• Thứ hai 18/06/2018 18:31

Làm gì để đạt mục tiêu tăng trưởng?

10/07/2017

(VEN) - “Phát huy nội lực, tăng trưởng bền vững” là chủ đề của Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2017 do Ban Kinh tế trung ương phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức ngày 27/6. Triển vọng của nền kinh tế năm 2017 đã được đánh giá ở các góc nhìn đa chiều nhưng đều hướng tới quan điểm: Không tăng trưởng bằng mọi giá và cần khơi sức mạnh nội lực.

GDP khó đạt 6,7%

Về tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2017, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, kinh tế vĩ mô vẫn duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 giảm 0,17% so với tháng trước và chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 4,15% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân đang có xu hướng giảm, tiệm cận dần với mục tiêu dưới 4% đã được Quốc hội thông qua.

Nửa đầu năm 2017, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,73%. Kết quả kinh tế 6 tháng cho thấy, kịch bản tăng trưởng bước đầu đã có dấu hiệu tích cực để hướng đến mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017 mà Chính phủ kiên định đeo đuổi.

Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế và nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 chỉ đạt từ 6,2-6,5% và đây là chỉ số chấp nhận được. Theo phân tích của TS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc điều hành Đại học Fulbright, với tất cả những diễn biến kinh tế thời gian qua, dự đoán trong quý 2/2017, GDP của chúng ta sẽ tăng trên 6%; 6 tháng 5,7%, tương đương năm 2016; cả năm có thể đạt 6,2%. Nếu quý 3, 4 tăng trưởng 7% thì năm nay GDP có thể tăng 6,4-6,5%. “Mục tiêu 6,7% cả năm là khó khăn. Mục tiêu này sẽ khiến các bộ ngành phải tạo sức ép tăng trưởng. Chúng ta muốn tăng trưởng 6,7% nhưng trong ngắn hạn thì không đạt được. Tôi dự đoán tăng trưởng năm 2017 ở mức 6,2-6,5% là hợp lý”, ông Thành nói.

Đồng quan điểm này, ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng đưa ra dự báo, năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 6,3%.

Đánh giá sự phát triển của nền kinh tế, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế kể từ Đổi mới năm 1986. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 6,4%/năm từ năm 2000 đến nay và tỷ lệ đói nghèo giảm xuống dưới 3% so với khoảng 50% đầu những năm 1990. Từ năm 2008, Việt Nam đã vượt qua mốc GDP bình quân đầu người 1.000 USD và bắt đầu bước vào ngưỡng có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, xuất khẩu của chúng ta 65% là hàng chế tạo chế biến nhưng phần nhiều từ khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, còn doanh nghiệp trong nước vẫn chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng như dệt may, da giày, nông sản với giá trị gia tăng không cao. Tức là, một phần quan trọng tạo nên tốc độ tăng trưởng hiện nay của Việt Nam là từ nguồn lực bên ngoài chứ chưa phải nội lực thực tại của nền kinh tế.

Bởi thế, “việc chúng ta cần làm và làm ngay là đánh giá lại mức độ bền vững của những lợi thế so sánh mà chúng ta vẫn thường nhắc tới là nhân công lao động dồi dào, giá rẻ trong bối cảnh giai đoạn dân số vàng chỉ tồn tại ngắn ngủi khoảng 10 năm nữa và sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ các quốc gia với chi phí sản xuất thấp hơn. Việt Nam hiện đã đạt đến một trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành một nước có thu nhập cao hơn, cần có sự đột phá trong chính sách” - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Những gợi ý chính sách

Đại diện WB tại Việt Nam cho rằng, để kinh tế tiếp tục phát triển trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ thương mại, thực hiện các hiệp định thương mại tự do để tạo đà cho tăng trưởng.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, Việt Nam không nên khai thác tài nguyên để phục vụ mục tiêu tăng trưởng bởi kịch bản này dễ dẫn đến rủi ro về thị trường. PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ ra rằng, để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, một số giải pháp ngắn hạn đã được đưa ra như: Thúc đẩy sự phát triển của khu vực công nghiệp thông qua tăng cường khai thác dầu thô, than, xuất khẩu khoáng sản tồn kho, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.... Tuy nhiên, các giải pháp này có rất nhiều rủi ro, phát triển không bền vững. Vì thế, “cần đưa ra các kịch bản về tăng trưởng kinh tế để đạt được kịch bản tốt nhất nhưng không phải bằng mọi giá, bởi tăng trưởng kinh tế bền vững phụ thuộc vào những nhân tố mang tính dài hạn chứ không phải là những kích thích ngắn hạn” - ông Sơn nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế đã khuyến nghị cần có chính sách rõ ràng, cởi mở trong dài hạn, trong đó cần tập trung phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực…. Theo ông Andy Ho - Giám đốc Quỹ đầu tư VinaCapital, một trong những việc quan trọng là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nếu Việt Nam không đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là một khó khăn rất lớn. Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh hơn nữa tiến độ của các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, bởi hạ tầng tốt mới kéo được các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Thành cũng đưa ra các giải pháp chính sách cho tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, trung và dài hạn với việc đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tăng nguồn tài chính từ cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng bằng việc chấp nhận cho các địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng bằng trái phiếu công trình, đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, Nhà nước không bảo lãnh. Về dài hạn có thể nghĩ tới cải cách thuế, đặc biệt là thuế bất động sản để đầu tư hạ tầng tại địa phương, mô hình hợp tác công - tư ( PPP) và cải cách thể chế để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Theo bà Tạ Thị Tuyết Châu - Chủ tịch Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam, chính quy trình thủ tục rườm rà là rào cản lớn cho sự tăng trưởng. Vì thế, cần phải có cơ chế một cửa có thẩm quyền đưa ra quyết định đăng ký kinh doanh để giải quyết tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, nhưng thực hiện không đơn giản. Cần quyết liệt trong thực hiện mục tiêu, cần duy trì phấn đấu của các ngành các cấp, thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình biến động của thế giới, thực hiện bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Thùy Linh

Scroll