• Thứ tư 19/12/2018 13:46

Lãnh đạo Cuba quyết tâm phát triển mối quan hệ truyền thống với Việt Nam

08/11/2017

Nhận lời mời của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 2-6/11. 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng hội kiến với đồng chí Raúl Castro Ruz, Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba - Ảnh: TTXVN

Trong thời gian ở Cuba, đoàn đã hội kiến với đồng chí Raúl Castro Rúz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Cùng dự có đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Đoàn cùng hội đàm với nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp thuộc Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; thành ủy La Habana; ​Trường Đại học Khoa học Thông tin và Trung ương Đảng Cuba.

Tại các cuộc gặp, đồng chí Võ Văn Thưởng thông báo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba một số nét về tình hình Việt Nam gần đây, kết quả của Hội nghị Trung ương VI cũng như công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng.

Chia sẻ với những mất mát của Cuba do cơn bão Irma gây ra, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ cảm phục tinh thần đoàn kết, ý chí vượt khó mạnh mẽ của nhân dân Cuba anh em trong việc phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai

​Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Cuba đã đạt được trong công cuộc cập nhật mô hình kinh tế-xã hội và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thành công các Nghị quyết mà Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba đề ra, giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và hai nước trong thời gian qua, đồng chí Võ Văn Thưởng đã trao đổi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba những biện pháp cụ thể nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới. Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Raúl Castro Rúz sớm thăm lại Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm, coi đây là biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết gắn bó giữa hai Đảng, hai nước, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba đã thông báo với đoàn những thành tựu bước đầu đáng khích lệ của nhân dân Cuba anh em trong công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội; bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại về người và của do bão lũ gây ra trong thời gian gần đây và cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những thiệt hại nặng nề mà cơn bão Irma gây ra đối với Cuba.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba cũng khẳng định quyết tâm vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nước; thống nhất các biện pháp nhằm đưa quan hệ thủy chung trong sáng, hợp tác toàn diện Cuba-Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, thực chất hơn trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên chính phủ; nỗ lực đẩy mạnh và mở rộng hợp tác kinh tế song phương, thúc đẩy hợp tác đầu tư; sớm kết thúc đàm phán và tổ chức ký kết, phê duyệt Hiệp định thương mại mới Việt Nam-Cuba, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD trong 5 năm tới...

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll