• Thứ hai 18/06/2018 18:30

Kim ngạch xuất khẩu hướng đến mục tiêu 195 tỷ USD

12/07/2017

(VEN) - Theo dự báo của Bộ Công Thương, dự kiến năm nay kim ngạch xuất khẩu của nước ta có thể đạt 195 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2016. Đây là con số cao hơn so với chỉ tiêu 6-7% Chính phủ giao và cũng cao hơn rất nhiều so với dự báo và kỳ vọng từ đầu năm.

kim ngach xuat khau huong den muc tieu 195 ty usd
Kim ngạch xuất khẩu năm nay dự kiến đạt 195 tỷ USD

Giá và lượng đều tăng

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, sau 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu đã đạt gần 79,98 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng đều đặn ở mức cao liên tục từ đầu năm đến nay.

Giá xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là một trong những nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu tăng cao. Cụ thể, trong các nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, tăng mạnh nhất là cao su (tăng 60,8%), than đá (tăng 54,4%), dầu thô (tăng 34,8%), cà phê (tăng 31,9%), nhân điều (tăng 24,7%). Giá xuất khẩu tăng đã kéo kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực tăng thêm 627 triệu USD.

Sau một thời gian dài suy giảm, hiện giá các mặt hàng trong nhóm nhiên liệu khoáng sản như than đá, dầu thô… cũng có dấu hiệu tăng rõ rệt sau 5 tháng. Nhờ giá tăng, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đã tăng đến 377 triệu USD sau 5 tháng.

Bên cạnh việc tăng giá, lượng xuất khẩu của một số mặt hàng cũng có dấu hiệu tăng. Đơn cử, lượng xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chế biến và nhiên liệu, khoáng sản tăng mạnh, đặc biệt là một số mặt hàng như phân bón (tăng 55,9%), chất dẻo nguyên liệu (tăng 38,9%); xơ, sợi dệt (tăng 16,1%); sắt thép các loại (tăng 28,2%). Máy vi tính, điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may; giày dép… vẫn là những mặt hàng đứng đầu trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Kim ngạch xuất khẩu có khả năng đạt 195 tỷ USD

Theo dự báo của Bộ Công Thương, với những diễn biến của thị trường, khả năng năm nay, kim ngạch xuất khẩu cả nước sẽ đạt khoảng 195 tỷ USD, tăng khoảng 10-11% so với năm 2016.

Con số này hoàn toàn có thể đạt được bởi theo chu kỳ, kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm; các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II. Việc các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu trong những tháng đầu năm cũng là tiền đề để dự báo tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng tiếp theo.

Tiếp tục tìm giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Công Thương đang tập trung rà soát các dự án, đặc biệt là các dự án sản xuất hàng xuất khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn để sớm đưa các dự án vào vận hành, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường nhập khẩu. Tiếp tục đơn giản hóa hoặc giảm bớt quy định về điều kiện kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường; hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đơn cử, Nghị định sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp gạo và các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã gửi ý kiến về Bộ Công Thương với đa số là những phản hồi tích cực với việc Bộ Công Thương đã mở ra nhiều điều kiện thoáng cho xuất khẩu gạo. Hiện nay, dự thảo được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều thuận lợi vì nới lỏng điều kiện xuất khẩu gạo và xem xét sự tham gia thị trường của các doanh nghiệp nhỏ nhưng đủ điều kiện để xuất khẩu các mặt hàng chất lượng cao.

Lan Phương

Mới nhất
Scroll