• Thứ hai 20/05/2019 18:39

Kinh tế Thủ đô: Tạo sức bật mới

14/03/2018

(VEN) - Là trái tim của cả nước, sự phát triển của TP. Hà Nội sẽ tác động không nhỏ đến các địa phương. Vì vậy, những thành tựu năm 2017 sẽ là động lực để Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, tạo sức bật cho cả vùng. Tuy nhiên, để làm được điều này, chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư. 

kinh te thu do tao suc bat moi

Tín hiệu vui

Trước đây, các doanh nghiệp (DN) Hà Nội thường kêu ca về thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) quá rườm rà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cộng đồng DNđã cảm nhận tích cực về nỗ lực của chính quyền thành phố trong cải cách TTHC, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức, triển khai đồng loạt nhiều giải pháp hỗ trợ DN...

Đáng chú ý, với mong muốn trở thành thủ đô khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo, thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể, tạo động lực cho các dự án khởi nghiệp hình thành và phát triển. Đặc biệt, để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố, Hà Nội đã mời chuyên gia Israel tư vấn, xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp sáng tạo StartupCity.vn để hỗ trợ và tạo mạng lưới kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Để mở lối cho DNhoạt động, TP. Hà Nội cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án khởi nghiệp, trong đó sẽ tập hợp đội ngũ chuyên gia, khi các DNkhởi nghiệp có khó khăn, trăn trở về ý tưởng sẽ được tư vấn, hỗ trợ kịp thời để có thể trụ vững trên thị trường.

Năm 2017 cũng đánh dấu môi trường đầu tư của Hà Nội được cải thiện hơn bao giờ hết. Theo đó, hàng loạt các giải pháp đã được triển khai với mục tiêu duy nhất: Nâng cao chất lượng phục vụ DNvà người dân, đơn cử như cắt giảm thủ tục, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, tăng sự tiện lợi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng, cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ với 100 xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng hiện đã đạt trên 98%; DNkê khai thuế điện 41 kinh tế việt nam - số 5/2018 tử đạt 98%; thủ tục hải quan điện tử đạt 100%.

kinh te thu do tao suc bat moi
Nâng cao năng lực cạnh tranh, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp

Sự thay đổi này được khẳng định bằng những đánh giá khách quan. Trong đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay. Chỉ số cải cách hành chính (Pax Index) xếp thứ 3 cả nước, tăng 6 bậc. Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ 2 cả nước. Thành phố đã dần xóa bỏ định kiến "Hà Nội không vội được đâu" gắn với sự chậm trễ, trì trệ trong cung cách phục vụ của cơ quan hành chính; thay vào đó là tinh thần, tác phong khẩn trương, nêu cao trách nhiệm vì nhân dân phục vụ. Có thể thấy, những kết quả trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã mang lại kết quả rõ ràng khi Hà Nội đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, trong đó có 7 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Năng lực của kinh tế Thủ đô tiếp tục được khẳng định với mức tăng trưởng 7,3%, thu ngân sách đạt gần 208.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với năm 2016. Hà Nội tiếp tục cho thấy sức hút về vốn, thể hiện uy tín đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành phố đạt gần 3,4 tỷ USD; tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn đạt hơn 308.500 tỷ đồng, tăng 11%.

kinh te thu do tao suc bat moi
Hà Nội đổi mới và sáng tạo

Nền tảng vững chắc cho năm bản lề 2018

Năm 2018, thành phố đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 -7,8%; vốn đầu tư xã hội tăng 10,5 - 11%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 7,5 - 8%; tỷ lệ hộ dân ở khu vực thành thị sử dụng nước sạch đạt xấp xỉ 100%, nông thôn đạt 55%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 85,3%; tăng thêm 26 xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực đô thị đạt 98%, khu vực nông thôn đạt 88%; giảm tỷ suất sinh thô so với năm trước 0,1%; tăng thêm 80 trường công lập đạt chuẩn quốc gia... Với mục tiêu nêu trên, có thể thấy nhiệm vụ đặt ra cho thành phố trong năm tới hết sức nặng nề, đòi hỏi tinh thần nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị với các giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Năm 2018, thành phố đã thống nhất lựa chọn là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị". Theo đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị là phạm vi rộng, bao trùm tất cả chủ thể trong bộ máy quản lý. Chính vì vậy, năm 2018, các cấp, ngành từ thành phố tới cơ sở cần tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chú trọng nâng cao kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, người đứng đầu, cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở.

UBND TP. Hà Nội cũng đưa ra các giải pháp, quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tiếp tục thực hiện tốt việc phân cấp cho cơ sở, thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tập trung giảm đầu mối kiêm nhiệm, giảm biên chế; khuyến khích các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính. Song song với đó, UBND thành phố sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý các vi phạm; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tạo môi trường ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy truyền thống đoàn kết, kinhnghiệm, kết quả đạt được của năm 2017 và những năm qua, Hà Nội sẽ có thêm những bước chuyển mới, đạt kết quả cao trên tất cả các lĩnhvực của đời sống xã hội, đáp ứng kỳ vọng của cử tri Thủ đô.

Thanh Hà

Scroll