• Thứ hai 17/06/2019 08:58

Khuyến công Thừa Thiên Huế: Nguồn vốn nhỏ, hiệu quả lớn

24/10/2018

Mặc dù nguồn kinh phí khuyến công địa phương “rót” xuống mỗi năm không lớn nhưng hiệu quả đem lại cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) tại tỉnh Thừa Thiên Huế là không hề nhỏ.  

khuyen cong thua thien hue nguon von nho hieu qua lon
Kinh phí từ nguồn khuyến công giúp tháo gỡ khó khăn cho DN và cơ sở CNNT

Những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thừa Thiên Huế (Trung tâm) đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động. Trong đó, hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất được các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn đánh giá là một trong những hoạt động thiết thực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá của các cơ sở thụ hưởng, mặc dù nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ chưa nhiều, song, đã phát huy tốt vai trò “vốn mồi”, khuyến khích các cơ sở sản xuất CNNT phát triển.

Một số đề án đã được Trung tâm nghiệm thu và đi vào hoạt động hiệu quả như: Đề án “Đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm thuỷ sản khô” của cơ sở chế biến thủy, hải sản Mỹ Á (xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc), với tổng kinh phí là 69,1 triệu đồng, trong đó vốn khuyến công hỗ trợ 27 triệu đồng; Đề án “Đầu tư thiết bị máy rang cà phê DL-IR30” của cơ sở cà phê Việt Long (thị xã Hương Thủy), với tổng kinh phí là 167 triệu đồng, trong đó, vốn khuyến công hỗ trợ 67 triệu đồng; Đề án “Đầu tư ứng dụng thiết bị máy phun Gelcoat/nhựa tự động để nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm từ vật liệu Composite” của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ha Vi, với tổng kinh phí là 197 triệu đồng, vốn khuyến công hỗ trợ 76 triệu đồng; Đề án “Đầu tư thiết bị tiên tiến xay xát gạo” của hộ kinh doanh Nguyễn Tùng với tổng kinh phí là 235,62 triệu đồng, vốn khuyến công hỗ trợ 85 triệu đồng.

Năm 2018, nguồn kinh phí khuyến công địa phương được UBND tỉnh phê duyệt gần 1,5 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được sử dụng hiệu quả vào việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn và phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản, đặc sản, hàng thủ công mỹ nghệ…

Theo Cơ sở chế biến thủy, hải sản Mỹ Á, bên cạnh nguồn đối ứng của cơ sở, Trung tâm tỉnh cũng hỗ trợ thêm 27 triệu đồng để đầu tư 1 máy hút ẩm Harison, 1 tủ đông lạnh 2 chế độ Fushima. Mặc dù, nguồn vốn không lớn nhưng đã hỗ trợ kịp thời, giúp cơ sở dự trữ được các sản phẩm hải sản đánh bắt, giảm tổn thất sau thu hoạch cho bà con vùng ngư dân ven biển.

Hay như Đề án “Đầu tư thiết bị máy rang cà phê DL-IR30” của cơ sở cà phê Việt Long cũng được Trung tâm khuyến công tỉnh khẩn trương triển khai. Sau 2 tháng triển khai, đề án đã hoàn thiện, nghiệm thu và đưa vào hoạt động ổn định.

Như vậy, nguồn vốn khuyến công được Trung tâm sử dụng khá hiệu quả. Chính “vốn mồi” này đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho các cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư thiết bị, máy móc, nhằm nâng cao năng suất chất lượng, mở rộng thị trường, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đại diện Trung tâm cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục khảo sát, thẩm định và giải ngân hết nguồn vốn khuyến công đã được phê duyệt, nhằm tạo điều kiện để các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn đầu tư máy móc, đào tạo nghề và tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Tuệ Minh

Mới nhất
Scroll