• Thứ năm 21/03/2019 07:28

Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Từ tờ báo in đen trắng đến tòa soạn hội tụ

21/06/2018

(VEN) - 93 năm kể từ khi Báo Thanh Niên - tờ báo đầu tiên của dòng Báo chí Cách mạng ra đời (21/6/1925- 21/6/2018), dòng chảy của nền báo chí Việt Nam chưa từng bị đứt đoạn dù trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ. Ở mỗi thời điểm lịch sử, dù trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, hay trong thời bình xây dựng đất nước và hiện nay, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, thì nền báo chí trong nước không chỉ làm tốt vai trò của mình là định hướng thông tin mà còn có những bước phát triển vượt bậc, bám sát yêu cầu của thời đại.

ky niem 93 nam ngay bao chi cach mang viet nam tu to bao in den trang den toa soan hoi tu
Báo chí Cách mạng Việt Nam đóng góp lớn lao vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Gần 1 thế kỷ, nền Báo chí Cách mạng (BCCM) Việt Nam có thể được chia thành 7 giai đoạn, qua các thời kỳ 1925-1945, 1945-1954, 1954-1975, 1976-1986, 1986-2000, 2001-2010 và từ 2010 đến nay. Từ tờ báo in đen trắng xưa kia và tòa soạn hội tụ ngày nay là một chặng đường dài không ngừng phấn đấu với những tôn chỉ mục đích luôn kiên định, và có sự chọn lọc, kế thừa để phát triển.

Nòng cốt của hệ thống báo chí trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ tổ quốc là những tờ báo như Cứu quốc, Sự thật, Độc lập, Lao động. Đặc biệt, thời kỳ này cũng đánh dấu sự ra đời của một số cơ quan báo chí mới, bổ sung quan trọng vào hệ thống BCCM, làm phong phú, đa dạng các loại hình báo chí, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Nhân dân,…

Từ giai đoạn BCCM với nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân đường lối, chủ trương của Đảng; đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù; cổ vũ, động viên truyền thống anh hùng cách mạng và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam,… đến việc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Và sau này là sự phát triển của báo chí cùng trong dòng chảy của sự nghiệp đổi mới đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập. Ở giai đoạn nào, thời kỳ nào, nền BCCM Việt Nam cũng luôn thể hiện sự trung thực, khách quan trước những vấn đề nóng hổi của đất nước; tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, đi đôi với việc phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới; tuyên truyền, giáo dục cho đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước; khẳng định chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là bước phát triển tất yếu của dân tộc. Báo chí đã thông tin kịp thời, phản ánh hơi thở đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Đến nay, hệ thống báo chí trong nước đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng. Số lượng ấn phẩm, chất lượng và hình thức của các loại hình báo chí không ngừng được nâng cao; nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, hiệu quả; hình thức ngày càng đẹp, sinh động và hấp dẫn; đội ngũ các nhà báo ngày càng đông, có bước trưởng thành về chính trị, tư tưởng và nghiệp vụ.

Tính tới tháng 6/2017, cả nước có 982 cơ quan báo, tạp chí được cấp phép hoạt động. Cụ thể, số lượng báo in là 193 (Trung ương 86, địa phương 107); 639 tạp chí (Trung ương 525, địa phương 114); báo điện tử là 150. Thống kê cũng cho thấy, có 17.297 nhà báo được cấp Thẻ nhà báo.

Năm 2017 có thể xem là năm đổi mới của hệ thống báo chí trong nước khi Bộ Chính trị ban hành Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (gọi tắt là Quy hoạch báo chí). Lộ trình thực hiện là trước năm 2017 tiến hành sắp xếp thí điểm tại một số cơ quan, địa bàn để rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong cả hệ thống. Đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp. Cụ thể, trong năm 2018, Chính phủ xác định ngành thông tin truyền thông phải hoàn thành việc phê duyệt và tổ chức thực hiện đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 theo kết luận của Bộ Chính trị.

Từ tờ báo in đầu tiên vào năm 2015, đến nay, xu hướng báo chí đã bước những bước tiến dài trong việc truyền thông, đưa thông tin đến bạn đọc. Ngoài báo viết, báo nói, báo hình đã có thêm báo điện tử. Trong xu hướng phát triển theo thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi loại hính báo chí lại tiếp tục phân nhánh để có sự phát triển chuyên sâu hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của bạn đọc, góp phần thông tin đến nhanh nhất cho bạn đọc, khán giả. Như các mô hình truyền hình, phát thanh trực tiếp, trực tuyến, các tòa soạn điện tử, tòa soạn hội tụ, phát triển báo chí đa phương tiện, tương tác với bạn độc giả. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, hoạt động báo chí không chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin, các loại hình giải trí mà đòi hỏi sự trực quan và tương tác cao. Nhà báo bị buộc đòi hỏi không thể chỉ chuyên vào một lĩnh vực như phóng viên ảnh hay phóng viên viết bài mà còn có thể phỏng vấn, ghi âm, quay phim, hiệu đính âm thanh, hình ảnh video và thậm chí cả thiết kế đồ họa,…Sự phát triển như vũ bão của công nghệ và nhu cầu sử dụng thiết bị di động ngày một tăng của con người đã mở ra một xu hướng phát triển mới của báo chí mà những cơ quan báo chí nào muốn bắt nhịp với thời cuộc không thể bỏ qua “báo chí di động”.

Phát triển bắt nhịp với xu hướng thời đại là bước đi tất yếu của nền BCCM, tuy nhiên, dù công nghệ có phát triển bao nhiêu, mô hình và tư duy truyền thông đến độc giả thế nào thì người cầm bút – người trực tiếp mang thông tin đến bạn đọc vẫn phải luôn nắm rõ những tiêu chuẩn về nghề như thời những trang báo cách mạng đầu tiên xuất hiện: “Tâm sáng - Lòng trong - Ngòi bút sắc”. Nói như Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo phải luôn luôn giữ những tiêu chuẩn của người làm báo là sự thật, công bằng và cân bằng. Đó là những điều mà máy móc hay công nghệ không thể thay thế được.

Thùy Linh

Scroll