• Thứ ba 21/05/2019 06:45

Kỷ niệm lần thứ 92 sinh nhật Nữ hoàng Anh tại TP.HCM

06/06/2018

Vào tối ngày 5/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 92 Nữ hoàng Anh Elizabeth II.  

ky niem lan thu 92 sinh nhat nu hoang anh tai tphcm

Nữ hoàng Elizabeth II hiện tại không chỉ là vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Anh, bà cũng là người trường thọ nhất trong số những người đứng đầu Hoàng gia trên toàn thế giới. Thời kỳ trị vì của bà đã trải qua rất nhiều sự kiện quan trọng như: 13 đời Thủ tướng Anh, 13 đời Tổng thống Mỹ, và 7 đời Giáo hoàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh về mối quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Ông Ian Gibbons cho biết, trong năm qua, nhiều quan chức cấp cao từ Anh đã sang Việt Nam, trong đó có Đại biểu quốc hội Anh Ed Vaizey, Đặc phái viên về Thương mại của Thủ tướng Anh sang Việt Nam lần đầu tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mark Field sang thăm để dự Thảo luận chiến lược hàng năm và Ngài Simon McDonald, viên chức ngoại giao cao cấp nhất trong chính phủ Anh. Trong thời gian tới, các quan chức cấp cao vẫn sẽ tiếp tục thăm Việt Nam. Tháng tới, Thứ trưởng Rona Fairhead của Bộ Thương mại sẽ tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Ed Vaizey sẽ có chuyến thăm tiếp theo vào mùa thu, và một vị thứ trưởng Giao thông cũng đang có kế hoạch tới Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Anh cho biết thêm, hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước cũng đạt được bước tiến đáng kể trong năm 2017. Xuất khẩu từ Anh sang Việt Nam tăng 20%, trong đó giá trị dịch vụ xuất khẩu tăng tới gần 300 triệu bảng. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh cũng tăng tới 10%, đạt trên 4 tỷ bảng.

Sắp tới nước Anh sẽ bắt đầu thực hiện những dự án do quỹ Prosperity (Quỹ Thịnh vượng) tài trợ tại Việt Nam. Riêng với TP. Hồ Chí Minh, Ông Ian Gibbons mong rằng, sẽ sớm được làm việc cùng với lãnh đạo thành phố thông qua chiến lược đô thị thông minh để thành phố được hưởng lợi một cách thiết thực nhất từ dự án, thông qua các hợp tác trực tiếp liên quan đến giải pháp giao thông và chống ngập. “Dự án của chúng tôi với Bộ xây dựng nhằm áp dụng mô hình BIM (Mô hình thông tin công trình - Building Information Model) có tiềm năng hỗ trợ rất nhiều cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố. Dự án Crossrail của London – dự án trị giá 15 tỷ bảng sắp hoàn thành và xây dựng một tuyến tàu điện ngầm từ Tây sang Đông ở ngay dưới trung tâm London với 42km đường hầm tàu điện ngầm được đào mới – chính là dự án giao thông lớn nhất của châu Âu sử dụng phương pháp BIM. Tôi hi vọng những lợi ích và bài học của Vương quốc Anh khi áp dụng BIM trong dự án Crossrail, bao gồm cả những ích lợi từ việc tiết kiệm chi phí, cũng có thể được áp dụng cho Việt Nam.”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho rằng, sự kiện năm nay càng có ý nghĩa hơn khi 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Lê Thanh Liêm cho biết, trong năm 2017, tổng kim ngạch thương mại giữa Anh quốc và TP. Hồ Chí Minh đạt 795 triệu đô la Mỹ. Tính đến 5/2018, vốn đầu tư của Anh đạt 493 triệu đô la Mỹ xếp thứ 12 trong tổng số quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư vào thành phố. Du khách Anh đến thành phố đạt hơn 127.000 lượt trong năm 2017, xếp thứ 11 trong số các quốc gia và vũng lãnh thổ có du khách đến thăm TP. Hồ Chí Minh. Quan hệ tốt đẹp giữa TP. Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh không chỉ thể hiện qua các con số về thương mại, đầu tư, du lịch mà còn qua các công trình dự án tiêu biểu. Ông Lê Thanh Liêm chia sẻ rằng, thành phố mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ các đối tác Anh trong thời gian tới ở các lĩnh vực mà Anh có thế mạnh như giáo dục, tài chính, ngân hàng, PPP, phát triển hạ tầng và đô thị. Ông Lê Thanh Liêm cũng nhấn mạnh rằng, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hiệp hội doanh nghiệp Anh hoạt động tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll