• Thứ hai 18/01/2021 11:38

Lạc quan kinh tế Việt Nam

20/01/2020

Kinh tế thế giới năm 2019 qua đi với nhiều diễn biến phức tạp, những cụm từ “chiến tranh thương mại Mỹ- Trung”, thương mại toàn cầu suy giảm, Brexit, chính sách tiền tệ nới lỏng, đường cong lợi tức đảo chiều... dường như không tạo được nhiều cảm xúc như cách đây 3 năm. Trước những trạng thái mới của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng cao trong năm 2019 và kỳ vọng vững đà tăng này trong năm 2020.

Tăng trưởng duy trì ở mức cao

Kết thúc năm 2019, tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức cao 7,02%, quy mô nền kinh tế đã được nâng lên 266 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 2.800 USD/năm. Nhìn bức tranh tăng trưởng từ năm 2017 trở lại đây, nền kinh tế đã xác lập một “mặt bằng tăng trưởng mới” so với giai đoạn trước đó. Tức là kinh tế Việt Nam đang diễn biến theo một trạng thái mới, khác biệt với nhiều nền kinh tế trong khu vực. Đây là mức tăng trưởng ổn định, cao hơn đáng kể so với trước đây.

lac quan kinh te viet nam
Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 516,96 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm 2018

Đặc biệt trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 516,96 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm 2018. Hàng hóa xuất khẩu (XK) của Việt Nam đã vươn tới hầu hết các thị trường trên thế giới và tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Kim ngạch XK sang các khu vực thị trường đều đạt mức tăng trưởng dương, như: ASEAN (tăng 2%), Hàn Quốc (tăng 8,3%), New Zealand (tăng 9,7%)... Đặc biệt, kim ngạch XK sang các thị trường là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đạt mức tăng tốt, ví dụ như: XK sang Canada đạt 3,86 tỷ USD, tăng 28,2%; XK sang Mexico đạt 2,84 tỷ USD, tăng 26,8%...

Vượt qua mọi dự báo, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đã đạt con số 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giải ngân vốn FDI cũng đạt cao nhất từ trước tới nay - hơn 20,38 tỷ USD. Vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ - Trung phần nào có tác động đến sự dịch chuyển vốn FDI từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam và hỗ trợ hàng XK của Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Như vậy, diễn biến “không bình thường” của kinh tế thế giới lại góp phần tạo ra “trạng thái mới” cho kinh tế trong nước.

PGS. TS Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh - đánh giá: Tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhưng không chịu sức ép của lạm phát, hơn nữa nền kinh tế với độ mở cao nhưng ít nhạy cảm với các tác động tiêu cực của thương mại toàn cầu. Những kết quả này có được nhờ vào điều hành kinh tế vĩ mô đồng bộ và nhất quán của Chính phủ với mục tiêu nâng cao tính tự chủ nền kinh tế trong giai đoạn 2016 - 2020.

Giữ vững đà tăng

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Quốc Hội giao mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,8%. Mục tiêu này vừa bảo đảm được sự hài hòa giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Chính phủ cũng điều hành nền kinh tế theo hướng tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hơn.

Xu hướng “Bình thường mới” của nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp (DN) có thể tiếp cận nguồn vốn nước ngoài với chi phí thấp, mặt bằng giá cả trong nước cũng được hỗ trợ bởi mặt bằng giá cả thấp trên thị trường quốc tế. Lãi suất thấp tại các nền kinh tế phát triển cũng tạo điều kiện giữ ổn định mặt bằng lãi suất trong nước, thậm chí giảm nhẹ để hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Thị trường ngoại hối cũng được hỗ trợ bởi xu hướng tăng giá của đồng USD sẽ chững lại.

Lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2020, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh - cho biết: Những ngành nghề hưởng lợi và có xu hướng tăng trưởng cao cũng đang là xu hướng của cả thế giới, như: Du lịch và lưu trú, giáo dục, năng lượng xanh và năng lượng tái tạo, logistics, công nghệ lưu trữ dữ liệu… Vì vậy, Việt Nam phải chú trọng thu hút đầu tư, khai thác tốt nhất lợi thế so sánh trong hội nhập và các lĩnh vực đang nổi lên như: Logistics, bán lẻ, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, bất động sản và mô hình kinh doanh mới…

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn phải thận trọng trước những biến động của thương mại toàn cầu, các chính sách đối ngoại. Bởi khi đối diện khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngay các quốc gia dẫn đầu cũng không duy trì chính sách toàn cầu hóa mà quay sang thực hiện chủ nghĩa bảo hộ. Vì thế, các chính sách vĩ mô phải mang tính linh hoạt, đừng can thiệp quá sâu vào thị trường, DN phải nhạy bén trong kinh doanh, nắm vững và chắc luật thương mại đầu tư quốc tế, các chính chính sách cam kết hội nhập.

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh: Với một chiến lược đối ngoại và tổng thể phù hợp với lựa chọn đa phương hóa, đa dạng hóa đã mang lại mức tăng trưởng kinh tế cao cho Việt Nam trong năm 2019 và kỳ vọng giữ đà tăng này trong năm 2020. Linh hoạt trong các chính sách đầu tư thương mại cũng làm tăng độ hấp dẫn, giúp tăng XK của Việt Nam các thị trường lớn như: EU, Mỹ, làm cho năng lực cạnh tranh của DN và toàn nền kinh tế tốt hơn.

Ngọc Thảo

Scroll