• Thứ sáu 03/07/2020 23:17

Lĩnh vực cấp, thoát nước: Khó thu hút đầu tư

05/04/2019

Nhu cầu thu hút đầu tư vào lĩnh vực cấp, thoát nước của thành phố Hà Nội đang rất lớn. Tuy nhiên, việc thiếu các cơ chế, chính sách đồng bộ khiến địa phương khó hấp dẫn doanh nghiệp (DN) tham gia.  

Nhu cầu lớn

Chia sẻ tại Diễn đàn “Ngành nước Đức - Việt tại thành phố Hà Nội” được tổ chức vào cuối tháng 3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – cho hay: Nhu cầu sử dụng nước sạch của Thủ đô rất lớn, dự kiến đến năm 2020 là khoảng 2 triệu m3/ngày đêm; đến năm 2030 là 3 triệu m3/ngày đêm; đến năm 2050 là 3,5 triệu m3/ngày đêm. Mục tiêu về nước sạch của Thành phố đến năm 2020 là phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch là 100%.

linh vuc cap thoat nuoc kho thu hut dau tu
Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vafp lĩnh vực cấp, thoát nước

Để hoàn thành chỉ tiêu về nước sạch cho nhân dân Thủ đô, Thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư, các DN tham gia đầu tư các dự án cấp nước theo hình thức xã hội hóa (XHH). Đến nay, một số dự án cấp nước XHH hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư, trong đó có Nhà máy nước mặt sông Đuống công suất giai đoạn 1 là 150.000m3/ngày đêm sử dụng công nghệ của Đức, hoàn thành đưa vào vận hành tháng 10/2018, nâng tổng công suất các nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho Hà Nội đạt khoảng 1.200.000m3/ngày đêm.

Về thoát nước, xử lý nước thải, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, hiện hệ thống thoát nước Thủ đô mới có lưu vực sông Tô Lịch có diện tích khoảng 77,5 km2, bao gồm toàn bộ khu vực trung tâm các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và một phần các quận Tây Hồ, Thanh Xuân là đã được cải tạo đồng bộ, các khu vực còn lại chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, do đó vào mùa mưa thường xảy ra úng ngập khi mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Bây dâng cao, hệ thống thoát nước không tự chảy được.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, để hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom xử lý nước thải đô thị, thành phố Hà Nội rất mong muốn, khuyến khích các nhà đầu tư, các DN có năng lực tài chính, kinh nghiệm tham gia triển khai các dự án thoát nước, xử lý nước thải, cải tạo môi trường Hà Nội, bằng những công nghệ, thiết bị mới nhất, đáp ứng nhu cầu tiêu chí xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh hiện đại.

Cần gỡ nút thắt

Các chuyên gia trong ngành nước nhận định, việc khuyến khích các nhà đầu tư, DN tham gia triển khai các dự án trong ngành nước bằng những công nghệ, thiết bị mới, hiện đại nhất sẽ là giải pháp quan trọng để giải quyết các tồn tại hiện nay.

linh vuc cap thoat nuoc kho thu hut dau tu
Nhu cầu thu hút đầu tư vào các dự án cấp, thoát nước tại Hà Nội rất lớn

Tuy nhiên, việc thu hút các DN đầu tư vào ngành nước tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung lại không dễ. Đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền nêu ý kiến: Mặc dù đã có cơ chế chuyển phí thành giá tạo tiền đề để các tỉnh, thành chủ động tạo nguồn thu, thúc đẩy đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về thu hút đầu tư, lãnh đạo UBND thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể, sát sao và đã triển khai được nhiều dự án, trong đó, có những dự án khó như làng nghề, cụm công nghiệp. Toàn thành phố còn 32/45 nhà máy, 1,1-1,8 triệu m3/ngày chưa triển khai đầu tư…

Tuy nhiên, vị đại diện DN này cho hay, cái khó hiện nay trong thu hút vốn đầu tư vào ngành nước là khung chính sách thu hút về PPP, XHH không rõ ràng, thiếu nhất quán và chồng chéo lẫn nhau. Bên cạnh đó, chưa cụ thể hóa các cam kết của chính quyền trong hỗ trợ nhà đầu tư, việc kêu gọi đầu tư khối tư nhân theo hình thức PPP và XHH còn mang tính chung chung, chưa có cam kết cụ thể. Thành phố Hà Nội chưa ban hành giá dịch vụ thoát nước, mới chỉ thu 10% giá nước cấp – tương đương 705 đồng/m3. Trong khi các tỉnh thành khác có GDP thấp hơn nhưng đã tiến hành thu giá dịch vụ tài nguyên cao hơn nhiều. Vẫn còn bất cập trong chính sách thu hút đầu tư đối với các loại hình khác nhau trong lĩnh vực hạ tầng đô thị.

Để đẩy mạnh thu hút DN đầu tư vào ngành nước, các chuyên gia, DN kiến nghị, cần cụ thể hóa các nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và chương trình hành động của UBND thành phố thành các nội dung cụ thể theo từng lĩnh vực đặc thù của đô thị, làng nghề, khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư cho phù hợp với đặc thù của từng loại tương ứng. Trong đó, có thể ban hành kèm các quy định, cơ chế hỗ trợ cho khối DN tư nhân trong thu hút đầu tư như hỗ trợ lãi suất trong 7-10 năm cho khoảng 50-70% phần đầu tư hoặc hỗ trợ đơn giá theo m3 tương tự như Quyết định 50/2015/QĐ-UBND của Thành phố Hồ Chí Minh; hay Quyết định 293/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, cần phải có quy định rõ ràng, xây dựng một khung giá thanh toán cho nhà đầu tư không phụ thuộc vào lộ trình giá dịch vụ tài nguyên đối với hộ thoát nước (hộ gây ô nhiễm xả thải). Sớm ban hành giá dịch vụ thoát nước để tạo nguồn lực phát triển bền vững. Trong đó, nguồn lực bền vững nhất để phát triển và duy trì thoát nước và xử lý nước thải chính là thu tiền dịch vụ thoát nước theo đúng như các nguyên tắc Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải mà Chính phủ đã ban hành. Một ví dụ được các chuyên gia đưa ra đó là tại Singapore có lượng nước thải tương đương Hà Nội, tuy nhiên, quốc gia này thu tiền dịch vụ tài nguyên 10.000 tỷ đồng/năm, gấp 50 lần so với Hà Nội chỉ 200 tỷ đồng/năm.

Nguyễn Hạnh

Scroll