• Thứ bảy 06/06/2020 11:59

Kỷ niệm ngày ITEC 2019 tại TP. Hồ Chí Minh

24/10/2019

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ  kỷ niệm chương trình ITEC (Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Ấn Độ) vào tối ngày 23/10 tại TP. Hồ Chí Minh.  

Năm nay là năm kỷ niệm 55 năm chương trình ITEC bắt đầu thành lập (15/9/1964), với tư cách là một chương trình hỗ trợ song phương của chính phủ Ấn Độ. Mục tiêu của chương trình là chia sẻ những thành quả của sự phát triển kinh tế xã hội và thành tựu kỹ thuật của Ấn Độ với cộng đồng quốc tế trên cơ sở hợp tác cùng có lợi.

Trong 55 năm qua, hơn 200.000 chuyên gia đã được nhận Học bổng ITEC. Trong năm 2019-2020, ITEC cung cấp khoảng 14.000 suất học bổng cho các chuyên gia và các tổ chức đa phương từ 160 quốc gia đối tác, đến tham dự các chương trình đào tạo tại các tổ chức hàng đầu của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực chuyên môn từ dân sự đến quốc phòng.

Quan hệ đối tác trong khuôn khổ ITEC của Ấn Độ với Việt Nam bắt đầu từ những năm 1970 với hơn 200 học bổng được cấp hàng năm, Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia nhận được số lượng học bổng ITEC lớn nhất của Ấn Độ.

ky niem ngay itec 2019 tai tp ho chi minh

ITEC là một công cụ quan trọng để thúc đẩy hợp tác phát triển và phát triển nguồn nhân lực của hai bên trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao về vai trò quan trọng mà ITEC đã đóng góp trong nhiều năm giúp xây dựng năng lực cho nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng. Ông kêu gọi sự hỗ trợ tiếp tục của Ấn Độ trong việc đào tạo các cán bộ và chuyên gia của TP. Hồ Chí Minh.

Ông K. Srikar Reddy - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã đề cập đến các sáng kiến mới của chính phủ Ấn Độ thông qua chương trình 1.000 học bổng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IITs) dành cho các nước ASEAN.

Tổng Lãnh sự mô tả hợp tác phát triển Ấn Độ với Việt Nam bắt nguồn từ niềm tin rằng sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai bên và hai dân tộc được liên kết với nhau.

Tại sự kiện, nhiều cựu học viên ITEC đã chia sẻ kinh nghiệm và những kỷ niệm đẹp trong thời gian ở Ấn Độ để theo học chương trình này.

Trong khuôn khổ của sự kiện, một chương trình văn hóa với điệu múa mang tên Mayurbhanj Chhau của Ấn Độ do đoàn nghệ thuật đương đại Ấn Độ trình diễn đã mang đến thêm nhiều màu sắc cho lễ kỷ niệm.

Các sự kiện kỷ niệm Ngày ITEC được Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 22/10. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức kỷ niệm Ngày ITEC tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 23/10, và tại Tiền Giang vào ngày 24/10.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll