• Thứ tư 19/12/2018 13:54
Dự thảo Nghị định quản lý phân bón mới

Lập lại trật tự thị trường phân bón

12/05/2017

(VEN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Nghị định quản lý phân bón nhằm tăng cường quản lý, lập lại trật tự cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này.    

lap lai trat tu thi truong phan bon

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị góp ý vào Dự thảo Nghị định quản lý phân bón

Nhiều điểm mới

Thực hiện Nghị định số 15/2017/NĐ-CP của Chính phủ và văn bản số 2000/VPCP-NN ngày 7/3/2017 của Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các cơ quan liên quan, các chuyên gia lĩnh vực phân bón xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón.

Chia sẻ tại Hội nghị góp ý vào Dự thảo Nghị định quản lý phân bón diễn ra mới đây, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Điểm mới của dự thảo nghị định là quy định về quản lý phân bón bao gồm từ việc đăng ký; khảo nghiệm; sản xuất cho đến đóng gói, buôn bán; xuất nhập khẩu; quản lý chất lượng; ghi nhãn; quảng cáo; sử dụng phân bón ở Việt Nam (trừ phân hữu cơ truyền thống do các tổ chức, cá nhân sản xuất để sử dụng không vì mục đích thương mại).

Nghị định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động liên quan đến phân bón tại Việt Nam, đảm bảo tính kế thừa, hạn chế những tồn tại, giải quyết những vướng mắc và đồng bộ với những quy định khác về quản lý phân bón, qua đó từng bước góp phần lập lại trật tự thị trường phân bón.

Trong dự thảo nghị định mới quy định rõ ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về tình trạng phân bón kém chất lượng xảy ra trên địa bàn, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất, buôn bán và sử dụng phân bón trên địa bàn quản lý.

Cũng theo ông Hoàng Trung, hiện nay, việc quản lý phân bón còn nhiều bất cập, lực lượng quản lý, giám sát rất mỏng, chưa quản lý tốt hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón. Vấn đề thống kê cũng còn nhiều hạn chế, trên thị trường Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm phân bón nhưng thống kê chỉ mới khoảng 6.000 sản phẩm, các cơ sở sản xuất phân bón cũng thống kê chưa đầy đủ. Việc buôn bán phân bón đang diễn ra tràn lan, khó quản lý. Chính vì vậy, xây dựng hoàn thiện Nghị định mới về quản lý phân bón là rất cần thiết và phải ban hành sớm nhất có thể.

Đánh giá về Nghị định quản lý phân bón mới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Nghị định mới được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để các vấn đề nhức nhối trong sản xuất kinh doanh phân bón. Nghị định này sẽ tập trung làm cụ thể, chi tiết các vấn đề phân công, phân cấp trong quản lý phân bón, khảo nghiệm, sản xuất, đóng gói phân bón, điều kiện kinh doanh, quy định đặt tên và nhãn mác phân bón. Đặc biệt, để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), Nghị định thay thế Nghị định 202 sau khi ban hành sẽ được áp dụng luôn, không cần thêm thông tư hướng dẫn. DN sẽ có 24 tháng để chuẩn bị thực hiện theo đúng nghị định mới.

Theo các chuyên gia, các điều khoản quy định trong dự thảo nghị định lần này cần được xây dựng chặt chẽ để các DN hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, cả vô cơ và hữu cơ phải tuân thủ theo đúng pháp luật, tránh tình trạng phân bón giả, kém chất lượng ồ ạt tiêu thụ trên thị trường như trong thời gian qua. Ngoài ra, các quy định về điều kiện kinh doanh cũng phải được quy định cụ thể hơn, một mặt để nâng cao chất lượng phân bón, mặt khác cải thiện năng lực cạnh tranh của phân bón sản xuất trong nước, hướng đến mục tiêu xuất khẩu phân bón sang các thị trường phát triển.

Cần có phòng phân tích đạt chuẩn

Dự thảo nghị định mới quy định các đơn vị sản xuất phân bón phải có địa điểm sản xuất, diện tích nhà xưởng phù hợp với công suất của dây chuyền, máy thiết bị sản xuất phân bón. Dây chuyền, máy thiết bị sản xuất từ khâu xử lý nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng đáp ứng được công suất sản xuất và quy trình công nghệ, có phòng phân tích thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Điều kiện phải có phòng phân tích phân bón được nhiều người tán thành. Theo ông Nguyễn Hạc Thúy - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, việc quy định các đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón phải có phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia là điều rất cần thiết và đáng ra phải làm từ lâu. Các phòng phân tích phục vụ lợi ích trước tiên là của DN để đảm bảo sản phẩm của mình đúng chất lượng. Khi sản phẩm đúng chất lượng thì người nông dân cũng yên tâm sử dụng.

Ông Nguyễn Hồng Phong - Tổng giám đốc Công ty Sản xuất phân bón Tiến Nông (Thanh Hóa) cho rằng, đã là DN sản xuất phân bón không thể không có phòng phân tích đạt chuẩn quốc gia. Một phòng phân tích đạt chuẩn chỉ cần 3 tỷ đồng. Ngoài các công ty, DN có phòng phân tích, các đơn vị quản lý nhà nước cũng cần có phòng phân tích để khi tranh chấp xảy ra giữa các phòng phân tích, cần có phân tích của đơn vị quản lý phân bón để làm cơ sở xử lý.

Dự thảo nghị định mới đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến gồm 9 chương, 55 điều, 6 phụ lục với nhiều điểm mới. Nghị định này được xây dựng trên tinh thần kế thừa Nghị định 202 về quản lý phân bón được Chính phủ ban hành năm 2013 có chọn lọc, những quy định phù hợp được giữ lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp và sớm hoàn thiện nghị định với phương châm rà soát quy định hiện hành để sửa đổi cho phù hợp hơn. Dự kiến, dự thảo sẽ được trình Chính phủ vào tháng 6 tới.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật: Dự thảo lần này được siết chặt thêm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các DN làm ăn không chân chính cũng như sản phẩm kém chất lượng lưu hành ra thị trường.

Nguyễn Hạnh

Scroll