• Thứ bảy 19/01/2019 02:05

Lê Lợi - Niềm vui mùa xuân mới

09/02/2018

(VEN) - Chúng tôi về xã miền núi Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương khi một mùa xuân mới đang rộn ràng gõ cửa. Những con đường bê tông trải dài khắp thôn xóm, công trình điện, nhà văn hóa, lớp học khang trang. Đặc biệt, sự thay đổi trong cách làm kinh tế đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo và có nguồn thu nhập ổn định.

Luồng sinh khí mới

“6 năm trước, Lê Lợi vẫn là xã nghèo. Đường vào xã hoàn toàn là đường đất nhỏ, lối đi chật hẹp. Vào mùa mưa thường lầy lội, mùa nắng thì cát bụi gây khó khăn cho người đi lại, sinh hoạt cũng như vận chuyển hàng hóa” - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lê Lợi - ông Nguyễn Huy Thơm nhớ lại trong câu chuyện với chúng tôi.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Thơm, công cuộc xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ năm 2011 đã thổi luồng sinh khí mới đến vùng quê này, khi đời sống người dân theo đó được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. “Thành công lớn nhất và đầu tiên mà chương trình nông thôn mới đã mang đến cho nhân dân xã chính là góp phần quan trọng cải tạo hệ thống giao thông theo phương thức xã hội hóa, Nhà nước và nhân dân cùng làm” - ông Thơm hào hứng chia sẻ.

Trong 6 năm qua, Lê Lợi đã đầu tư 109,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 93,7 tỷ đồng để xây dựng hệ thống giao thông. “Với quyết tâm cao, nhân dân Lê Lợi đã đóng góp hàng ngàn ngày công, hàng trăm hộ hiến đất, cùng nhau đóng góp kinh phí, thậm chí có hộ đã bán cả cặp bò để góp tiền xây dựng đường giao thông. Nhờ đó, các con đường xã, đường trục thôn, liên thôn, nội xóm, đường nội đồng được mở rộng, nâng cấp, xe cộ đi lại dễ dàng” - ông Thơm nhấn mạnh.

Đồng thời, địa phương còn quyết liệt thực hiện mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp qua việc tập trung chỉ đạo, định hướng cho nhân dân chuyển đổi cây trồng, nhân rộng diện tích cây ăn quả như táo, bưởi, chanh đào, cam…, chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Bên cạnh đó, xã còn đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - du lịch nhằm tạo việc làm mới cho người lao động, tạo kênh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của người nông dân. Nhờ đó, kinh tế - xã hội trên địa bàn từng bước chuyển biến tích cực.

le loi niem vui mua xuan moi
Trồng cây ăn quả giúp nông dân Lê Lợi có thu nhập cao

Sau 6 năm triển khai, hiện nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí của chương trình nông thôn mới. Trong đó, nhiều chỉ tiêu như giá trị sản xuất/1 ha đất canh tác trên địa bàn đạt 63 triệu đồng (trước năm 2011 chỉ đạt 55 triệu đồng/1 ha đất canh tác); thu nhập bình quân đầu người năm 2017 là 37,12 triệu đồng/năm. Đặc biệt, xã có 2.698 hộ với trên 10.633 nhân khẩu, nhưng tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 9% trước khi xây dựng nông thôn mới xuống chỉ còn 1,89% vào năm 2017; tỷ lệ người lao động có việc làm thường xuyên trên tổng số người trong độ tuổi lao động đạt 91,77%...

Nối dài những niềm vui

Theo chân cán bộ lãnh đạo xã Lê Lợi, chúng tôi được “tận mục sở thị” một số mô hình kinh tế điển hình của người dân sau khi địa phương triển khai thành công chương trình nông thôn mới. Nổi bật nhất là trên vùng đất đồi, hàng trăm hộ xã Lê Lợi trồng cây ăn quả tập trung, trong đó có gần 500 hộ trồng cam với diện tích hơn 30 ha.

Là hộ có diện tích trồng cam nhiều nhất thôn An Lĩnh, xã Lê Lợi, anh Nguyễn Văn Hoàn cho biết, gia đình anh có 6 ha trồng cam, bưởi, chanh đào. Đến thời điểm này đã xuất bán được hơn 30 tấn cam và 9 tấn chanh đào, thu về gần 1 tỷ đồng. “Nhờ có những con đường nông thôn mới, kinh tế của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Xe tải, xe công nông có thể đến tận ngõ, vào từng gia đình chở hàng hóa đi các nơi. Không chỉ riêng tôi mà ai nấy đều vui, đều phấn khởi...” - anh Hoàn nói.

Không trồng cây ăn quả, gia đình anh Bùi Văn Triền, thôn An Mô, xã Lê lợi lại phát triển trang trại chăn nuôi gà lai chọi dưới chân đồi. Anh Triền cho biết, thông qua các lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi gà sạch cũng như quy trình chăn nuôi đảm bảo để khi sản phẩm sản xuất ra không tồn dư chất kháng sinh cũng như chất cấm, thị trường tiêu thụ gà của gia đình ngày càng mở rộng, ngoài tỉnh Hải Dương còn tiêu thụ ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình... “Gia đình tôi có 6 chuồng gà, với khoảng 5.000 con, doanh thu mỗi năm khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi khoảng 300 triệu đồng” - anh Triền vui vẻ cho hay.

le loi niem vui mua xuan moi
Một góc trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh Bùi Văn Triền

Cũng là hộ dân của thôn An Mô, ông Nguyễn Văn Dịp chia sẻ, nhờ áp dụng kỹ thuật mới, mỗi năm gia đình ông cũng thu được hơn 100 triệu đồng từ trồng táo và chăn nuôi gà. Nở nụ cười đôn hậu, ông Dịp tâm sự, ban đầu chúng tôi không ai hiểu nông thôn mới là gì, dần dà, cán bộ tuyên truyền, người dân bắt tay vào làm rồi mới biết, xây dựng nông thôn mới chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. “Cả đời người gắn bó với mảnh đất Lê Lợi, giờ tôi mới nhận thấy sự đổi thay lớn của quê hương. Nhờ xây dựng nông thôn mới mà điện, đường, trường, trạm tốt, nhà nhà có điện, có nước sạch, kinh tế đang từng ngày phát triển. Nông thôn miền núi đang tiến gần với miền xuôi…” - ông Dịp bồi hồi nói.

Niềm vui và những ước vọng đổi thay sau chặng đường 6 năm xây dựng nông thôn mới đang lan tỏa mạnh mẽ khắp thôn xóm, trong tâm trí từng người dân Lê Lợi. Có mặt trên vùng đất này vào những ngày cuối năm hối hả, giữa tiết trời đang đón một mùa xuân mới sắp sang, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn “trái ngọt” từ những nỗ lực, quyết tâm thực hiện chương trình nông thôn mới của chính quyền, nhân dân nơi đây…

Ông Nguyễn Huy Thơm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Lợi: Mục tiêu của xã Lê Lợi trong những năm tới là phấn đấu tạo điều kiện để nhân dân có công ăn, việc làm, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho ngang bằng với các địa phương khác, từ đó giảm nghèo xuống đến mức thấp nhất và giảm nghèo bền vững.

Quỳnh Nga - Hoa Quỳnh

Scroll