việc làm ổn định cho 150 lao động

Công ty Nông sản Trình Nhi là một trong số rất nhiều doanh nghiệp công nghiệp nông thôn được khuyến công Lâm Đồng hỗ trợ nhằm phát huy nội lực sản xuất trong nhiều năm qua. Số liệu từ Sở Công Thương Lâm Đồng cho thấy, 7 năm qua (2014-2020), trong tổng số 70 tỷ đồng kinh phí thực hiện công tác khuyến công đã có tới 54,6 tỷ đồng dành trực tiếp cho doanh nghiệp. Nội dung hỗ trợ chủ yếu là xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất. Trong đó, nội dung ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, hỗ trợ được 51 đề án cho 51 cơ sở, kinh phí 8,509 tỷ đồng; nội dung xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật hỗ trợ 24 đề án cho 24 cơ sở, tổng kinh phí 3,888 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Lâm Đồng đã triển khai tốt đề án điểm “Hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020”. Với nội dung này, Sở Công Thương đã hỗ trợ 44 cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, trong đó hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến cho 12 cơ sở và hỗ trợ 300 lượt học viên trong doanh nghiệp chế biến cà phê tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý với kinh phí 3,4 tỷ đồng.

Kết quả, đề án điểm đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn, giúp doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa cũng như thế giới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đặc biệt từ 3,4 tỷ đồng nguồn vốn hỗ trợ, khuyến công Lâm Đồng đã thu hút tới 10 tỷ đồng vốn đối ứng từ các doanh nghiệp cho đầu tư mở rộng sản xuất. Ngoài ra, khuyến công Lâm Đồng cũng đã tổ chức 6 đợt khảo sát giao thương với 32 doanh nghiệp chế biến cà phê tham gia. Kết quả, 14 hợp đồng mua bán, trao đổi để tiêu thụ sản phẩm; 22 biên bản hợp tác, liên kết để tiêu thụ sản phẩm đã được ký kết giữa doanh nghiệp của Lâm Đồng với các doanh nghiệp và nhà phân phối lớn tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Hoạt động này đã trợ sức một phần cho doanh nghiệp chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ưu tiên hình thức hỗ trợ có thu hồi

Lâm Đồng vốn là một điển hình sáng tạo trong triển khai công tác khuyến công khi đã thực hiện rất hiệu quả và thành công hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi (cho vay không tính lãi) cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất. Trong giai đoạn 2014-2020, Chương trình Khuyến công Lâm Đồng đã thực hiện được 102 đề án có thu hồi với kinh phí là 38,47 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 71% ngân sách tỉnh cấp cho hoạt động khuyến công. Tỷ lệ thuận với hiệu quả, mức kinh phí hỗ trợ có thu hồi bình quân cho một đề án của khuyến công Lâm Đồng giai đoạn 2016-2017 tăng trên 1,3 lần so với giai đoạn 2014-2015. Tỷ lệ doanh nghiệp hoàn trả lại vốn đúng thời hạn cũng đạt khá cao, chiếm 95%.

Với những hiệu quả đã đạt được, trong những năm tới, khuyến công Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ có thu hồi kinh phí cho các đối tượng là cơ sở sản xuất với tỷ lệ kinh phí hỗ trợ có thu hồi chiếm trên 70% tổng kinh phí được phân bổ hàng năm. Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025 là 39,9 tỷ đồng.

Để đảm bảo đủ nguồn kinh phí cho triển khai công tác này trong giai đoạn tới, Lâm Đồng sẽ phối hợp tốt giữa các nguồn kinh phí để thực hiện, trong đó, huy động đủ nguồn kinh phí của các cơ sở sản xuất công nghiệp tham gia đề án đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tại các vùng nông thôn.

Thực hiện đúng cơ chế, chính sách và phương thức hỗ trợ. Trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 100% không thu hồi kinh phí cho các đề án đào tạo nghề, truyền nghề, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến; xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn và hợp tác quốc tế về khuyến công.

Kinh phí khuyến công địa phương, hỗ trợ có thu hồi kinh phí cho các nội dung đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua máy móc, thiết bị sản xuất sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường…

Việt Nga

tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll