• Chủ nhật 17/01/2021 21:59

Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng trong sản xuất

11/01/2021

Đại dịch đã làm lộ rõ sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế, như gián đoạn sản xuất. Nhiều doanh nghiệp (DN), nhà sản xuất (NSX) đã nhanh chóng số hóa vận hành. Ông Đinh Trường Anh Hào, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, RS Components chia sẻ với phóng viên Kinh tế Việt Nam về cách thức nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng phục hồi của các DN thông qua các giải pháp số hóa chuỗi cung ứng.  

Ông đánh giá như thế nào về tác động của đại dịch đến chuỗi cung ứng ở Việt Nam?

Giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc nhập khẩu nguyên liệu thô. Khi đại dịch bùng phát và lệnh đóng cửa biên giới được áp dụng, mọi hoạt động sản xuất bị gián đoạn, lộ rõ sự mong manh của chuỗi cung ứng và kéo theo hiệu ứng “quả cầu tuyết” trên toàn cầu. Trong lúc này, việc duy trì số lượng lớn hàng hoá trong kho và nguồn cung ổn định trước những gián đoạn không lường trước, cũng như số hoá chuỗi cùng ứng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

ky nguyen moi cua chuoi cung ung trong san xuat
Công nghệ áp dụng trong dây chuyền sản xuất

Để hỗ trợ chuỗi cung ứng sản xuất tại Việt Nam, các đơn vị đầu ngành cần khuyến khích các DN, NSX số hoá, cho phép cung cấp nguyên vật liệu một cách kịp thời đến các NSX; tạo điều kiện để các NSX trong nước được làm việc với các chuyên gia toàn cầu, qua đó tiếp cận với các xu hướng công nghệ mới nhất và nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các nhà phân phối, NSX và khách hàng, xây dựng một cộng đồng cùng nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng của Việt Nam nhằm đáp ứng giá trị toàn cầu.

DN, NSX nên ứng dụng những công nghệ nào để số hóa chuỗi cung ứng?

Các DN trên thế giới đang hướng tới tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và các NSX tại Việt Nam cũng có thể hưởng lợi tương tự từ cách làm này. Kết hợp giữa công nghệ và sức người, áp dụng tự động hóa cho dây chuyền sản xuất giúp đẩy nhanh quy trình, nâng cao hiệu quả và năng suất nhà máy.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được ứng dụng song song với máy học (ML) trong nghiên cứu nhu cầu và hành vi mua hàng của khách hàng, giúp DN lập kế hoạch đầu ra sản xuất phù hợp, tối ưu hóa sản lượng sản phẩm, cung cấp khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng tốt hơn, và quản lý chi phí tối ưu. Bên cạnh đó, công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay máy học còn có thể tạo ra môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, đồng thời giúp giảm lãng phí nguyên liệu, vốn hoặc thời gian cho các NSX.

Chuỗi cung ứng tại Việt Nam cần làm gì để đảm bảo an ninh và khả năng phục hồi trong ngành sản xuất?

Để có một chuỗi cung ứng sản xuất an toàn và linh hoạt hơn, các NSX Việt Nam cần phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách tìm nguồn cung từ nhiều nhà cung cấp hoặc hợp tác với các nhà phân phối tin cậy có khả năng đáp ứng nhiều loại công cụ và công nghệ hàng đầu, từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Bằng cách đó, các NSX sẽ được trang bị khả năng linh hoạt để xoay vòng và duy trì hoạt động sản xuất nếu xảy ra vấn đề phát sinh với một nhà cung cấp. Trên thực tế có rất nhiều DN đã thành công trong việc loại bỏ các trung gian khỏi hệ thống chuỗi cung ứng truyền thống để tăng hiệu quả.

Nhằm đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng, các NSX cũng cần bảo trì máy móc và thiết bị định kỳ để ngăn chặn sự trì hoãn do các sự cố không mong muốn. Đồng thời đào tạo nhân viên cách thức sử dụng và lợi ích của những công nghệ mới, từ đó theo kịp với tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số.

Bài học gì cho các DN Việt Nam từ đại dịch để chuẩn bị tốt hơn nếu những gián đoạn tương tự xảy ra trong tương lai?

Bài học lớn cho các DN Việt Nam chính là tầm quan trọng của công nghệ dệt và chiến lược kỹ thuật số để đạt được sự nhanh nhẹn và linh hoạt, giúp duy trì hoạt động và khả năng phục hồi trong môi trường kinh doanh sau Covid-19, cũng như những khủng hoảng tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Khi không có một giải pháp chung, các DN cần đầu tư vào các công nghệ phù hợp nhất với chiến lược, hoạt động và mục tiêu của mình để gia tăng hiệu quả và năng suất. Nhưng để đạt được thành công toàn diện, phúc lợi của nhân viên phải được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là trong giai đoạn đầy bất ổn này bởi với đội ngũ nhân viên sẵn lòng và tận tụy, DN mới có thể phát triển mạnh mẽ và hướng tới tăng trưởng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mới nhất
Scroll