• Thứ hai 28/09/2020 09:12

Kỷ niệm lần thứ 71 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

06/02/2020

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ lần thứ 71, vào tối ngày 4/2.

Tại buổi lễ, ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh - đã nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Cộng hòa Ấn Độ, đánh dấu sự ra đời của Hiến pháp Ấn Độ vào ngày 26 tháng 1 năm 1950.

Tổng Lãnh sự đã đề cập đến tầm nhìn của Thủ tướng Modi, về việc đưa Ấn Độ trở thành một nền kinh tế trị giá năm nghìn tỷ USD trong 5 năm tiếp theo và nhấn mạnh: “Việt Nam là một đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Ấn Độ.”

ky niem lan thu 71 ngay cong hoa an do

Ông K. Srikar Reddy cho biết thêm, trong năm 2019, các chuyến thăm cấp Nhà nước cũng đã diễn ra thường xuyên, bao gồm chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Ấn Độ và cuộc gặp của Thủ tướng hai nước tại các diễn đàn đa phương khác nhau. Trong lĩnh vực thương mại, hơn 35 đoàn doanh nghiệp từ Ấn Độ đã đến thăm TP. Hồ Chí Minh và 14 đoàn doanh nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm Ấn Độ. Đông đảo các đoàn doanh nghiệp Ấn Độ đã tham gia các triển lãm thương mại được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Ấn Độ vinh hạnh trở thành quốc gia đối tác của một số triển lãm này.

Tổng Lãnh sự K. Srikar Reddy chúc mừng hãng hàng không IndiGo và Vietjet đã bắt đầu các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước và hi vọng rằng: “điều này sẽ không chỉ thúc đẩy trao đổi du lịch, mà còn khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế”. Tổng Lãnh sự K. Srikar Reddy đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Việt Nam vì đã hỗ trợ Tổng lãnh sự quán Ấn Độ trong các hoạt động và hi vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai sẽ ngày càng thắt chặt hơn, đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ nhân kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ lần thứ 71 và bày tỏ sự vui mừng vì mối ‘Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện’ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã ghi nhận kết quả ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh sự đánh giá cao của Việt Nam đối với vai trò quan trọng của Ấn Độ trong khu vực.

Phó Chủ tịch khẳng định, Việt Nam ủng hộ chính sách ‘Hành động hướng Đông’ của Ấn Độ và hi vọng thương mại song phương có thể đạt được mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020 theo như kì vọng của Chính phủ hai nước.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho rằng, TP. Hồ Chí Minh và Ấn Độ vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác mặc dù đã có nhiều sự kiện hợp tác văn hóa, du lịch, nâng cao năng lực quản lý và công nghệ thông tin cho các lãnh đạo thành phố. Ông tin tưởng rằng, TP. Hồ Chí Minh và Ấn Độ sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển mối ‘Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện’ giữa hai nước.

Tại sự kiện, các điệu múa truyền thống của đất nước Ấn Độ như Kuchipudi và Bharatanatyam cũng được các nghệ sĩ Ấn Độ trình diễn trong chương trình.

M.P

Mới nhất
Scroll