• Thứ tư 19/06/2019 17:19

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi

03/10/2018

Ngày 2/10, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi- vị anh hùng dân tộc của đất nước Ấn Độ.  

70 năm sau khi ông qua đời, ông vẫn là nguồn cảm hứng cho không chỉ riêng người Ấn Độ, mà còn rất nhiều những cá nhân khác nhau. Trên thế giới, sự kháng cự không bạo lực đang được sử dụng để chấm dứt sự đàn áp, bất công và sự xâm phạm các quyền con người cơ bản. Mahatma Gandhi đã truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo như Nelson Mandela của Nam Phi, Aung San Su Kyi của Myanmar, Martin Luther King Jr. và Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ, và nhiều người khác. Albert Einstein đã từng nói về Gandhi, "các thế hệ sau có lẽ sẽ thấy khó tin khi biết rằng một cá nhân như vậy đã từng thực sự tồn tại trên trái đất này.”

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi

Lối sống của ông Mahatma Gandhi cũng đã truyền cảm hứng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, và trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1958, Chủ tịch đã nói: “Tôi và những người khác có thể là những người cách mạng, nhưng chúng tôi đều là môn đồ của Mahatma Gandhi, dù trực tiếp hay gián tiếp, nhiều hơn hay ít hơn”.

Mahatma Gandhi đã nói, "Bất bạo động là vũ khí mạnh nhất trong tất cả những loại vũ khí loài người có thể tạo ra. Nó mạnh hơn cả vũ khí hủy diệt mạnh nhất được tạo ra bởi sự khéo léo của con người".

Năm 2007, khoảng 140 quốc gia trong đó có Việt Nam, đã đồng tài trợ cho nghị quyết của Liên hợp quốc tuyên bố ngày 2/10 - ngày sinh của Mahatma Gandhi, là Ngày Quốc tế Bất bạo động.

Phát biểu tại sự kiện, ông K. Srikar Reddy- Tổng lãnh sự Ấn Độ cho biết, ngày 2/10 được kỷ niệm như là "Ngày Quốc tế Bất bạo động", để tái khẳng định cam kết của chúng ta với các giá trị vĩnh cửu của sự thật, bất bạo động, hòa bình, khoan dung và hiểu biết.

Triết lý của Gandhi cho rằng, “vật chất trên trái đất này là đủ cho nhu cầu của con người, nhưng không đủ cho lòng tham của mọi người” hướng chúng ta đến một con đường phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên, tránh khai thác quá mức. Mahatma Gandhi là một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu đầu tiên nói về phát triển bền vững. Ông cũng đã nói rằng, "trái đất này, bầu không khí này, đất đai này và nguồn nước này không phải là của thừa kế từ tổ tiên của chúng ta, mà là vật vay mượn từ con em của chúng ta. Do đó, chúng ta phải trao lại chúng trong tình trạng ít nhất là được như khi chúng ta nhận chúng.”

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll