• Thứ hai 20/05/2019 18:39

Lào Cai: Khuyến công góp sức phát triển công nghiệp nông thôn

24/03/2017

(VEN) - Dưới sự hỗ trợ của công tác khuyến công, “sức khỏe” của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh được cải thiện đáng kể, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Lào Cai trong những năm qua.

Tác động tích cực

Lào Cai hiện có khoảng 6.000 cơ sở công nghiệp nông thôn với trên 16.000 lao động, thu hút trên 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Số lượng cơ sở này khá lớn so với một tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới.

Theo nhận định từ Sở Công Thương Lào Cai, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh những năm qua có sự góp sức lớn từ chương trình khuyến công. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, ngân sách tỉnh bố trí gần 5 tỷ đồng cho công tác khuyến công. Từ nguồn kinh phí này, Trung tâm Khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp và tiết kiệm năng lượng tỉnh Lào Cai (trung tâm) đã tư vấn và hỗ trợ các cơ sở có hướng đầu tư đúng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, hoạt động khuyến công đã góp sức lớn trong việc khôi phục, duy trì và phát triển nghề truyền thống, nhân rộng và phổ biến nghề mới.

Cụ thể, sau hơn 10 năm triển khai (2005-2016), tổng kinh phí hỗ trợ cho chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt trên 27 tỷ đồng. Trung tâm đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn như: Nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ sở; đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. Các ngành, nghề được đào tạo chủ yếu là: Chế biến nông - lâm sản, dược liệu; sản xuất mây tre đan, dệt may, thêu thổ cẩm và cơ khí nhỏ. Trung tâm cũng tổ chức nhiều mô hình trình diễn kỹ thuật; hỗ trợ đầu tư thiết bị, máy móc; tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ….

Nhờ đó, năng lực của nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn được nâng lên, đưa ra thị trường những sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Đơn cử, Công ty CP Đầu tư phát triển rừng Lào Cai (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) với sản phẩm chính là ván gỗ ghép thanh. Trước đây, doanh nghiệp luôn gặp khó khăn do không tìm được thị trường tiêu thụ, doanh thu năm 2011 chỉ đạt 1,5 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến nay, sản phẩm của công ty đã có thị trường tiêu thụ ổn định cả trong và ngoài nước. Về nguyên do của sự thay đổi này, theo đại diện doanh nghiệp, năm 2012, công ty được trung tâm hỗ trợ 250 triệu đồng thực hiện đề án “Xây dựng mô hình trình diễn gỗ ghép thanh” với dây chuyền sản xuất hiện đại. Công ty cũng được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua các kỳ hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại. Từ đó, sản phẩm của công ty ngày càng được biết đến và ưa chuộng trên thị trường.

Thêm nguồn lực hỗ trợ

Dưới tác động của công tác khuyến công, “sức khỏe” của nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn số lượng lớn cơ sở chưa được thụ hưởng chính sách này, cũng còn có cơ sở chưa mặn mà với nguồn vốn khuyến công. Nguyên nhân do cơ sở có quy mô nhỏ, năng lực tài chính hạn chế không đủ tiêu chuẩn để thụ hưởng, nguồn kinh phí hỗ trợ thấp, chưa tạo được sức hấp dẫn.

Để công tác khuyến công tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, Lào Cai sẽ tranh thủ mọi nguồn vốn, lồng ghép các chương trình nhằm bổ sung thêm kinh phí cho công tác khuyến công. Tập trung hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng cho được một số sản phẩm chủ lực, thương hiệu mạnh của tỉnh.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Chương trình khuyến công giai đoạn 2016-2020, nguồn kinh phí hỗ trợ cũng tăng hơn giai đoạn trước với khoảng 30 tỷ đồng. Theo đó, khuyến công Lào Cai dự kiến sẽ tổ chức đào tạo, truyền nghề gắn với giải quyết việc làm cho 630 lao động; hỗ trợ xây dựng 7 mô hình trình diễn kỹ thuật; hỗ trợ 26 cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư thiết bị công nghệ mới; hỗ trợ thành lập 9 doanh nghiệp; hoàn thiện quy trình quản lý và nâng cao năng lực tổ chức thực hiện hoạt động khuyến công.

Trung tâm cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đề án, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh đảm bảo đề án triển khai đúng tiến độ; hoàn thiện bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu.

Hải Linh

Scroll