• Thứ ba 18/06/2019 07:34

Kỷ niệm 10 năm thành lập- Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhận Bằng khen của Thủ tướng

11/01/2019

Ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Được thành lập ngày 15/01/2009, mục tiêu và nhiệm vụ chính của Trung tâm là hiện thực hóa ý tưởng từ nghiên cứu thành sản phẩm hàng hóa. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã xác định các định hướng chiến lược cần tập trung, phù hợp với điều kiện thực có của mình, thế mạnh của Viện Hàn lâm cũng như nhu cầu của thị trường khoa học công nghệ mà cụ thể là tập trung vào 4 lĩnh vực: Vật liệu đặc chủng; tiết kiệm năng lượng; sinh học ứng dụng và công nghệ sau thu hoạch và cơ điện tử - tự động hóa.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ cho ngành khoa học nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam. Cụ thể, trong lĩnh vực Vật liệu đặc biệt, Trung tâm đã tập trung vào những vật liệu có tính năng kỹ thuật cao, phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng...

ky niem 10 nam thanh lap trung tam phat trien cong nghe cao nhan bang khen cua thu tuong
Ban lãnh đạo Trung tâm nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng

Đối với Tiết kiệm năng lượng, nhiều đề tài, nhiệm vụ được thực hiện thành công, và phải kể tới nhiệm vụ quốc gia: “Phát triển và thúc đẩy công nghệ Led cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ và các nhiệm vụ về Led thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 đã như thổi một luồng gió vào công cuộc cách mạng chiếu sáng bằng Led ở nước ta và được phía quốc tế, doanh nghiệp và nhiều Bộ ngành, địa phương đánh giá rất cao. Kết quả của các dự án và đề tài có sức lan tỏa mạnh mẽ vào ứng dụng thực tế trong cả nông nghiệp, thương mại và quốc phòng.

Hiện nay, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đang chủ động hợp tác với Viện Lâm nghiệp Việt Nam nghiên cứu và tạo ra vật liệu hấp thụ năng lượng mặt trời nhằm chế tạo hệ thống sấy thông minh thế hệ 4, sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng thời, Trung tâm Phát triển công nghệ cao cũng là cơ quan được Nhà nước giao chủ trì thực hiện dự án “Hệ thống sấy thế hệ mới sử dụng năng lượng mặt trời” giai đoạn 2019-2020 thuộc Chương trình tăng trưởng xanh của Nhà nước.

Lĩnh vực sinh học ứng dụng và công nghệ sau thu hoạch cũng mang lại nhiều kết quả nổi bật. Cùng với sự hợp tác chặt chẽ của một số tổ chức khoa học công nghệ khác, Trung tâm đã nghiên cứu chế tạo nhiều loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc nhằm thay thế dần thuốc hóa học, góp phần thực hiện công cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp. Hướng này phải kể tới các nhiệm vụ mà Trung tâm Phát triển công nghệ cao được giao thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 và nhiều chế phẩm đã được ứng dụng trên các cây chè, cà phê, hồ tiêu không chỉ ở Tây Nguyên mà còn cả ở vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc bộ. Thời gian tới, hướng này được tập trung mạnh trong ứng dụng triển khai thông qua Khu nông nghiệp công nghệ cao; (mô hình) đặt tại Buôn Ma Thuột - Tây Nguyên.

Lĩnh vực cơ điện tử - tự động hóa cũng đạt được thành tựu lớn mà nổi bật là trong năm 2018, Trung tâm đã nghiên cứu chế tạo thành công “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản trong đánh bắt xa bờ” do Chủ tịch Viện đặt hàng, được đánh giá là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của năm 2018. Cũng bắt đầu từ năm 2018, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã và đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) để triển khai hệ thống giám sát định vị tàu cá, trong chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và VNPT.

Ngoài ra Trung tâm cũng đã phối hợp với Công ty Cổ phần chiếu sáng Điện Quang triển khai nghiên cứu chế tạo hệ thống điều khiển từ xa cho chiếu sáng thông minh, phối hợp với Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Học viện Khoa học công nghệ và các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để triển khai mô hình: Nghiên cứu - đào tạo và khởi nghiệp.

Có thể thấy, hoạt động khoa học công nghệ của Trung tâm Phát triển công nghệ cao là mô hình hoạt động phong phú và linh hoạt, lấy công tác ươm tạo làm hạt nhân cho sự phát triển hoạt động khoa học công nghệ, gắn nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài Trung tâm cho phát triển khoa học công nghệ, hướng mục tiêu của hoạt động nghiên cứu vào phục vụ nhu cầu của sản xuất và thị trường.

Với những thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước và công nghiệp an ninh quốc phòng, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tập thể CBCNV cùng các nhà khoa học của Trung tâm đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen.

Song Hà

Mới nhất
Scroll