• Thứ tư 19/06/2019 17:13

Lào Cai: Tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

06/09/2018

Tỉnh Lào Cai giữ vai trò là “cầu nối” hay “cửa ngõ” không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và vùng Tây Nam (Trung Quốc). Do đó, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy, kết nối giao thương, đặc biệt tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn.  

lao cai tao thuan loi cho xuat khau nong san
Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu

Hoạt động xuất khẩu sôi động

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương), ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - khẳng định, Trung Quốc luôn là một trong những thị trường nhập khẩu (NK) lớn nhất hàng hóa của Việt Nam và phần lớn được giao thương qua các cặp cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, trong đó có các cửa khẩu của Lào Cai. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) qua địa bàn tỉnh Lào Cai đạt trên 2,6 tỷ USD, tăng 30,3% so với năm 2016, trong đó, XK các mặt hàng nông - thủy sản đạt trên 280 triệu USD (tăng 86,7% so với năm 2016).

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng XK nông - thủy sản sang Trung Quốc qua địa bàn Lào Cai đạt trên 400.000 tấn (tăng 166% so với cùng kỳ năm 2017), giá trị đạt trên 305 triệu USD (tăng 408% so với cùng kỳ năm 2017). Có được kết quả trên là do tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã triển khai rất nhiều các giải pháp nhằm khai thác tối đa điều kiện thuận lợi về cửa khẩu và hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) suốt thời gian qua.

Trước vấn đề này, ông Đỗ Minh Kính - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận - cho hay, Bình Thuận có diện tích sản xuất và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước với trên 27.000 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm gần 25.000 ha, sản lượng thu hoạch trên 600.000 tấn/năm. Hiện nay, quả thanh long của Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã có sự gia tăng đáng phấn khởi, từ 1.556 tấn với kim ngạch 1,4 triệu USD năm 2016, đến năm 2017 đã tăng lên 237.225 tấn với kim ngạch 152 triệu USD (tăng 152,5 lần về lượng và tăng 108,5 lần về kim ngạch so với năm 2016). Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, thanh long Việt Nam đã XK là 270.917 tấn với kim ngạch 198,6 triệu USD, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, trong đó, thanh long của tỉnh Bình Thuận chiếm đa số.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

lao cai tao thuan loi cho xuat khau nong san
Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai dự báo tăng mạnh

Để thu hút các thương nhân hoạt động XNK qua địa bàn Lào Cai, ông Lê Ngọc Hưng khẳng định, Lào Cai cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động XNK, nhất là hoạt động XK các mặt hàng nông sản qua địa bàn. Lào Cai luôn xác định thành công của DN là thành công của tỉnh, đúng như phương châm của tỉnh trong nhiều năm qua là “DN phát tài, Lào Cai phát triển”.

Theo đó, chính quyền tỉnh, các ngành chức năng trực thuộc đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng các DN, tham gia định hướng và hỗ trợ tích cực về mặt cơ chế, chính sách. Cụ thể, thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để giảm chi phí, thời gian cho DN; đồng thời, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các DN khi có phản ánh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, thuận lợi, thông thoáng; hỗ trợ về thông tin thị trường, hoạt động kết nối giao thương… Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, xây dựng Lào Cai từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút DN kinh doanh trong lĩnh vực XNK.

Ông Đỗ Trường Giang – Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai - cho biết, thực hiện Bản ghi nhớ về tiêu thụ nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2013, tỉnh Lào Cai đã phối hợp, trao đổi, thống nhất với các cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc cho phép 4 mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam gồm thanh long, chuối, dưa hấu, vải XK qua cửa khẩu Kim Thành được vận chuyển bằng xe trọng tải lớn chạy thẳng vào Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) mà không cần phải hạ tải xuống xe trọng tải nhỏ, nhưng vẫn được hưởng cơ chế ưu đãi của chính sách biên mậu.

Theo Sở Công Thương Lào Cai, XK hàng hóa qua tỉnh Lào Cai đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định. Trong đó, tỷ trọng hàng nông sản XK chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu hàng hóa XNK, với các chủng loại hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng.

Trong các năm 2017 và 2018, tỉnh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cửa khẩu quốc tế gồm khối nhà liên ngành phục vụ hoạt động XNK với diện tích 6.000 m2; hệ thống bãi tập kết, kiểm tra hàng hóa XNK với diện tích gần 20 ha. Các cơ quan liên ngành tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Vân Nam) đã thường xuyên trao đổi, thực hiện thí điểm kéo dài thời gian thông quan đối với hàng hóa là nông sản, thủy sản đến 22h hàng ngày. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tổ chức phân luồng phương tiện hàng hóa xuất XNK, ưu tiên làm thủ tục thông quan XK đối với các hàng hóa nông sản, thủy sản của Việt Nam.

Đặc biệt, theo ông Đỗ Trường Giang, hiện hai bên đang tiến hành rà soát mở rộng thêm các mặt hàng nông sản Việt Nam XK qua Lào Cai được hưởng cơ chế tương tự vừa nêu như nhãn, mít, chôm chôm, xoài... Với những giải pháp trên, dự báo sản lượng nông sản XK qua các cửa khẩu tại Lào Cai sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll