• Thứ ba 02/06/2020 20:54

Kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

16/07/2019

Vừa qua, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm mừng ngày Quốc khánh Pháp (14/7) tại TP. Hồ Chí Minh.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đã điểm qua những thành tựu đạt được trong hợp tác song phương giữa hai nước, và bày tỏ sự vui mừng về việc Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã được ký kết vào ngày 30/6 vừa qua. Ông tin rằng, Hiệp định sẽ cho phép tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Pháp cũng như 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Việt Nam, và cho biết Pháp chắc chắn sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích việc phê chuẩn hai hiệp định này.

ky niem ngay quoc khanh phap tai tp ho chi minh

Ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Ông Vincent Floreani cho biết thêm, tại TP. Hồ Chí Minh, các mối liên hệ với Pháp cũng được tăng cường trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Nhiều đoàn doanh nghiệp Pháp đã tới thăm Thành phố, và gần đây nhất là phái đoàn trong lĩnh vực hàng không với chuyến công tác rất hiệu quả cách đây một vài tuần. Các doanh nghiệp tham gia đã có cơ hội giới thiệu những thế mạnh và khả năng của mình trong việc song hành với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực vận tải hàng không và các dự án cảng hàng không, như dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và nghiên cứu khả thi sân bay mới Long Thành.

Trong lĩnh vực giáo dục, hai nước cũng đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với sự hỗ trợ hiệu quả của Viện Pháp tại Việt Nam. Hai trường phổ thông chuyên song ngữ là Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai tại TP. Hồ Chí Minh đã được cấp chứng nhận FrancEducation. Ở cấp đại học, nhiều chương trình đào tạo liên kết mới giữa các đại học Pháp và Việt Nam được mở trong thời gian gần đây. Ông Vincent Floreani chia sẻ: “Tôi mong muốn tăng cường hơn nữa việc trao đổi du học sinh, để làm sao ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tới Pháp, cũng như sinh viên Pháp tới Việt Nam. Chúng ta đã và đang làm được điều đó. Minh chứng là số lượng thị thực sinh viên được cấp vào năm trước đã tăng 30%, và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, lượng thị thực sinh viên được cấp đã tăng 130%.”

Trong lĩnh vực văn hoá, hai bên tiếp tục ưu tiên các sự kiện do các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam phối hợp thực hiện. Vở kịch “Sài Gòn” được lưu diễn quốc tế và đã đạt được thành công vang dội vào tháng 9 năm ngoái. Cùng với festival múa và nghệ thuật đương đại KOAF vào tháng 4 vừa qua, chương trình Villa Saigon, nghệ sĩ lưu trú, là những chương trình ngày càng được biết đến nhiều hơn và đóng góp vào việc tăng cường mối liên hệ văn hoá giữa hai nước.

Các hoạt động hợp tác song phương không ngừng tăng lên, và sẽ còn phát triển hơn nữa với việc khai trương Không gian Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, một dự án đã nhận được sự chấp thuận ở cấp cao nhất của hai nước và chỉ còn chờ hoàn thành thủ tục.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll